Giá vàng SJC rơi vội, sau những náo động phiên Thần Tài

VietTimes – Sau những náo nhiệt kinh doạnh trong ngày Thần Tài, thị trường vàng trong nước đã ổn định trở lại. Bám sát diễn biến trên thị trường thế giới, giá vàng SJC bán ra đã giảm mạnh 100 nghìn đồng mỗi lượng. Đáng chú ý khi giá vàng nội địa hiện chỉ còn cao hơn quốc tế khoảng 750 nghìn đồng mỗi lượng.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.
Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Chốt phiên giao Thứ Tư (ngày 17/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile  tăng $3,2 (+0,3%) lên đóng cửa ở $1.211,4/oz.

Tương tự, giá bạc giao tháng Ba cũng tăng 4,3 cents (+0,3%) lên chốt ở $15,377/oz.

Tuy nhiên, sau khi biên bản họp Fed trong tháng Một được công bố vào lúc 2:00 chiều giờ Đông (Eastern Time), khoảng 30 phút sau giờ chốt phiên, giá vàng đã giảm nhẹ trên các sàn giao dịch điện tử.

Cụ thể, trên phương thức giao dịch điện tử, đến thời điểm 8h42’ sáng nay, giá vàng giao ngay Comex hiện đang được chào ở $1.209,10/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.209,10/oz.

Trong biên bản vừa được công bố, các quan chức Fed bày tỏ sự quan ngại đối với những rủi ro của kinh tế thế giới, và có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong phiên họp sắp tới vào tháng Ba.

Trong dài hạn, giá vàng sẽ được lợi từ chính sách nới lỏng tiền tệ. Nhiều nước tại châu Âu và châu Á thậm chí đã áp dụng lãi suất âm. Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng khoảng 14%. 

Trước đó, tháng 12/2015, Fed đã nâng lãi suất, một phần trong nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ sau gần 1 thập kỷ nới lỏng. 

Tuy nhiên lạm phát vẫn ở mức thấp, xuất phát từ dầu mất giá và bất ổn thị trường toàn cầu khiến Fed ngừng nâng lãi suất trong tháng Một. 

Theo kế hoạch, Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2016.

“Vàng đã ổn định trở lại bất chấp sức tăng của thị trường chứng khoán. Và đó là một dấu hiệu đáng mừng, nhất là khi nó đã phá vỡ các quy luật quen thuộc từ đầu năm 2016 đến nay. Không phải đợi đến lúc thị trường vốn suy thoái, dòng đầu tư mới chuyển hướng sang vàng”, trưởng bộ phận nghiên cứ tại BullionVault, Adrian Ash đánh giá.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích thị trường kỳ cựu tại Kitco, cho rằng hoạt động mua bắt đáy khi giá vàng xuống thấp đã đẩy giá tăng nhẹ trong phiên này. 

Giá vàng SJC rơi vội, sau những náo động phiên Thần Tài ảnh 1

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến tại thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 18/02), giá vàng SJC trong nước cũng lùi sâu.

Cụ thể, đến thời điểm 8h55’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã lùi về 33,10 - 33,45 triệu đồng/lượng (MV-BR), đứng giá chiều mua nhưng mất giá 100 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn giữ giá chiều mua nhưng điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng chiều bán xuống yết ở 33,25 – 33,45 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua-bán ở Doji đang là 200 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,20 – 33,45 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 32,45 – 32,90 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Tính ra, giá vàng trong nước hiện chỉ còn thế giới khoảng 750 nghìn đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

N.G