Vợ đột quỵ qua đời, chồng nuốt nước mắt bán hết số hoa cuối cùng và tình người Sài Gòn

VietTiems – Trên đường đi lấy hoa vạn thọ về Sài Gòn bán Tết, vợ anh Phương chưa kịp ăn uống, mệt quá ngả vào vai chồng và ra đi vĩnh viễn.
Vợ đột quỵ qua đời, chồng nuốt nước mắt bán hết số hoa cuối cùng và tình người Sài Gòn.
Vợ đột quỵ qua đời, chồng nuốt nước mắt bán hết số hoa cuối cùng và tình người Sài Gòn.

Vợ đi mãi trên vai chồng

Lấy nhau hơn 1 năm, vợ chồng anh Phương (37 tuổi, quê ở Đồng Nai) lên nhiều kế hoạch cho tương lai nhưng đến nay thì con đường chỉ còn lại mỗi người chồng.

Ngày 10/1, anh Phương cùng vợ là chị D. (34 tuổi, quê ở Vĩnh Long) về Cái Mơn (Bến Tre) để mua 700 chậu hoa vạn thọ mang lên Sài Gòn bán trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Ngồi bên đường, anh Phương và mẹ ruột kể lại hoàn cảnh thương tâm của vợ. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 1
Ngồi bên đường, anh Phương và mẹ ruột kể lại hoàn cảnh thương tâm của vợ. Ảnh: Nguyễn Trăm

Hai vợ chồng anh Phương đi trên chiếc xe máy, đến một quán ăn quen thuộc ở Bến Tre thì gọi luôn anh tài xế chở hoa vào ăn. “Nhân viên vừa đặt tô phở lên bàn thì vợ tôi nói bị nhức đầu nên ngồi dựa vào vai tôi cho đỡ mệt.

Mỗi một lúc tôi thấy biểu hiện của vợ rất khác lạ, tôi lo lắng hỏi han thì vợ nói “Không sao đâu anh ơi, em ngồi dựa vào người anh chút xíu là khỏe thôi, rồi mình tiếp tục đi lên Sài Gòn”. Tôi lấy thuốc đau đầu cho vợ uống, mới vừa ngậm vào miệng cô ấy đã nôn ra hết, tô phở cũng chưa kịp ăn.” – Anh Phương nghẹn ngào khi kể lại những giây phút cuối cùng bên vợ.

Anh Phượng nghẹn ngào khi nhắc đến vợ và xin giữ nỗi đau trong lòng. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 2
Anh Phượng nghẹn ngào khi nhắc đến vợ và xin giữ nỗi đau trong lòng. Ảnh: Nguyễn Trăm

Thấy tình hình không ổn, anh liền nói người tài xế gởi xe tải chở hoa tại quán, lấy xe máy chở vợ và anh đến trạm y tế gần nhất, sau đó được chuyển cấp cứu đến BV tuyến trên Cù Lao Minh. “Sau khi chụp CT đầu, bác sĩ nói vợ tôi bị xuất huyết não, vỡ mạch máu chủ và nói người nhà lo hậu sự. Quá bất ngờ và đau đớn, tôi không còn tỉnh táo nên gọi gia đình bên vợ qua giúp đỡ.

Vợ tôi mất khi đói, bụng chưa có thứ gì. Nhớ đến vợ mà cổ họng cứ nghẹn lại. Mọi việc xảy ra quá nhanh, tôi không kịp làm gì hết, nghĩ đến vợ ra đi khi bụng đói, tôi..." – Người chồng nén nước mắt, thấy nghẹn trong cổ họng và xin giữ những nỗi đau trong lòng.

Không nhận tiền giúp đỡ

Sau khi đưa vợ về Vĩnh Long an nghỉ, 2 ngày sau, anh xin phép gia đình vợ trở lại Sài Gòn tiếp tục bán hết số hoa Tết. Hoa tươi rói, còn anh thì cố cười với khách hàng mà lòng đau đớn và nhớ vợ biết mấy. Người quen hỏi bà xã đâu rồi, anh mới nghẹn ngào kể lại sự tình mà hai hàng nước mắt chảy dài.

Các chậu hoa vạn thọ còn lại đã được khách hàng đặt mua. AẢ̉nh: Nguyễn Trăm ảnh 3
Các chậu hoa vạn thọ còn lại đã được khách hàng đặt mua. AẢ̉nh: Nguyễn Trăm

Biết được hoàn cảnh của anh Phương, nhiều người dân Sài Gòn đã đến địa chỉ đường Lê Văn Chí, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức (phía sau nhà máy nước Thủ Đức) để mua hoa hỗ trợ. Một số người quá thương hoàn cảnh của anh nên ngỏ ý gởi anh vài triệu để đỡ phải vất vả bán hoa Tết, sớm về lo hương khói cho vợ nhưng anh đã từ chối thẳng thừng.

“Nếu giúp đỡ, xin hãy mua hoa giúp chứ tôi không nhận tiền. Vợ tôi cũng đã ra đi, tôi cũng còn đủ sức khỏe để làm việc, nên không thể nhận tiền của cộng đồng. Với số tiền ấy, xin mọi người hãy trao đến những hoàn cảnh khó khăn khác, giúp họ có thêm niềm tin vượt qua biến cố” – Anh Phương khảng khái từ chối nhận tiền của cộng đồng.

Hoa vạn thọ tươi rói chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 4
Hoa vạn thọ tươi rói chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Trăm
Anh lăng xăng bưng mấy chậu hoa vạn thọ lên xe tải chở đến chùa. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 5
Anh lăng xăng bưng mấy chậu hoa vạn thọ lên xe tải chở đến chùa. Ảnh: Nguyễn Trăm
Người đàn ông căn dặn anh tài xế phải ràng buộc dây cẩn thận vì thân hoa vạn thọ yếu, dễ bị gãy khi di chuyển. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 6
Người đàn ông căn dặn anh tài xế phải ràng buộc dây cẩn thận vì thân hoa vạn thọ yếu, dễ bị gãy khi di chuyển. Ảnh: Nguyễn Trăm

Sáng 15/1, toàn bộ số hoa đã được cộng đồng mua, người mang về trưng Tết, người gởi tặng chùa chiền. Khi chúng tôi đến, anh cùng mẹ ruột ăn vội bữa cơm trưa. Họ ngồi bên một góc đường trông mấy chậu hoa còn lại, chờ khách hàng đến mang đi.

Đến chiều cùng ngày, vẫn có nhiều khách hàng đến mua hoa với lý do đọc được câu chuyện thương tâm của anh và mong được mua hoa ủng hộ anh phần nào.

Bên cạnh mấy chậu hoa vạn thọ là một rẻo đất nhỏ trồng bắp. Những ngày qua, anh không có thời gian chăm sóc nên lá bắp héo đi ít nhiều. Cộng đồng thương tình hỏi mua luôn mấy cây bắp nhưng anh không đồng ý vì chỉ muốn bán cái nào tươi đẹp.

Rẻo đất nhỏ trồng bắp để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 7
Rẻo đất nhỏ trồng bắp để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Nguyễn Trăm
Vài lá bắp đã héo do vừa qua không có thời gian chăm sóc, ai hỏi mua anh Phương đều nhất định không bán. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 8
Vài lá bắp đã héo do vừa qua không có thời gian chăm sóc, ai hỏi mua anh Phương đều nhất định không bán. Ảnh: Nguyễn Trăm

“Bắp này tôi trồng nhờ trên đất của người ta, cũng để bán trong dịp Tết. Mấy bữa rầy không tưới nước, không chăm sóc gì hết nên nó héo hết rồi. Nhiều người hỏi mua nhưng tôi không đồng ý bán, vì tôi chỉ bán cái nào tươi tốt để người ta trưng trong nhà trong cửa dịp đầu năm” – Người đàn ông chân chất nói.

Sau khi bán hết số hoa Vạn Thọ, anh sẽ tiếp tục lấy thêm dừa bán vào những ngày cận Tết. Ảnh: Nguyễn Trăm ảnh 9
Sau khi bán hết số hoa Vạn Thọ, anh sẽ tiếp tục lấy thêm dừa bán vào những ngày cận Tết. Ảnh: Nguyễn Trăm

Sau khi bán hết hoa, anh sẽ tiếp tục lấy thêm dừa bán vào những ngày cận Tết. Số tiền kiếm được, anh dùng làm đám giỗ vợ và sắm sửa nhà cửa như dự định của anh và người vợ lúc còn sống.

“Tôi rất biết ơn tấm lòng của mọi người, chỉ sau một thời gian ngắn biết được thông tin, mọi người từ quen biết đến người ở nơi xa xôi trong thành phố đã đến mua hết số hoa ủng hộ tôi. Nhiều người cho tiền nhưng tôi không nhận. Còn nỗi đau mất vợ vẫn còn đó, tôi xin giữ lại trong lòng" - Anh Phương tâm sự.