Siêu lựu pháo Mỹ viện trợ cho Ukraine bị nghi thiếu bộ phận quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Siêu lựu pháo M777 mà Mỹ viện trợ cho Ukraine dường như thiếu một bộ phận quan trọng giúp vũ khí tăng hiệu quả tác chiến và độ chính xác.
Các lựu pháo M777 Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Quân đội Mỹ).
Các lựu pháo M777 Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Quân đội Mỹ).

ABC News dẫn các nguồn thạo tin đưa tin, hàng chục lựu pháo M777 mà Mỹ viện trợ cho Ukraine đối phó Nga dường như có một điểm chung: Không được trang bị hệ thống máy tính hiện đại - bộ phận quan trọng giúp khí tài này cải thiện hiệu quả và độ chính xác khi tác chiến.

Lầu Năm Góc không bác bỏ thông tin trên, nhưng nhấn mạnh họ nhận được "phản hồi tích cực" từ phía Ukraine về hệ thống vũ khí "chính xác và hiệu quả cao".

Một quan chức Ukraine cũng đưa ra nhận xét tích cực về M777 khi trao đổi với ABC News. Tuy nhiên, phía Kiev cũng bày tỏ sự băn khoăn về lý do vì sao Mỹ không viện trợ cả hệ thống máy tính cho Ukraine.

Pháo binh hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc giao tranh đang diễn ra ở miền Đông Ukraine, nơi Nga đang thực hiện chiến dịch quân sự giai đoạn 2.

Nếu được trang bị cho hệ thống lựu pháo, các máy tính có thể giúp cho các quân nhân vận hành sử dụng vũ khí nhanh chóng và khóa mục tiêu chính xác.

Những khẩu pháo không có hệ thống máy tính vẫn có thể bắn chính xác, sử dụng các kỹ thuật tính góc bắn truyền thống. Tuy nhiên, các hệ thống máy tính hiện đại có thể đảm bảo tính chính xác cao hơn, loại bỏ rủi ro xảy ra lỗi của con người dẫn tới vũ khí hoạt động kém hiệu quả.

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ không bàn về vấn đề liên quan tới hệ thống máy tính tích hợp trên M777 vì "lý do an ninh tác chiến".

Chuyên gia Steve Ganyard, một cựu quân nhân Mỹ, phỏng đoán rằng Mỹ dường như không muốn chuyển hệ thống máy tính cho Ukraine vì lo ngại rủi ro nó có thể rơi vào tay bên thứ 3.

"Nếu Nga có được hệ thống máy tính này, thiệt hại về mặt an ninh sẽ ra sao? Trong trường hợp này, Mỹ không thể chia sẻ thứ tốt nhất mà họ có", ông Ganyard nhận định.

Theo Dantri.com.vn