Sẽ mở rộng triển khai hoàn thuế điện tử cho các doanh nghiệp

VietTimes -- Khi áp dụng hoàn thuế điện tử, người nộp thuế không cần đến cơ quan thuế để làm thủ tục và nộp hồ sơ trực tiếp như trước đây mà ở bất kỳ nơi nào cũng có thể thực hiện được. Các hồ sơ, tài liệu, thông báo, quyết định về quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế đều được thực hiện qua Cổng TTĐT.

Cán bộ Cục Thuế kiểm tra hồ sơ hoàn thuế điện tử của các đơn vị trên hệ thống máy vi tính. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Cán bộ Cục Thuế kiểm tra hồ sơ hoàn thuế điện tử của các đơn vị trên hệ thống máy vi tính. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Theo Cục Thuế Hà Nội, hoàn thuế điện tử là việc người nộp thuế gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thông qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Dịch vụ hoàn thuế điện tử dành cho người nộp thuế đề nghị hoàn thuế GTGT đối với trường hợp hoàn xuất khẩu và hoàn dự án đầu tư đáp ứng đúng, đủ điều kiện hoàn thuế GTGT theo quy định của Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý thuế; đã thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế có hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT được thực hiện hoàn thuế điện tử qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Về cơ bản, trình tự lập và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế chỉ gồm 3 bước. Đó là, người nộp thuế truy cập Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế, nhập đầy đủ thông tin trên giấy đề nghị hoàn thuế; ký điện tử và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử và sẽ nhận được thông báo xác nhận kết quả, thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử qua địa chỉ thư điện tử.

Sau thời gian thí điểm thực hiện hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, có thể thấy rõ những hiệu quả, lợi ích rõ rệt mà hoàn thuế điện tử mang lại như tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng so với gửi đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính: Người nộp thuế có hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hoặc hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng có thể thực hiện lập và gửi qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các thông báo, quyết định của cơ quan Thuế: Các thông báo, quyết định của cơ quan Thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng được cơ quan thuế gửi đến người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp giảm bớt thời gian (so với gửi qua đường bưu chính) và công sức của người nộp thuế (người nộp thuế không cần đến cơ quan thuế nhận).

Công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế: Quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

Đặc biệt, giảm thiểu việc người nộp thuế phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan chức năng, qua đó nhằm giảm tiêu cực trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra người nộp thuế còn được cung cấp dịch vụ lưu trữ và tra cứu hồ sơ hoàn thuế điện tử và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ vì các hồ sơ này đều được bảo mật trên Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế.

Với những kết quả và đánh giá khả quan từ người nộp thuế, ngành thuế nói chung và Cục Thuế TP. Hà Nội nói riêng đã và đang tiếp tục mở rộng việc triển khai hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp theo phương thức điện tử.