Samsung đề xuất Chính phủ cho phép mua điện gió, điện mặt trời trực tiếp không qua EVN

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Samsung đang đề nghị chính phủ Việt Nam cho tham gia vào dự án thí điểm cơ chế DPPA. Đổi lại họ sẽ cho thêm nhiều doanh nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi cung ứng.
Một nửa trong số các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung Electronics được sản xuất tại Việt Nam và công ty đã thành lập trung tâm nghiên cứu lớn nhất ở Đông Nam Á trong nước, nhưng chính phủ muốn công ty đóng một vai trò lớn hơn nữa (ảnh: AP)
Một nửa trong số các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung Electronics được sản xuất tại Việt Nam và công ty đã thành lập trung tâm nghiên cứu lớn nhất ở Đông Nam Á trong nước, nhưng chính phủ muốn công ty đóng một vai trò lớn hơn nữa (ảnh: AP)

Nguồn tin từ Nikkei Asia cho biết, tuần trước Bộ Công thương Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam. Samsung, vốn đang đối mặt với áp lực giảm sự phụ thuộc vào than, muốn tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam để được mua năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) trực tiếp từ nhà sản xuất.

Nếu được thông qua, Samsung có thể tham gia vào dự án thí điểm DPPA (mua bán điện trực tiếp), cho phép hãng có thể mua điện từ các công ty khác thay vì thông qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Các sản phẩm điện tử của Samsung hiện là nguồn xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Một nửa số điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung được sản xuất tại 2 nhà máy lớn ở Việt Nam. Mới đây, tập đoàn này cũng bắt đầu khởi công xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Phát triển (R&D) lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã yêu cầu Samsung xem xét đặt nhà máy sản xuất chip bán dẫn tại Việt Nam, tuy nhiên đến nay Samsung chưa có động thái gì về việc này. Thủ tướng cũng đề nghị Samsung nội địa hóa chuỗi cung ứng của mình. Yêu cầu này cũng đã được các quan chức Bộ Công thương lặp lại vào tuần trước nhằm đem lại vị trí cao hơn cho Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Danh sách các nhà cung ứng của Samsung năm ngoái có 25 doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, nhưng đa phần lại là các công ty nước ngoài.

Trong một bản tóm tắt cuộc họp giữa Samsung và Bộ Công thương Việt Nam, Bộ này cho biết các dự án phát triển bền vững sẽ giúp nâng cao chất lượng nền kinh tế, giúp đất nước phát triển mạnh mẽ, tránh bẫy thu nhập trung bình.

Việt Nam gần đây đã bắt đầu thử nghiệm DPPA cho năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Nhưng một liên minh các thương hiệu thời trang, từ Nike đến Mulberry, không hài lòng với tiến độ phê duyệt dự án thí điểm, hồi tháng 12 năm ngoái đã viết thư cho chính phủ đề xuất đẩy nhanh việc phê duyệt.

Dệt may từng là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam cho đến khi bị điện thoại, máy tính và các thiết bị khác soán ngôi. Samsung là nhà đầu tư thúc đẩy quá trình chuyển đổi đó, biến Việt Nam thành cơ sở sản xuất nước ngoài lớn nhất của mình. Trong những năm gần đây, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ khác đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các nhà cung cấp lớn của Apple.