Samsung cân nhắc bỏ Galaxy Note năm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Samsung cảnh báo tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng trên thị trường bán dẫn toàn cầu, có thể bỏ qua Galaxy Note năm nay.

Samsung là hãng công nghệ lớn nhất lên tiếng lo ngại về tình hình khan chip trầm trọng hiện nay. Trong cuộc họp cổ đông thường niên tại Seoul, đồng TGĐ Koh Dong Jin cho biết, nó đặt ra vấn đề đối với việc kinh doanh của tập đoàn trong quý tiếp theo. Công ty cũng cân nhắc bỏ qua Galaxy Note – một trong các mẫu smartphone bán chạy nhất – trong năm nay.

Vài tuần gần đây, các gã khổng lồ điện tử như Continental AG, Renesas Electronics, Innolux đã cảnh báo về mức thâm hụt kéo dài hơn dự kiến do nhu cầu thiết bị chưa từng có trong suốt dịch Covid-19. Samsung đang làm việc với các đối tác quốc tế để giải quyết tình trạng mất cân bằng, tránh tổn thất có thể xảy đến.

Hãng nghiên cứu thị trường IDC ước tính dòng Note đóng góp khoảng 5% lượng smartphone xuất xưởng của Samsung trong 2 năm qua, nhưng lại chiếm tỉ lệ lớn doanh thu vì giá cao. Nhà phân tích Avi Greengart nhận định: Samsung công khai nói về các sản phẩm tương lai đồng nghĩa với sự cố bán dẫn đang rất nghiêm trọng.

Các nhà sản xuất chip như Samsung và TSMC đang ở tuyến đầu nỗ lực toàn cầu nhằm khắc phục nguồn cung chip. Nhiều nhà máy sản xuất xe hơi trên khắp thế giới đã phải tạm dừng hoạt động do thiếu chip. Các ngành khác cũng bị đe dọa.

Khó khăn càng thêm chồng chất khi nhà máy bán dẫn của Samsung tại Austin, Texas (Mỹ) gặp sự cố mất điện trên toàn bang do siêu bão và chưa thể khôi phục 100%. Theo Phó Chủ tịch cấp cao HMC Securities Greg Roh, sự cố nhiều khả năng ảnh hưởng đến dòng điện thoại tầm trung và laptop của Samsung hơn là các mẫu cao cấp hay chip máy chủ.

Các hãng xe là nạn nhân đầu tiên một phần vì không đủ hàng tồn kho. Doanh số xe hơi dự đoán giảm 61 tỷ USD trong năm nay. Honda thông báo sẽ đình chỉ sản xuất tại các nhà máy Mỹ và Canada từ tuần tới.

Theo các nhà phân tích, tình hình sẽ được xoa dịu trong vài tháng tới song nguồn cung hạn chế trong một số phân khúc – chẳng hạn chip cao cấp – sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và đẩy giá lên cao. Bán dẫn gần như nằm vị trí cao nhất trên bàn nghị sự từ Washington tới Brussels.

Ông Koh cho biết Samsung có thể không giới thiệu Galaxy Note mới trong nửa sau năm 2021 song vẫn muốn ra mắt thiết bị vào năm sau.

Theo ICTNews