Robot có khả năng hướng dẫn, động viên bệnh nhi vượt qua bệnh tật

Giống như trẻ em cần phải được động viên để làm bài tập về nhà, bé mắc bệnh bại não đôi khi cũng muốn được ủng hộ để có động lực để thực hiện những bài vật lý trị liệu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liệu trong tương lai, robot có thể hỗ trợ trẻ em mắc bại não – căn bệnh khiến các cơ bị suy yếu và nhiều di chứng khác? Các nhà nghiên cứu của Học viện Công nghệ Georgia nghĩ rằng điều này hoàn toàn là khả thi.

Họ đang nghiên cứu một phương thức sử dụng robot trong lĩnh vực điều trị cho bệnh nhi, đặc biệt là dùng chúng để kích thích trẻ em tham gia những bài vật lý trị liệu một cách chủ động.

“Chúng tôi đang thiết kế những robot tương tác có khả năng giúp bệnh nhi khuyết tật tiếp xúc với các hoạt động chữa trị dễ dàng hơn, và có thể thực hiện tại nhà,” giáo sư Aynna Howard, người đứng đầu dự án Darwin, chia sẻ với tờ Digital Trends.

Trị liệu được thiết kế với mục đích giúp trẻ nhỏ đạt được tới cột mốc tiến triển của bệnh tình – dù trẻ có mắc bệnh bại não, tự kỷ hay đang hồi phục sau tai nạn gây ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh. Chúng tôi chế tạo robot để giúp bệnh nhi được hưởng những gì mà bệnh viện mang lại tại nhà, nó sẽ tương tác với trẻ, giám sát tiến độ của trẻ và cổ vũ, động viên trẻ bằng cả những phản hồi mang tính đóng góp, sửa sai.”

Trong những thí nghiệm mà Howard và cộng sự của bà tiến hành làm, thiết bị theo dõi chuyển động 3D sẽ giám sát chuyển động của vật thể và Darwin sẽ đưa ra những lời động viên khi bệnh nhân thực hiện việc di chuyển – không chỉ vậy mà nó còn chỉ dẫn cho trẻ nếu như chúng làm chưa chuẩn xác. Ngoài một trường hợp đặc biệt, robot này đã có tác động rất tốt đối với trẻ em khi chúng luyện tập những bài vật lý trị liệu.

Robot có khả năng hướng dẫn, động viên bệnh nhi vượt qua bệnh tật ảnh 1

Aynna Howard bên cạnh chú robot Darwin

“Hiện chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này tại một số bệnh viện và nhà của trẻ mặc chứng bại não,” Howard nói tiếp. “Theo thông tin mà chúng tôi thu nhận được, bệnh nhi bại não đã có thể học theo những chỉ dẫn mà robot Darwin đưa ra.”

Mục tiêu tiếp theo, bà nói, là tích hợp một phần mềm lâu dài để robot chăm sóc bệnh nhân trong 2 tháng để đánh giá được toàn bộ tiềm năng của nó. Một khi sự hiệu quả của robot vật lý trị liệu đã được kiểm chứng, công nghệ này lúc đó sẽ sẵn sàng để được thương mại hóa.

Mặc dù nó không phải là vật thay thế những bác sỹ vật lý trị liệu hiện nay, tuy nhiên Darwin sẽ đóng vai trò là một công cụ luyện tập và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều tiện ích trong tương lai. Vả lại, có đứa trẻ nào mà không mơ ước có một người bạn robot của riêng mình chứ.

Theo Digital Trends, Tri thức trẻ