Apple dùng robot để sản xuất iPhone, người lao động sẽ thất nghiệp?

Khái niệm “I,robot” cuối cùng đã trở thành hiện thực, khi mới đây Foxconn – một công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử và là đối tác chính của Apple đang tiến hành thay thế lao động người Trung Quốc bằng robot. Được biết, các robot này sẽ thực hiện gần như toàn bộ các hoạt động để sản xuất ra một sản phẩm mới, bao gồm cả iPhone.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Dai Jia-peng, Tổng giám đốc Ủy Ban Phát triển Công nghệ Tự động hóa của Foxconn, trong một cuộc phỏng vấn với Digitimes cho biết, công ty đã bắt đầu sản xuất tự động hóa tại các nhà máy ở Trung Quốc, cố gắng tập trung vào ba giai đoạn khác nhau để đạt được mục tiêu của mình.

Ba giai đoạn robot thay thế người lao động

Giai đoạn đầu tiên là thiết lập các robot để thực hiện nhiệm vụ được cho là quá nguy hiểm với tính mạng của người lao động hoặc chỉ đơn giản hơn là những hoạt động mà người lao động sẽ từ chối thực hiện. Vì vậy, chỉ cần người lao động từ chối thực hiện nhiệm vụ sản xuất theo yêu cầu của lãnh đạo công ty thì ngay lập tức đã có robot thay thế.

Tiếp đến là giai đoạn thứ 2, theo quan chức Foxconn, liên quan đến việc hợp lý hóa quy trình sản xuất bằng cách loại bỏ các robot dư thừa. Công ty muốn sử dụng càng ít robot càng tốt, vì khoản tiền để đầu tư xây dựng và phát triển máy móc thay thế sức người cũng khá tốn kém. Foxconn đã triển khai 40.000 robot như vậy, gọi là Foxbots, và đang tiến tới xây dựng thêm 10.000 robot khác mỗi năm.

Và giai đoạn cuối cùng là liên quan đến lực lượng lao động sống. Các nhà máy chỉ sử dụng người lao động vào các khâu hoàn toàn bắt buộc như  hậu cần, kiểm tra, thanh tra.

Các quan chức cấp cao của Foxconn tiết lộ rằng phần lớn các nhà máy ở Trung Quốc đã chuyển sang sử dụng robot để xây dựng các sản phẩm, và họ đã triển khai được 2 trong 3 giai đoạn.

Theo Digitimes, đã có 10 dây chuyền sản xuất tự động ở một số nhà máy, như các dây chuyền sản xuất màn hình LCD và PC tất cả trong một tại nhà máy ở Trùng Khánh, phía tây Trung Quốc hay dây chuyền CNC ( là viết tắt của Computer Numerical Control là thuật ngữ chỉ những hệ thống máy tiện cơ khí được điều khiển bằng máy tính) ở Trịnh Châu.

 Một điều hết sức thú vị là, nhà máy Trịnh Châu của Foxconn hiện nay là các cơ sở sản xuất lớn nhất và cũng đang trong giai đoạn thứ hai của quá trình tự động hóa. Nhà máy đặc biệt này có nhiệm vụ chính là xây dựng iPhone, với sản lượng 500.000 đơn vị mỗi ngày, đây cũng là nhà máy có biệt danh "thành phố của iPhone". 

Theo Xã hội Thông tin (nguồn SMedia)