Rà soát tổng thể môi trường biển tại các dự án đầu tư

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ ngành, địa phương trên cả nước rà soát công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển tại các dự án đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp nặng.

Hiện tượng cá chết xảy ra tại các tỉnh miền trung gây thiệt hại nhiều cho ngư dân. Ảnh: TL

Hiện tượng cá chết xảy ra tại các tỉnh miền trung gây thiệt hại nhiều cho ngư dân. Ảnh: TL

Trong trường hợp khẩn cấp, có thể mời chuyên gia quốc tế khẩn trương tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số tỉnh miền Trung.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý các vấn đề liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số tỉnh Bắc Trung bộ, việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và du lịch.

Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương các giải pháp xử lý việc này. Đến nay đã có bảy văn bản chỉ đạo. Trực tiếp là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số bộ trưởng đã đến làm việc, kiểm tra trực tiếp vùng bị ảnh hưởng.

Tình trạng hải sản chết bất thường vừa qua ở một số tỉnh miền Trung là một thảm họa môi trường biển trên diện rộng, phức tạp lần đầu tiên xảy ra ở nước ta, và mặc dù các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân sự việc.

Chiều ngày 28-4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp và tiếp tục chỉ đạo về việc này. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các bộ Khoa học và Công nghệ, Công An, Quốc Phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây ra hải sản chết.

Do đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì huy động các nhà khoa học, trường hợp cần thiết mời chuyên gia quốc tế khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây cá chết đảm bảo khách quan, khoa học.

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát, thống kê để kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, đảm bảo ổn định cuộc sống, không để người dân thiếu đói do phải ngừng nuôi trồng, khai thác hải sản, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo, trường hợp bị thiệt hại nặng.

Trên phạm vi cả nước, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương trong cả nước rà soát công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển tại các dự án đầu tư, nhất là lĩnh vực công nghiệp nặng. Tăng cường hệ thống quan trắc, giám sát môi trường, kịp thời xử lý khi có sự cố.

Trao đổi với báo chí liên quan đến sự cố cá chết tại miền Trung tại cuộc họp báo ngay sau hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển kinh tế của đất nước” diễn ra chiều nay (29-4), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông khẳng định: không bao giờ có chủ trương đánh đổi môi trường để lấy dự án đầu tư.

Theo ông Đông, tất cả dự án đều qua các bước thẩm định, kiểm tra quy trình, quy chuẩn xử lý môi trường đầy đủ trước khi cấp phép.

Theo TBKTSG