Quý ông cẩn thận: Hẹp bao quy đầu có thể gây ung thư "cậu nhỏ"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ ở Trung tâm Nam học, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân 72 tuổi bị hoại tử dương vật sau khi cắt bao quy đầu ở 1 phòng khám tư.
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh - BVCC)

Ông C. có vợ và sinh con bình thường. Tuy nhiên 1 năm gần đây, ông C. thấy đầu dương vật có khối cứng dần kèm theo đi tiểu khó khăn. Vì thế, ông C. tự tìm hiểu trên mạng và đến 1 phòng khám tư nhân để cắt bao quy đầu. Sau mổ, ông C. tiểu khó, khối sùi đầu dương vật rỉ máu. Lúc này, ông mới hốt hoảng tìm đến BV Hữu nghị Việt Đức.

Theo ThS.BS. Bùi Văn Quang - Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức - người bệnh biết mình bị hẹp bao quy đầu từ lâu nhưng ngại ngùng không đi khám. Chỉ đến khi thấy khối bất thường ở đầu dương vật mới tự tìm đến 1 phòng khám tư để xử lý.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u chiếm toàn bộ đầu dương vật, có nhiều điểm hoại tử, rỉ máu lâm sàng điển hình của ung thư dương vật. Sinh thiết cho kết quả là ung thư biểu mô vảy. Người bệnh được chẩn đoán bị ung thư dương vật và được chỉ định mổ cắt đoạn dương vật, nạo vét hạch bẹn 2 bên.

PGS. TS. Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam Học, BV Hữu nghị Việt Đức - cho biết: Ung thư dương vật là bệnh lý thường gặp trong chuyên khoa nam học. Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dương vật, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là do hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu gây ứ đọng nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus phát triển, lâu dần phát triển thành tế bào ung thư.

Những trường hợp này thường có hẹp khít bao quy đầu từ rất lâu nhưng do thiếu hiểu biết, ngần ngại đi khám bệnh mà chỉ đến khi tự thấy bất thường ở dương vật mới đến cơ sở y tế. Khi đó, bệnh đã tiến triển thành ung thư dương vật.

Từ trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Tất cả nam giới nếu có bất thường ở bao quy đầu, dương vật cần đến các cơ sở y tế uy tín chuyên khoa nam học để khám và điều trị kịp thời, tránh để hậu quả đáng tiếc xảy ra.