Quanh việc Tesla cho dùng Bitcoin để mua xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chỉ hơn một tháng sau khi tuyên bố đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin, Tesla đã chính thức cho phép người mua xe điện trả tiền bằng loại tiền mã hóa hàng đầu hiện tại này.
Tesla cho giao dịch bằng Bitcoin
Tesla cho giao dịch bằng Bitcoin

Ngày 24.3.2021, Elon Musk đăng tải liên tục hai bài viết trên Twitter, tuyên bố: “Mọi người (ở Mỹ) bây giờ có thể mua xe Tesla bằng Bitcoin rồi”. Ông cho biết thêm hiện Tesla đang sử dụng phần mềm nội bộ mã nguồn mở và vận hành trực tiếp các nút Bitcoin. Ngoài ra, Bitcoin được trả cho Tesla sẽ được giữ lại nguyên bản, không chuyển đổi sang tiền pháp định do ngân hàng trung ương phát hành.

Ông cũng cho biết thêm chi tiết rằng việc thanh toán bằng Bitcoin ngoài nước Mỹ trong năm nay sẽ hoàn thành.

Tháng trước đó, Tesla tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỉ USD để mua Bitcoin và kế hoạch sớm đưa loại tiền ảo này vào hệ thống thanh toán của riêng hãng ô tô điện này. Đây được cho là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Tesla, hơn cả từ việc bán xe, khi giá một Bitcoin hiện giao dịch ở ngưỡng trên 60 nghìn USD, tăng gấp hơn ba lần cuối năm 2020.

Đây là một bước đi lớn trong việc phổ biến rộng rãi loại tiền mã hóa này. Mặc dù tại hầu hết các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Anh, Bitcoin được công nhận là hợp pháp nhưng nhìn chung không được coi là tiền pháp định (legal tender – hình thức thanh toán được công nhận chính thức để trả các khoản nợ công hay tư hoặc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính một cách hợp pháp).

Hiện tại, xe điện Tesla cũng không phải là thứ duy nhất có thể mua được bằng Bitcoin. Người sở hữu Bitcoin có thể đổi lấy hàng loạt vật dụng hay dịch vụ như: đồng hồ Rolex, nệm, máy hút bụi, đồ ăn thức uống, bất động sản, vé xem bóng rổ NBA, dịch vụ giải trí người lớn tại Las Vegas hay hầu như tất cả mọi thứ tại thị trưởng cởi mở với Bitcoin là Nhật Bản.

Ở các thị trường khác, Trung Quốc quy định hạn chế Bitcoin rất ngặt nghèo, mặc dù không thực sự cho rằng giữ Bitcoin là phạm tội. Ấn Độ cấm các ngân hàng giao dịch bằng Bitcoin và giữ trạng thái pháp lý của các đồng tiền ảo khác không rõ ràng. Tại Việt Nam, chính phủ không cấm giao dịch Bitcoin dưới dạng một loại hàng hóa hay tài sản ảo, nhưng dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán thì bất hợp pháp và có thể bị phạt từ 150 đến 200 nghìn VNĐ.

Từ trước đến nay, việc phát hành tiền định danh có giá trị thanh toán là quyền lực thuộc về chính phủ và ngân hàng trung ương các quốc gia. Một loại tiền tệ khác có thể thay thế tiền định danh là nguy cơ tiềm tàng cho tiền định danh và có thể gặp lực cản từ chính phủ. Có người cho rằng Elon Musk đang ôm lấy rủi ro (hedging the risk) trước nguy cơ Bitcoin bị hạ giá trị do quy định của luật pháp (market correction) và tất cả giá trị sẽ biến mất.

Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) hiện chưa đưa ra bình luận gì liên quan đến tuyên bố của Elon Musk. Tuy nhiên, theo nhận định mới nhất của chủ tịch Fed, ông Jerome Powell thứ Hai vừa rồi, Bitcoin có thể thay thế cho vàng như một loại tài sản dự trữ chứ không thể lưu thông trên thị trường như đồng đô la.

Nguồn tham khảo:

https://twitter.com/elonmusk/status/1374617643446063105

https://www.cnbc.com/2021/02/08/tesla-buys-1point5-billion-in-bitcoin.html

https://www.investopedia.com/ask/answers/121515/bitcoin-legal-us.asp

https://www.cnbc.com/2021/02/22/tesla-has-made-1-billion-profit-on-its-bitcoin-investment-analyst.html

https://luatminhkhue.vn/quy-dinh-moi-ve-cam-phat-hanh--cung-ung-va-su-dung-tien-ao--bitcoin.aspx

https://www.cnet.com/pictures/things-you-didnt-know-you-could-buy-with-bitcoins/9/