Quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo M101 105 mm lỗi thời của Mỹ nã vào Donetsk

VietTimes – Trang Military Ukraine đăng tải video, ghi lại cảnh quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo 105 mm M101 cũ do Mỹ sản xuất, tiến hành cuộc pháo kích vào chiến tuyến quân đội Nga trên chiến trường Donetsk.

Quân đội Ukraine, sử dụng lựu pháo M101 105 mm pháo kích chiến tuyến quân đội Nga ở Donetsk. Ảnh video Military Ukraine.

Quân đội Ukraine, sử dụng lựu pháo M101 105 mm pháo kích chiến tuyến quân đội Nga ở Donetsk. Ảnh video Military Ukraine.

Tháng 9/2022, Litva tuyên bố chuyển giao cho Ukraine một lô lưu pháo M101 cũ do Mỹ sản xuất, lưu giữ trong kho dự bị của Bộ Quốc phòng quốc gia này. M101 105 ly là vũ khí lỗi thời do Mỹ sản xuất từ thời kỳ Thế chiến II. Vũ khí được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1941 và hiện vẫn đang phục vụ trong biên chế quân đội của một số quốc gia.

Lựu pháo M101 có những tính năng kỹ chiến thuật thua kém rất xa loại lựu pháo phổ thông D-30 do Liên Xô sản xuất hiện đang được lực lượng dân quân Donbass và các đội dân quân khác sử dụng trên chiến tuyến Ukraine, quân đội Nga sử dụng các lựu pháo cỡ nòng lớn hơn và trang bị tiên tiến hơn.

Quân đội Ukraine, sử dụng lựu pháo M101 105 mm pháo kích chiến tuyến quân đội Nga ở Donetsk. Video Military Ukraine.

Một trong những lợi thế của M101 là vũ khí nhẹ và dễ dàng cơ động, có thể được kéo bằng một xe bán tải dân sự. Tầm bắn tối đa của vũ khí này chưa đến 11 km nên vũ khí phải được bố trí ở gần mục tiêu, gây nguy hiểm lớn cho quân nhân Ukraine. Uy lực của đạn pháo 105 ly cũng không đủ để phá hủy công sự quân sự hay chế áp các hỏa điểm vững chắc trên chiến trường mà thường chỉ đủ để sát thương bộ binh bằng đạn nổ phá mảnh và phá hủy xe cơ giới thông thường.

Ngày 21/11, Litva tuyên bố từ chối cung cấp cho quân đội Ukraine pháo tự hành PzH 2000 đang có trong biên chế của Quân đội Litva. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Litva từ chối làm rõ nguyên nhân đưa đến quyết định này.

Litva cũng hoàn thành sửa chữa 2 khẩu pháo tự hành PzH 2000 cho quân đội Ukraine. Cả hai chiếc PzH 2000 được đưa đến Litva vào cuối tháng 10. Quá trình sửa chữa những khẩu pháo tự hành này mất khoảng một tháng.

Theo Military Ukraine