Quân đội Syria tấn công dữ dội, phe thánh chiến muốn IS hoặc Al-Qaeda hóa

VietTimes -- Trong hai tuần tấn công tính đến ngày 03.07.2018, theo truyền thông Hezbollahquân đội Syria đã giải phóng 60% vùng nông thôn tỉnh Daraa phía nam Syria. Bảo vệ được đường ranh giới hành chính tỉnh Sweida và tiến sát đến cửa khẩu với Jordan.
Tổng quan tính hình chiến sự Daraa. Ảnh Hezbollah
Tổng quan tính hình chiến sự Daraa. Ảnh Hezbollah

Kể từ cuối tháng 06.2018, quân đội Syria, phối hợp với các lực lương vũ trang địa phương NDF và Vệ binh Cộng hòa giải phóng khoảng 1.000km2 khỏi sự thống trị của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các nhóm vũ trang thuộc Quân đội Syria tự do (FSA), giành lại quyền kiểm soát 2.350 km2 địa phận tỉnh Daraa.

Quân đội Syria tấn công dữ dội, phe thánh chiến muốn IS hoặc Al-Qaeda hóa ảnh 1
Bản đồ chiến sự tỉnh Daraa. Ảnh truyền thông Hezbollah 

Các nhóm thuộc lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham và đồng minh là Quân đội Syria tự do hiện dang cố giữ lại quyền kiểm soát 1.350km2 - 34% lãnh thổ của tỉnh Daraa. Nhóm “Quân đội Khalid al-Walid” kiểm soát kiểm soát 250km2 - 6% lãnh thổ của tỉnh và bắt đầu có những hoạt động nhằm chuyển hóa FSA thành IS. Khu vực do IS kiểm soát nằm gần khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, chưa bao giờ có sự xung đột giữa IS và quân đội Israel mặc dù các tay súng IS rất liều lĩnh và hiếu chiến.

Hiện nay, các cuộc đàm phán căng thẳng đang diễn ra giữa chính phủ Damascus và các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức FSA, được Mỹ hậu thuẫn trong địa phận tỉnh Daraa. Damascus đưa ra cho họ một thỏa thuận hòa giải tương tự như ở Rastan hoặc Đông Ghouta, cho phép các tay súng được hưởng ân xá sau khi đầu hàng, giao nộp vũ khí, giải quyết tình trạng pháp lý và trở thành dân thường.

Các tay súng FSA muốn sự dụng thỏa thuận đàm phán này để duy trì quyền kiểm soát trong các khu vực còn lại, tiếp nhận thêm binh lực và vũ khí từ phía bên ngoài và tiếp tục cuộc chiến chống chính quyền Damascus. Tổ chức khủng bố Hayat Tarhir al-Sham liên tục gây sức ép cho các nhóm Hồi giáo cực đoan trong khu vực phải chiến đấu chống lại quân đội Syria. Các tay súng IS muốn FSA đứng sang hàng ngũ của họ để tấn công quân đội Syria.

Quân đội Syria tấn công dữ dội, phe thánh chiến muốn IS hoặc Al-Qaeda hóa ảnh 2
 Tổng quan tính hình chiến sự Daraa. Ảnh Hezbollah

Bất chấp tình huống trở lên rất khốc liệt và căng thẳng, đặc biệt là một số nước phương Tây ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan, đưa các thông tin sai lệch hoặc không đúng sự thực về chiến dịch giải phóng Daraa, nhưng tương tự như Aleppo và Đông Ghouta, sự thất bại của liên minh HTS và FSA không thể tránh khỏi trên chiến trường Daraa.

Quân đội Syria giải phóng hàng loạt địa bàn dân cư trên chiến trường đông nam Daraa, Syria. Video RT