Quân đội Syria quyết kết liễu IS trong nồi hầm Yarmouk

VietTimes -- Đêm ngày 01 rạng ngày 02.05.2018, quân đội Syria tiếp tục siết chặt vòng vây tử thần xung quanh các tay súng IS trong các quận phía nam Damascus.
Những hướng tấn công chính trên khu vực Yarmouk, phía nam thành phố thủ đô Damascus. Ảnh Muraselon
Những hướng tấn công chính trên khu vực Yarmouk, phía nam thành phố thủ đô Damascus. Ảnh Muraselon

Ngày 02.05.2018, quân đội Syria và quân tình nguyện Palestine bắt đầu chính thức tiến vào tiếp quản các vị trí của lực lượng Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al- Qaeda Syria) phía bắc trại tị nạn Yarmouk, truyền thông Hezbolla ở Syria cho biết. Các tay súng  HTS rút lui khỏi chiến tuyến trong khu vực Yarmouk trong những ngày qua theo thỏa thuận đầu hàng và di tản được ký vào ngày 29 04.2018.

Quân đội Syria quyết kết liễu IS trong nồi hầm Yarmouk ảnh 1 Bản đồ chiến dịch tấn công của quân đội Syria vào khu vực Trại tị nan Yarmouk -ảnh South Front

Trong những ngày từ 30.04 đến ngày 03.05.2018, các đơn vị lực lượng vũ trang quân đội Syria liên tục tiến công đánh phá các tuyến phòng ngự của IS phía bắc và phía tây huyện Al-Hajar Al-Aswad, giải phóng khu phố Al-Zain sau những cuộc giao chiến dữ dội với các tay súng IS.

Sau khi đánh chiếm khu phố này, các dơn vị quân đội Syria tiến đến vùng tiếp giáp với khu phố Al-Sharakis. Dưới hỏa lực chi viện của lực lượng không quân Nga và hỏa lực dữ dội của lực lượng pháo binh, tên lửa sư đoàn cơ giới số 4, các đơn vị vũ trang Syria và Palestine siết chặt vòng vây cuối cùng xung quanh những trận địa phòng thủ của IS ở Yarmok.

Trong khi giao chiến diễn ra quyết liệt trong các quân ngoại ô Yarmouk, Taqadom và Hajar Al-Aswad, quân cảnh Syria thực hiện thỏa thuận đã ký giữa giữa chính phủ Syria và tổ chức khủng bố Hayyat Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) về việc đầu hàng và di tản các tay súng từ quận Trại tị nạn Al-Yarmouk tới tỉnh Idlib và di tản thường dân từ hai thị trấn Fua'a và Kufrayya.

Quân đội Syria tiếp tục giao chiến mãnh liệt với các tay súng IS trên khu vực phía bắc của quận Trại tị nạn Yarmouk, chuẩn bị cho một cuộc tấn công dữ dội hơn vào các trận địa IS. Thực tế, IS đang chiếm giữ hơn 80% quận Yarmouk, trong đó có khu vực trung tâm chủ yếu là người Palestine sinh sống.

Trang Amaq - cơ quan phát ngôn chính thức của IS cho biết, các tay súng khủng bố IS giết chết 20 binh sĩ Syria trong cuộc tấn công của lực lượng vào các trận địa phòng ngự của IS ở quận Hajar al-Aswad. Các nguồn nước ngoài không cung thêm viện trợ, vũ khí và nhân lực, điều đó buộc trang Amaq phải tiến hành đăng các tin chiến thắng của IS, động viên tinh thần của những kẻ khủng bố.

Quân đội Syria chủ công là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Paletstine, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9 bắt đầu triển khai binh lực phía bắc quận Trại tị nạn Yarmouk nhằm tăng cường thêm một mũi tiến công vào IS ở nam Damascus. Tình huống này rút ngắn thêm thời gian tồn tại của IS trong khu vực Yarmouk. Các trận địa phòng ngự của IS lại trở thành dễ bị hủy diệt hơn từ pháo bắn thẳng của lực lượng tăng thiết giáp và các cuộc không kích của không quân Nga – Syria.

Các lực lượng quân đội Syria tiến công vào khu vực các quận Yarmouk, phía nam Damascus
NT