Quan chức Nga đáp trả lời cảnh báo của Mỹ về các cuộc tấn công khủng bố ở Nga

VietTimes -- Người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận phát biểu của Bộ Ngoại giao Mỹ về khả năng các phần tử cực đoan tấn công thành phố ở Nga nếu chiến sự tại Syria không chấm dứt.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirb
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirb

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã tìm cách đe dọa Nga bằng những vụ khủng bố ở các thành phố Nga và tổn thất quân sự tại Syria.

"Các bạn có thấy rằng phát ngôn lạu bạu về "những xác chết trong túi", "khủng bố ở thành phố Nga" và "mất máy bay" giống như mệnh lệnh "cắn" hơn là lời bình luận của một nhà ngoại giao?" — nữ phát ngôn viên Ngoại giao Nga viết trên trang Facebook - theo Sputnik. 

Bà Maria Zakharova cũng đặt câu hỏi với Bộ Ngoại giao Mỹ về phần tử cực đoan nào được cơ quan này đề cập, liệu chúng có liên quan với phe đối lập ôn hòa ở Syria mà Nga rất nhiều lần đã đề nghị Mỹ vạch rõ giới hạn với những kẻ khủng bố.

Người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Người phát ngôn chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trước đó, phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã răn đe Moscow bằng những bình luận như sau:

"Những hậu quả sẽ là sự tiếp diễn nội chiến ở Syria, các phần tử cực đoan, các nhóm cực đoan tiếp tục lợi dụng lỗ hổng của chính quyền ở Syria để mở rộng hoạt động, bao gồm - hiển nhiên — cả những đòn giáng vào lợi ích của Nga, thậm chí vào các thành phố Nga. 

Còn Nga sẽ tiếp tục đưa thi thể quân nhân về quê hương, họ sẽ tiếp tục thiệt hại nguồn lực, có thể lại thêm các máy bay," - ông Kirby trả lời câu hỏi về những hậu quả tiềm năng khi tiếp diễn bạo lực ở Syria.

Theo báo chí Nga, Mỹ luôn hiểu định nghĩa "bạo lực" là hành động của quân đội Syria được Nga ủng hộ, chống lại những kẻ khủng bố và chiến binh.