Quân đội Syria đánh bật phiến quân phản công, hàng chục tay súng thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 24.05.2018, quân đội Syria, chủ lực sư đoàn thiết giáp số 11 và các đơn vị vũ trang địa phương (NDF) tiến hành cuộc tấn công hỏa lực, bắn phá bằng rocket chiến tuyến phòng ngự của các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Quân đội Syria trên chiến trường miền bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria trên chiến trường miền bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng pháo binh – tên lửa sư đoàn 11 phóng 6 tên lửa BM-21 về phía thị trấn Zakat, căn cứ đìa vững chắc của nhóm Jaysh Al-Izza thuộc FSA, có liên kết chặt chẽ với tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Hama cho biết, sư đoàn 11 phóng tên lửa bắn phá chiến tuyến của nhóm Jaysh Al-Izza, đáp trả cuộc tấn công pháo binh khủng bố vào thị trấn Kito giáo Mhardeh, gần ranh giới chiến tuyến với lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền bắc Hama.

Cuộc tiến công hỏa lực diễn ra gần một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, triển khai trên vùng nông thôn miền bắc Hama, nên quân đội Syria không tiến hành cuộc tấn công bộ binh vào các trận địa phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là nhóm Jaysh Al-Izza xung quanh thị trấn Zakat.

Ngay lập tức sau cuộc pháo kích của sư đoàn thiết giáp số 11, bùng phát chiến sự trên khu vực xung quanh thị trấn Zalaqiyat. Các tay súng Hồi giáo cực đoan bắn phá dữ dội chiến tuyến của quân đội Syria, bất chấp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có một trạm quan sát gần đó.

Vị trí các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga trong khu vực lệnh ngừng bắn thuộc phía bắc Hama và Idlib. Ảnh Bộ quốc phòng Nga
Vị trí các trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga trong khu vực lệnh ngừng bắn thuộc phía bắc Hama và Idlib. Ảnh Bộ quốc phòng Nga

Sau nhiều cuộc pháo kích, cố gắng gây thương vong và phá hủy trận địa của quân đội Syria, các tay súng Jaysh Al-Izza tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama Governorate. Nhóm này đánh vào thị trấn Zalaqiyat, gần các trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhóm chiến binh Jaysh Al-Izza, sau đợt bắn phá bằng tên lửa tự chế “Pháo địa ngục”, pháo tự hành và Grad dọn đường trên chiến tuyến, triển khai tấn công các trạm kiểm soát của của quân đội Syria nhằm chọc thủng hàng phòng thủ thứ nhất xung quanh thị trấn Zalaqiyat.

Nhưng cuộc tấn công của nhóm Jaysh Al-Izza gặp phải sự đánh trả quyết liệt của các đơn vị sư đoàn thiết giáp số 11 và lực lượng vũ trang địa phương (NDF), tiêu diệt một số tay súng FSA tại trận địa trạm kiểm soát thứ nhất thị trấn Zalaqiyat. Tổn thất về sinh lực và không tiến lên được, nhóm Jaysh Al-Izza buộc phải rút quân, kết thúc đột ngột cuộc tấn công.

Các tài khoản truyền thông viên ủng hộ lực lượng “đối lập” tuyên bố rằng Jaysh Al-Izza đẩy lùi một cuộc tiến công của Syria. Nhưng thực tế các tay súng Jaysh Al-Izza, lợi dụng sự có mặt của các trạm quan sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến công nhằm phá hủy hệ thống phòng ngự của quân đội Syria xung quanh thị trấn Zalaqiyat và đánh sâu vào thị trấn này.

Cuộc tấn công đã gây thiệt hại nặng nề cho tổ chức FSA khiến hàng chục chiến binh thiệt mạng, trong đó có nhiều tay súng thuộc tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đang chiến đấu cùng Jaysh Al-Izza. 

Các đơn vị quân đội Syria mừng chiến thắng sau khi đánh bại cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA  Jaysh Al-Izza. Video Ruptly
NT