Nga đập tan đợt tấn công UAV thứ hai của phiến quân tập kích căn cứ tại Syria

VietTimes -- Đêm ngày 01.07.2018, chỉ trong 48 giờ liên tiếp, lực lượng Hồi giáo cực đoan co cụm phía tây bắc Syria tấn công liên tiếp vào căn cứ Nga lần thứ 2 bằng một phi đội lớn máy bay không người lái có vũ trang trong tỉnh Latakia thuộc khu vực bờ biển Syria.
Hệ thống xe Pantsir S1 bảo vệ sân bay Khmeimim ở Latakia. Ảnh minh họa Masdar News
Hệ thống xe Pantsir S1 bảo vệ sân bay Khmeimim ở Latakia. Ảnh minh họa Masdar News

Trang Orbisnjus dẫn nguồn tin quân sự ở thành phố biển Jableh thuộc tỉnh Latakia cho biết, một lực lượng cực đoan không định danh lại phát động đợt tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim bằng các UAV vũ trang tầm xa.

Lực lượng phòng không Nga nhanh chóng đánh chặn các mục tiêu UAV vũ trang sau khi các máy bay này tiếp cận vành đai phía đông bắc sân bay quân sự Hmeymim đêm ngày 01 rạng ngày 02.2018.

Lực lượng bảo vệ sân bay Nga kích hoạt còi báo động phòng không. Các tổ hợp phòng không tầm thấp Pantsir đã phóng một số tên lửa đánh chặn các máy bay không người lái vũ trang, bay đến từ khu vực đồng bằng Al-Ghaab  phía tây nam Idlib.

Phi đội máy bay không người lái mang bom lần đầu tiên tấn công vào căn cứ không quân Hmaymim diễn ra ngày 29.06.2018. Cuộc tấn công nhanh chóng bị lực lượng không quân Nga đánh bại, điện Kremlin tuyên bố.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn tây bắc Syria đã tiến hành chiến dịch tập kích căn cứ sân bay quân đội Nga trong nỗ lực làm chậm cuộc cuộc tấn công Daraa của quân đội Syria. Trong tình huống chỉ một chiếc UAV thả bom được xuống căn cứ Hmeymim, đây sẽ là hành động thúc đẩy các tay súng thánh chiến có thêm sức mạnh mới để tiến hành cuộc phản công lật ngược thế cờ.

Ngày 29.06.2018, một số nhóm thánh chiến miền bắc Hama thề sẽ khởi động một cuộc tấn công chống lại quân đội Syria, đáp trả cuộc tấn công vào Daraa. Nhưng tình hình binh lực suy giảm đến mức kiệt quệ nên không có cuộc tấn công của các nhóm chiến binh nào ở Hama cho đến ngày hôm nay.

Tên lửa phòng không Nga bắn hạ máy bay không người lái ở ngoại ô sân bay Hmeymim. Lattakia. Video Bộ Quốc phòng Nga
 Nga đập tan đợt tấn công UAV thứ hai của phiến quân tập kích căn cứ tại Syria ảnh 1
 Nga đập tan đợt tấn công UAV thứ hai của phiến quân tập kích căn cứ tại Syria ảnh 2
 Xác chiếc máy bay không người lái bị bắn hạ trên chiến trường Hmeimim. Ảnh lực lượng vũ trang địa phương NDF Syria bảo vệ sân bay