Houthi bắn hỏng tàu đổ bộ, phóng tên lửa tấn công liên quân Ả rập Xê út

VietTimes -- Ngày 29.06, theo Hãng thông tấn Saba Yemen (NSA), hải quân Yemen liên kết chặt chẽ với Houthis phá hủy một tàu đổ bộ của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu trên bờ biển phía tây Yemen. Theo NSA, hải quân liên minh không thể thực hiện do các cuộc đổ bộ mang đến “thảm họa”.
Lực lượng hải quân Yemen trên vùng biển phía tây thành phố cảngal-Hudaydah. Ảnh minh họa South Front
Lực lượng hải quân Yemen trên vùng biển phía tây thành phố cảngal-Hudaydah. Ảnh minh họa South Front

Truyền thông Yemen ủng hộ phong trào Houthi cho biết, các đơn vị hải quân Yemen nhận được từ nguồn tin tình báo về kế hoạch đổ bộ của liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu. Theo SNA, các lực lượng hải quân liên minh Ả rập sử dụng “xuồng đổ bộ tốc độ cao” đánh chiếm đầu cầu, nhưng hải quân Yemen kịp thời phát hiện ra và tấn công tiêu diệt.

Đầu tháng 06.2018, lực lượng Houthi đập tan một kế hoạch đổ bộ tương tự của hải quân liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu gần thành phố biển al-Hudaydah. Hải quân Yemen phóng hai tên lửa chống tàu tấn công một tàu đổ bộ của liên minh, tiêu diệt 4 thủy quân của hải quân Liên hiệp các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất - UAE, trong đó có một sĩ quan.

Hải quân liên minh do Ả rập Xê út có thể sẽ giảm bớt các hoạt động quân sự dọc theo bờ biển phía tây Yemen sau cuộc đổ bộ tấn công thất bại. Nhưng Ả rập Xê út có thể sử dụng lực lượng không quân liên minh tăng cường không kích chống lại hải quân Yemen.

Ngày 30.06.2018, lực lượng tên lửa Yemen liên kết chặt chẽ với phong trào Houthis cho biết đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới vào một địa điểm tập hợp các đơn vị của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu trên bờ biển phía tây Yemen. Một ngày trước đó, lực lượng tên lửa Yemen cũng tiến công các đơn vị Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bằng tên lửa đạn đạo cùng loại.

Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu chưa bình luận về hai cuộc tiến công tên lửa của Houthi. Có thể lực lượng phòng không Ả rập Xê út đã đánh chặn thành công hoặc không trúng mục tiêu như là tuyên bố của truyền thông Yemen.

Kênh truyền hình al-Masirah Yemen TV cho biết, lực lượng tên lửa Yemen sẽ tiếp tục tấn công Ả rập Xê út trong những ngày sắp tới. Theo kênh truyền thông ủng hộ Houthi, tên lửa mới được phát triển với “công nghệ và con người Yemen”.

Ngày 22.03. 2018, lực lượng tên lửa Yemen cho biết “tên lửa đạn đạo tầm ngắn” có tên là Bader-1. Theo các chuyên gia, Badr-1 là một phiên bản của tên lửa pháo phản lực Fajr-3 của Iran do có rất nhiều tương đồng.