Phú Mỹ Hưng “trần tình” về vụ việc chia lợi nhuận

Qua nghĩa vụ tài chính của Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, tổng thu của ngân sách thành phố tính đến nay là 15.323 tỷ đồng.
Phú Mỹ Hưng “trần tình” về vụ việc chia lợi nhuận

Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng là doanh nghiệp được liên doanh giữa UBND Tp.HCM do Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (viết tắt là IPC) làm đại diện và Phu My Hung Asia Holdings Corporation (viết tắt là PMH AH, trước đây là tập đoàn Central Trading and Development).

Liên doanh Phú Mỹ Hưng được thành lập vào năm 1993 với vốn pháp định là 60 triệu USD, trong đó phía Việt Nam góp 18 triệu USD (bằng quỹ đất) chiếm 30%, phía nước ngoài góp 42 triệu USD (bằng tiền mặt), chiếm 70%.

Những ngày gần đây, báo chí đã phản ánh về việc UBND Tp.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy qua việc rà soát hoạt động các tổng công ty, công ty TNHH một thành viên 100% vốn Nhà nước thuộc UBND Thành phố, một số trường hợp liên doanh giữa doanh Nhà nước với doanh nghiệp nước ngoài không được chia lợi nhuận, dù liên doanh đó làm ăn có lãi.

Trong đó, trường hợp liên doanh Phú Mỹ Hưng đã không chia lợi nhuận từ 2010 đến 2014 cho các bên góp vốn. Uớc tính khoản lợi nhuận phải chia cho bên Việt Nam khoảng 1.444 tỷ đồng, ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách Nhà nước.

Lý do được UBND Tp.HCM đưa ra là bởi phía Việt Nam có tỷ lệ nắm giữ vốn trong liên doanh không chi phối không chi phối nên không quyết định được việc chia lợi nhuận này, dù nhiều lần biểu quyết yêu cầu đối tác liên doanh chia lãi.

“Trần tình” về vấn đề này, Phú Mỹ Hưng cho rằng năm 2014, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng đã nộp ngân sách 1.292 tỷ đồng. Tổng số nộp ngân sách lũy kế từ ngày thành lập đến nay là 7.071 tỷ đồng.

Về tình hình phân chia lợi nhuận, tính đến năm 2010, Công ty IPC đã được chia lợi nhuận và thực nhận là 2.425 tỷ đồng.

Như vậy, nếu tính IPC thực nhận 2.425 tỷ đồng, cộng với phần thuế đã nộp vào ngân sách là 7.071 tỷ đồng, cộng cả tiền sử dụng đất đã nộp vào ngân sách 5.827 tỷ đồng, thì qua nghĩa vụ tài chính của Phú Mỹ Hưng, tổng thu của ngân sách thành phố tính đến nay là 15.323 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo như lý giải của Phú Mỹ Hưng về việc chia lợi nhuận 2010-2014, từ cuối 2009 hoạt động kinh doanh gặp khó khăn do thị trường BĐS không thuận lợi. Giai đoạn này Phú Mỹ Hưng đầu tư nhiều công trình lớn để nâng cao chất lượng dịch vụ, trong đó có dự án The Cresent (2.000 tỷ đồng).

Cùng với đó, từ 2011 công ty này phả đóng tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chưa ký kết hợp đồng mua bán (khoảng 63ha) với số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Mặc dù từ 2010-2014 việc kinh doanh có lợi nhuận nhưng Phú Mỹ Hưng vẫn chưa trút bỏ được gánh nặng về tài chính, do đã huy động tất cả các nguồn lực về tài chính, kết hợp vay ngân hàng.

Vì thế, Phú Mỹ Hưng cho biết thông qua tỷ lệ biểu quyết của 67%, Hội đồng thành viên của Phú Mỹ Hưng đã thống nhất tạm thời không chia lãi cho cả hai bên trong liên doanh, để lại nguồn lãi thu được từ kinh doanh để tái đầu tư, phát triển kinh doanh.

Cũng theo Phú Mỹ Hưng thì phía PMH AH cũng rất muốn chia lợi nhuận bởi công ty này được chia tới 70% còn phía IPC cũng chỉ được chia 30%. Nhưng, theo tính toán, nếu thực hiện việc chia lợi nhuận cho 2 bên, công ty buộc phải vay tiền ngân hàng (với lãi suất 10%/năm), tiền lãi này sẽ cấu thành chi phí của công ty, làm giảm lợi nhuận của các năm sau đó. Cộng với các khoản vay hiện tại thì gánh nặng tài chính của liên doanh sẽ là rất lớn. Tất nhiên, IPC cũng phải chia sẻ 30% gánh nặng đó.

Về góc độ pháp luật, Phú Mỹ Hưng khẳng định việc tạm thời không chia lãi cho cả hai bên là phù hợp với Luật doanh nghiệp.

Theo Trí thức trẻ