Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đã thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK tiếng Việt 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã nhìn nhận rõ sai sót, trong đó có trách nhiệm của Bộ. Hiện Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo cương quyết, đó là thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tới toàn thể ĐBQH.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm nay.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội hôm nay.

Hôm nay (4/11/2020), tại phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giải trình vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và những sai sót trong sách giáo khoa (SGK) tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiêm túc rút kinh nghiệm

Sáng ngày 4/11/2020, phát biểu giải trình về các vấn đề đại biểu nêu liên quan đến những sai sót trong SGK tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cảm ơn các ý kiến đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trong 2 ngày 3 - 4/11/2020 và các ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, nhà khoa học giáo dục, nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và người dân….

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ đã lắng nghe và thấy rằng, tất cả ý kiến góp ý đều tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ GD-ĐT, cho ngành GD-ĐT có bộ SGK tốt nhất, thực hiện yêu cầu đổi mới giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng tình với ý kiến của đại biểu Quốc hội là sai đến đâu, sai mức nào cần có sự đánh giá của cơ quan chuyên môn. Nhưng qua các buổi làm việc với Bộ GD-ĐT, tiếp nhận ý kiến của đại biểu Quốc hội, cử tri, giáo viên có thể khẳng định bộ SGK đã được biên soạn trong đó có cuốn Tiếng Việt của bộ Cánh Diều do Bộ GD-ĐT thẩm định có lỗi, sai sót, có sạn.

Phó Thủ tướng khẳng định những sai sót này phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học. Những việc liên quan đến chuyên môn về dạy ngôn ngữ cho trẻ mới đi học người bình thường không hiểu thì phải trao đi đổi lại một cách cởi mở và cầu thị. Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp thu theo đúng tinh thần như vậy.

“Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đã nhìn nhận rõ sai sót trong đó có trách nhiệm của Bộ. Hiện Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo cương quyết, đó là thay Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào ngày 12/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT xem xét tăng cường điều chỉnh, bổ sung tất cả các quy trình về biên soạn, thẩm định, phê duyệt, tập huấn SGK mới cho giáo viên trong những năm tới.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào ngày 12/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GD&ĐT xem xét tăng cường điều chỉnh, bổ sung tất cả các quy trình về biên soạn, thẩm định, phê duyệt, tập huấn SGK mới cho giáo viên trong những năm tới.

Chất lượng SGK phải bằng hoặc cao hơn trước kia

Hiện Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc với những sai sót có thể tránh được thì phải rút kinh nghiệm nghiêm túc để quy trình thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 và các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng tương tự.

"Có nhiều việc Bộ GD-ĐT không thông tin kịp thời và có sự trao đổi cần thiết để đại biểu và người dân có thông tin đầy đủ" - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phê bình Bộ GD-ĐT tại nghị trường Quốc hội.

Trước đây, Việt Nam thực hiện một chương trình, một bộ SGK và gần như thực hiện bắt buộc trong hệ thống giáo dục trong cả nước. Phó Thủ tướng lấy ví dụ trước đây sử dụng một bộ SGK như quy định đồng phục Áo dài một màu, một kiểu. Hiện nay, việc thực hiện một chương trình nhiều bộ SGK giống như Áo dài có nhiều màu, nhiều chất liệu, nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng nhìn vào vẫn thấy đó là Áo dài.

Và một bộ sách hay nhiều bộ sách thì yêu cầu về chất lượng SGK ít nhất phải bằng hoặc cao hơn, tốt hơn trước kia. Để làm tốt được điều này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT cần tận dụng công nghệ thông tin, công khai bản thảo SGK lên hệ thống mạng để người dân, giáo viên, người có kinh nghiệm dạy trẻ góp ý, qua đó chắt lọc tiếp thu để tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, với các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm cho ngành giáo dục, cùng với việc kế thừa những thành tựu đã đạt được nhất định chúng ta sẽ đổi mới giáo dục thành công.

Trước các ĐBQH, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xác nhận SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ Cánh Diều thời gian qua nhận được nhiều góp ý của nhân dân. Qua kiểm tra từ các ý kiến góp ý, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng thẩm định quốc gia, tác giả, nhà xuất bản lắng nghe, tiếp thu và hiện đang chỉnh sửa các ngữ liệu sử dụng chưa phù hợp cho "chuẩn" với trình độ, nhận thức, tâm lý lứa tuổi lớp 1.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện SGK.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện SGK.

Theo Thông tư 33 về SGK cũng như kinh nghiệm trước đây và kinh nghiệm thế giới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, SGK vẫn được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên cho phù hợp thực tiễn chứ không phải ban hành xong là xong.

“Chúng tôi tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, của nhân dân, cùng với giáo viên trực tiếp giảng dạy, tiếp tục rà soát để SGK hoàn thiện hơn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.