SGK Tiếng Việt 1 phải chỉnh sửa, GS. Nguyễn Minh Thuyết nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi nghiên cứu, xem xét, Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều đã yêu cầu tác giả và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh chỉnh sửa từ ngữ được sử dụng trong sách cho phù hợp. 
GS. Nguyễn Minh Thuyết – Chủ biên SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều (Ảnh: Minh Thuý)
GS. Nguyễn Minh Thuyết – Chủ biên SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều (Ảnh: Minh Thuý)

Thực hiện yêu cầu của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc rà soát lại SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều được phản ánh có nội dung chưa phù hợp, Hội đồng thẩm định đã làm việc với tác giả SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp.

Cụ thể, Hội đồng thẩm định yêu cầu tác giả chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163,…, đồng thời, thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà… quà”, “chén”,…

Hình ảnh bài tập đọc "Hai con ngựa" được chụp từ SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều (Ảnh: Facebook H.V)
Hình ảnh bài tập đọc "Hai con ngựa" được chụp từ SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều (Ảnh: Facebook H.V)

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài “đa nghĩa”, nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT yêu cầu nhà xuất bản và tác giả phải xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để thẩm định, báo cáo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11.

Sau khi nhận được kết luận của hội đồng thẩm định yêu cầu chỉnh sửa từ ngữ và văn bản thay thế bài đọc trong SGK Tiếng Việt 1, trao đổi với PV VietTimes, GS. Nguyễn Minh Thuyết – Chủ biên SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều - cho biết: “Tôi không có ý kiến gì về kết luận của Hội đồng thẩm định về SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều. Bộ GD&ĐT đã đưa ra kết luận thì chúng tôi sẽ thực hiện”.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 5 bộ SGK (trong đó có bộ sách Cánh Diều), với 46 quyển SGK lớp 1 của 9 môn học và hoạt động giáo dục để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy. SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều là 1 trong số 46 quyền SGK lớp 1 đã được phê duyệt.

Bộ GD&ĐT khẳng định các bộ SGK đều được phê duyệt theo đúng quy định, dựa trên kết quả thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục với 1/3 thành viên là nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy môn học này ở cấp học tương ứng.

SGK sau khi được Bộ GD&ĐT phê duyệt đều được các nhà trường tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại trường.