“Phiên bản” Bình Định của Chăn nuôi Bình Hà

VietTimes – “Phiên bản” này cũng mang thành tố “Chăn nuôi Bình Hà” trong tên gọi. Nhưng là một pháp nhân độc lập với CTCP Chăn nuôi Bình Hà – chủ đầu tư của “siêu” dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh...
"Siêu" dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh của CTCP Chăn nuôi Bình Hà đang đi vào bế tắc. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
"Siêu" dự án chăn nuôi bò tại Hà Tĩnh của CTCP Chăn nuôi Bình Hà đang đi vào bế tắc. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)
Một dự án không thấy trong báo cáo...

Việc CTCP Chăn nuôi Bình Hà là chủ đầu tư của “siêu” dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh, giờ thì nhiều người đã biết.

Nhất là sau sự kiện PC 46 Hà Tĩnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đinh Văn Dũng - nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.

BIDV, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn An Phú – những “đại gia” đã đóng góp rất nhiều cho sự ra đời của “siêu” dự án có tổng quy mô đầu tư 5.000 tỷ đồng này tại Hà Tĩnh – có vẻ “không liên quan gì” thật, theo đúng như lời khẳng định của ông Trần Anh Quang với VietTimes. Chí ít là trên giấy đăng ký kinh doanh!

Và có lẽ nhiều người cũng biết chuyện dự án này đang bế tắc, thiếu hiệu quả và thậm chí là “chết lâm sàng”.

Nhưng chắc không nhiều người biết, nguồn lực đầu tư cho dự án được thu xếp ra sao, mức độ đầu tư thực tế và thực chất của dự án đã đến mức nào, kể cả hiệu quả đầu tư và kết quả thu hồi vốn…

Về nguyên tắc, đó là những việc riêng của các bên tham gia hợp đồng. Họ có quyền và nghĩa vụ phải bảo mật những thông tin đó. Trừ phi có điều gì bất thường, cần đến sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Do đó, có thể hiểu và thông cảm khi một số lãnh đạo BIDV đã cáo bận họp và không/chưa hồi âm câu hỏi của phóng viên VietTimes liên quan đến việc tài trợ cho dự án chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh). Cũng tế nhị khi dự án này có thể ít nhiều liên quan đến một lãnh đạo cũ của họ.

Thứ nữa, việc tài trợ vốn cho Bình Hà thực tế nằm trong một chủ trương lớn của BIDV. Theo đó, ngân hàng này đã xây dựng và ban hành gói tín dụng phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò giai đoạn đầu lên tới 1 tỷ USD, tập trung cho các dự án đổi mới công nghệ, gia tăng quy mô và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất của ngành chăn nuôi bò.

Điều này đã được đích thân Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà khẳng định tại Tọa đàm “Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò” diễn ra tại Hà Tĩnh, vào trung tuần tháng 01/2016.

“Phiên bản” Bình Định của Chăn nuôi Bình Hà

“Phiên bản” này cũng mang thành tố “Chăn nuôi Bình Hà” trong tên gọi. Nhưng là một pháp nhân độc lập với CTCP Chăn nuôi Bình Hà – chủ đầu tư của “siêu” dự án nuôi bò tại Hà Tĩnh.

Theo đó, CTCP Chăn nuôi Bình Hà được thành lập ngày 10/04/2015 tại Hà Tĩnh; còn “phiên bản” của nó – CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà lại ra đời chậm hơn khoảng một tháng – ngày 25/05/2015, tại Bình Định. Hai pháp nhân độc lập, không có quan hệ sở hữu mẹ - con.

Tất nhiên, người viết sẽ không thể gọi CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà là “phiên bản” Bình Định của CTCP Chăn nuôi Bình Hà, nếu chỉ căn cứ vào hai cái tên na ná nhau giữa hai doanh nghiệp.

Quan trọng hơn cả, CTCP Chăn nuôi Bình Hà (Hà Tĩnh) và CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà (Bình Định) lại có chung “ruột” - cùng do một nhóm chủ dựng lên.

Tại tọa đàm “Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò” diễn ra tại Hà Tĩnh vào đầu năm 2016, ông Trần Bắc Hà từng khẳng định BIDV đã xây dựng và ban hành gói tín dụng phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò giai đoạn đầu lên tới 1 tỷ USD. (Ảnh: Internet)
 Tại tọa đàm “Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò” diễn ra tại Hà Tĩnh vào đầu năm 2016, ông Trần Bắc Hà từng khẳng định BIDV đã xây dựng và ban hành gói tín dụng phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò giai đoạn đầu lên tới 1 tỷ USD. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, khi mới thành lập, cả hai cùng đăng ký vốn điều lệ 200 tỷ đồng, cùng do 3 thể nhân gốc Bình Định đóng góp, với cơ cấu giống nhau: Thái Thành Vinh (60 tỷ đồng, chiếm 30%); Trần Anh Quang (25%); Đinh Văn Dũng (45%).

Trong khi hai ông Đinh Văn Dũng và Trần Anh Quang giữ vai trò chính, và từng thay nhau đảm nhận cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Chăn nuôi Bình Hà thì ông Thái Thành Vinh (SN 1985) lại đảm trách chính ở CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà - giữ ghế Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật từ ngày thành lập.

Tương tự CTCP Chăn nuôi Bình Hà, CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà cũng được lập ra để phát triển dự án chăn nuôi bò quy mô lớn. Nhưng là ở Bình Định – địa phương kết nghĩa với Hà Tĩnh, và cũng là quê hương của nhiều lãnh đạo cấp cao ở BIDV - ngân hàng đã tuyên bố dành 1 tỷ USD tài trợ phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bò.

Và cũng giống với “siêu” dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh của CTCP Chăn nuôi Bình Hà, “siêu” dự án nuôi bò tại Bình Định của CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà cùng từng một thời bị gắn mác là dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai – một đơn vị từng rất nổi về chăn nuôi bò, vào thời điểm đó.

Chẳng hạn như nội dung trong một số bài viết trên các báo vào giữa năm 2015. “Thông tin từ Trung tâm xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết hôm 5-6, UBND tỉnh vừa chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt trên địa bàn tỉnh do Công ty cổ phần Đầu tư chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này có phần tham gia góp vốn của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp đã và đang liên kết một số doanh nghiệp phát triển đàn bò thịt với quy mô lớn trong và ngoài nước”, trích một bản tin trên TBKTSG.

Cũng theo bản tin: “Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỉ đồng với quy mô 100.000 con bò (bò giống 40.000 con; bò thịt 60.000 con). Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực chăn nuôi ở Bình Định tại thời điểm hiện nay. Theo tiến độ, chủ đầu tư dự án sẽ bắt đầu triển khai và đi vào kinh doanh ngay trong năm nay.”

Liên quan đến dự án, theo tìm hiểu của VietTimes, ngày 26/5/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải đã ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm dự án chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh cho CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà với quy mô diện tích khoảng 5.080ha, gồm: Tại địa bàn xã Hoài Sơn, Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn (khoảng 680ha); Tại xã An Hưng, huyện An Lão (khoảng 600ha); Tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân (khoảng 2.500ha); Tại xã Canh Liên, Canh Thuận, Canh Hòa, huyện Vân Canh (1.300 ha).

Kế đó, ngày 24/6/2015, tại Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, ông Ngô Đông Hải đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiện Dự án đầu tư chăn nuôi bò giống, bò thịt của CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà báo cáo tình hình triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò tại Bình Định và ý kiến của các thành viên tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ngô Đông Hải đã có ý kiến kết luận.

“UBND tỉnh Bình Định thống nhất ủng hộ CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình là lập dự án đầu tư chăn nuôi bò tại Bình Định. Tỉnh Bình Định cam kết hỗ trợ để dự án sớm được triển khai một cách thuận lợi”, ông Hải nói.

Tuy vậy, cho đến thời điểm này, “siêu” dự án nuôi bò 3.600 tỷ đồng nên trên vẫn chưa được triển khai như kỳ vọng.

Cần thiết phải nhấn mạnh rằng, không phải tự nhiên mà các “siêu” dự án nuôi bò của CTCP Chăn nuôi Bình Hà và CTCP Đầu tư Chăn nuôi Bình Hà hay bị truyền thông “hiểu nhầm”/"gắn mác" là dự án của “bầu” Đức hay HAGL.

Bởi lẽ, để các dự án này ra đời, dấu ấn của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đặc biệt là BIDV là rất rõ nét. Lãnh đạo BIDV, lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, lãnh đạo Công ty Cổ phần Khoáng sản và Năng lượng An Phú đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh về dự án này.

Bản thân quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nêu rõ, là: “Căn cứ Thông báo số 642-TB/TU ngày 26/3/2015 của Tỉnh ủy về kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với BIDV, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Cổ phần Khoáng sản và Năng lượng An Phú”.

Hay như trước đó, tại quyết định về việc thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp khảo sát địa điểm và hướng dẫn xây dựng, triển khai dự án, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng ghi là: “Dự án chăn nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần An Phú”.

Trong khi đó, như đã nói, Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà được thành lập ngày 10/04/2015, tức là chỉ khoảng 5 ngày trước khi được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm khảo khảo sát thực hiện dự án nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh, và ghi nhận Bình Hà dưới tư cách nhà đầu tư.

Sẽ không có gì phải thắc mắc, nếu Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà chỉ đơn thuần là một doanh nghiệp dự án.

Nhưng vấn đề là Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà lại do 3 cổ đông cá nhân góp vốn thành lập, và họ khẳng định “không biết HAGL, An Phú là ai, là như thế nào”, còn “BIDV như một đơn vị tài trợ vốn thôi” (?!).

Nên biết, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Năng lượng An Phú (Tập đoàn An Phú) thuộc sở hữu ông Trần Duy Tùng – con trai cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Doanh nghiệp này đã song hành cùng BIDV tại không ít dự án, và từng có thời gian do ông Trần Anh Quang – cổ đông sáng lập Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà – giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Theo một số nguồn tin, ông Quang cũng là người có quan hệ họ hàng với ông Trần Bắc Hà./.