Phát hiện và thử nghiệm sử dụng huyết tương người bị COVID-19 đã xuất viện để điều trị đạt hiệu quả tốt

VietTimes-- Dịch bệnh COVID-19 đang càn quét thế giới, cộng đồng quốc tế đang quan tâm tiến trình phát triển vắc-xin. Công ty Tập đoàn Y học Trung Quốc China National Biotec Group (CNBG) đêm thứ Năm (13/2) cho biết, các kháng thể trung hòa virus hiệu quả cao đã được phát hiện trong huyết tương của bệnh nhân bị COVID-19 đã được chữa khỏi bệnh.

Thông tin về phát kiến sử dụng huyết tương người bệnh COVID-19 đã khỏi điều trị cho bệnh nhân nặng phát trên truyền hình (Ảnh: Sina)

Thông tin về phát kiến sử dụng huyết tương người bệnh COVID-19 đã khỏi điều trị cho bệnh nhân nặng phát trên truyền hình (Ảnh: Sina)

Theo Tân Kinh báo Bắc Kinh, Bệnh viện Nhân dân Số 1 quận Giang Hạ đã đưa vào thực hành lâm sàng, điều trị cho 11 bệnh nhân nặng có hiệu quả rất rõ. Thực nghiệm đã chứng minh rằng nó có thể tiêu diệt được nCoV một cách hiệu quả.

CNBG cho biết, chế phẩm huyết tương miễn dịch nCoV được các bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi quyên tặng có chứa các kháng thể nCoV có tính đặc hiệu cao. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng tính an toàn sinh học máu, xét nghiệm hoạt tính kháng virus... huyết tương miễn dịch đặc biệt này đã được chuẩn bị thành công để điều trị lâm sàng. Kết quả lâm sàng thể hiện, sau 12 đến 24 giờ điều trị, các chỉ số chính của bệnh nhân đã giảm đáng kể, tỷ lệ tế bào lympho tăng, độ bão hòa oxy trong máu, tải lượng virus và các chỉ số chính khác đều được chuyển biến tốt, các biểu hiện và triệu chứng lâm sàng được cải thiện rất rõ.

Phát hiện và thử nghiệm sử dụng huyết tương người bị COVID-19 đã xuất viện để điều trị đạt hiệu quả tốt ảnh 1

Thư ngỏ của Tập đoàn CNBG kêu gọi bệnh nhân COVID-19 đã xuất viện quyên hiến huyết tương để chữa bệnh cho các bệnh nhân nặng (Ảnh: Sina)

Một số chuyên gia tham gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ góc độ bệnh lý học lâm sàng, hầu hết bệnh nhân sau khi khỏi bệnh sẽ sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại nCoV, có thể tiêu diệt và loại bỏ virus. Trong điều kiện không có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, việc sử dụng các sản phẩm huyết tương đặc hiệu để điều trị COVID-19 có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nguy kịch. Các chuyên gia đề xuất các bệnh nhân đã được điều trị khỏi quyên hiến huyết tương. Điều kiện bao gồm từ 18 đến 60 tuổi, đã bị nhiễm nCoV và hiện đang có sức khỏe tốt sau khi xuất viện.