Phát hiện 2 sinh viên hack tờ khai thuế cá nhân của Tổng thống Trump

VietTimes – Trước khi trở thành Tổng thống, ông Trump vốn là một doanh nhân thành đạt. Thu nhập của ông ra sao luôn khiến người khác tò mò. Hai sinh viên Mỹ đã thử hack vào hệ thống chứa tờ khai thuế của Tổng thống Trump để bán cho truyền thông.
(ảnh minh họa: The Verge)
(ảnh minh họa: The Verge)

Theo CyberScoop, hai sinh viên Đại học đang phải đối mặt với mức án 2 năm tù. Andrew Harris, 24 tuổi và Justin Hiemstra, 22 tuổi, đã cố gắng thâm nhập vào hồ sơ tài chính của Tổng thống thông qua hệ thống Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang miễn phí (FAFSA). Cảnh sát cho biết hai người này đã vi phạm Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính.

Năm 2016, khi ông Trump đang tranh cử, ông đã từ chối công bố bản khai thuế của mình như hầu hết các ứng cử viên Tổng thống thường làm.  Các tờ khai thuế đã trở thành mục tiêu tìm kiếm của những nhà hoạt động chính trị đấu tranh cho quyền tự do dân chủ. Nó cũng là một chủ đề được nhiều báo chí Mỹ khai thác, đặc biệt là New York Times.

Vào thời gian đó, Harris đang là sinh viên của trường Haverford College ở Pennsylvania nhận ra rằng anh ta có thể có được bản kê khai thuế bằng cách điền vào một mẫu đơn FAFSA giả. Ứng dụng FAFSA sử dụng thông tin thuế để tính toán các khoản vay cho sinh viên. Nó cũng cho phép mọi người nhập hồ sơ trực tiếp miễn là họ có số an sinh xã hội và các thông tin nhận dạng cá nhân khác. Harris biết số an sinh xã hội của ông Trump vì nó đã bị rò rỉ.

Harris sau đó đã bàn với Hiemstra và 2 sinh viên cùng nhau ấp ủ một kế hoạch đánh lừa hệ thống thuế để lấy tờ khai của ông Trump nhằm bán lại cho truyền thông. Ngày 2/11/2016, họ đến phòng máy tính trong khuôn viên của trường Haverford College và cố gắng tạo ra một tài khoản giả mạo một thành viên trong gia đình ông Trump. Khi họ nhận được câu trả lời từ hệ thống là tài khoản đã tồn tại, họ đã tìm cách đặt lại mật khẩu thông qua việc trả lời các câu hỏi bảo mật. Sau đó, hai sinh viên số an sinh xã hội của ông Trump để điền vào tờ khai, tuy nhiên họ đã không thành công.

Luật sư bào chữa cho Harris nói rằng cậu ta không phải là gián điệp của Nga, và cậu ta chân thành xin lỗi gia đình Tổng thống. Dự kiến Harris sẽ bị tuyên án vào ngày 16/12 tới. Luật sư bào chữa mong muốn anh này nhận một án phạt nhẹ vì vi phạm lần đầu.     

Theo The Verge