Chuyên gia Chung Nam Sơn: Hiệu lực của vắc-xin giảm sau nửa năm và cần kịp thời tăng cường mũi 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo phát biểu mới nhất của Viện sĩ Chung Nam Sơn, Trung Quốc có thể trở lại đời sống kinh tế bình thường và mở cửa hoàn toàn nếu đạt đủ hai điều kiện tiên quyết. 
Ông Chung Nam Sơn, viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Bệnh Hô hấp Quốc gia.
Ông Chung Nam Sơn, viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Bệnh Hô hấp Quốc gia.

Tối 11/11, Đại hội đồng Diễn đàn Thị trưởng Toàn cầu với chủ đề "Cùng nhau thúc đẩy hiện đại hóa quản trị đô thị toàn cầu" đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Quảng Châu.

Tại cuộc họp, ông Chung Nam Sơn, Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đã có bài phát biểu đặc biệt, chia sẻ quan điểm và ý kiến ​​của mình về kinh nghiệm của Quảng Châu trong việc ứng phó với dịch bệnh, các đặc điểm và cách phòng chống lây nhiễm biến thể Delta, và các biện pháp phòng ngừa chính đối với tiêm vắc xin Covid-19.

Viện sĩ Chung Nam Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của mũi tiêm nhắc lại sau nửa năm tiêm phòng

"Sau khi đã tiêm hai liều vắc xin Covid-19, chúng ta cần bổ sung thêm liều thứ 3. Bất kể là vắc xin bất hoạt hay vắc xin mRNA, chức năng miễn dịch đều giảm rõ rệt sau nửa năm." Tại diễn đàn, ông Chung nói rằng tất cả vắc xin Covid-19 trên thế giới đều gặp phải vấn đề này, vì vậy liều vắc xin thứ ba cần phải được bổ sung kịp thời.

Ông Chung nhấn mạnh rằng công tác phòng chống dịch không được buông lỏng. ảnh 1
Ông Chung nhấn mạnh rằng công tác phòng chống dịch không được buông lỏng.

Hiện tại, 1,073 tỉ người ở Trung Quốc đã hoàn thành toàn bộ quy trình tiêm chủng, với tỷ lệ tiêm chủng là 75,8% và 41,713 triệu người đã được tiêm tăng cường mũi 3.

Ông Chung nói rằng vắc xin của Trung Quốc vẫn có hiệu quả với các biến thể mới. Khi biến thể Delta xuất hiện ở Quảng Châu vào tháng 5 năm nay, không có bệnh nhân nào được tiêm chủng có triệu chứng nghiêm trọng. Chủng biến thể Delta có đặc điểm là thời gian ủ bệnh ngắn, lây lan nhanh. Khi so sánh khả năng lây truyền của biến thể Delta với các chủng thông thường và các bệnh truyền nhiễm khác, khả năng lây truyền của Delta mạnh hơn.

Điều kiện để Trung Quốc khôi phục đời sống kinh tế bình thường?

Ông Chung Nam Sơn đưa ra hai điều kiện tiên quyết để Trung Quốc thả lỏng các biện pháp phòng chống dịch. ảnh 2

Ông Chung Nam Sơn đưa ra hai điều kiện tiên quyết để Trung Quốc thả lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Khi nào Trung Quốc sẽ bình thường hóa trở lại? Ông Chung Nam Sơn cho rằng với tiền đề là tỷ lệ tử vong do nhiễm virus phải được kiểm soát ở mức 0,1%, chỉ số nhân bản của virus được kiểm soát ở mức 1,0-1,5, và hệ số lây truyền giảm xuống, Trung Quốc mới có thể hoàn toàn thả lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Năm 2021, tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19 ở Trung Quốc đã dưới 0,1%, nhưng con số này đi cùng với một số lượng nhỏ các ca nhiễm. Hiện tại, tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên thế giới là khoảng 2,1%. Do đó, tỷ lệ tử vong thấp hiện nay của Trung Quốc đạt được trong điều kiện đặc biệt và chưa được thử nghiệm thực tế khi dịch bệnh bùng phát mạnh. Đề nghị của Viện sĩ Chung là phải phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả.

Chỉ số nhân bản của virus ở Trung Quốc hiện tại là khoảng 2,4, có nghĩa dịch vẫn rất dễ lây lan. Để kiểm soát chỉ số nhân bản của virus ở mức 1,0-1,5, cần phải tiêm phòng vắc xin cho toàn dân, thiết lập miễn dịch cộng đồng và bình thường hóa công tác phòng chống dịch.

Trong số đó, việc tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng phụ thuộc vào hai cách. Đầu tiên là áp dụng phương pháp lây nhiễm liên tục, tức là lây nhiễm tự nhiên. Với đại dịch Covid-19, tỉ lệ 70% đến 80% được cho là đủ để đạt miễn dịch cộng đồng trong bối cảnh các biến chủng mới đã xuất hiện. Theo tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới với căn bệnh này là 2,1%, nếu đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng bằng việc lây nhiễm tự nhiên, số tử vong toàn cầu sẽ đạt 12,64 triệu. Ông Chung cho rằng phương pháp này là phi thực tế, phi khoa học và vô nhân đạo.

Một cách khác để đạt được miễn dịch cộng đồng là tiêm phòng hàng loạt, điều này đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu trong khoảng thời gian 2-3 năm.

Theo quan điểm của ông Chung, vấn đề phòng chống dịch hiện nay nằm ở việc cân bằng, một mặt là tái khởi động nền kinh tế, mặt khác là kiểm soát dịch bệnh. "Việc này đòi hỏi phải có sự phòng ngừa và kiểm soát chính xác." Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh rằng việc phòng ngừa và kiểm soát chính xác không có nghĩa là tăng mức độ, tăng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.