'Nữ tướng' đứng sau sự thành công của các tập đoàn chăm sóc sức khoẻ hàng đầu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Là đối tác quản lý của Qiming Venture Partners, Nisa Leung đã đầu tư vào hơn 30 công ty chăm sóc sức khỏe khổng lồ của Trung Quốc, với mong muốn chữa được càng nhiều bệnh nan y càng tốt.
Nhà đầu tư đứng đằng sau sự thành công của các tập đoàn chăm sóc sức khoẻ hàng đầu Trung Quốc
Nhà đầu tư đứng đằng sau sự thành công của các tập đoàn chăm sóc sức khoẻ hàng đầu Trung Quốc

Sự gan dạ và con mắt tinh tường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Nisa Leung có thể là nguyên nhân giúp bà đạt được thành công.

Nổi bật trong danh sách Forbes 50 Over 50 năm nay, Leung, 52 tuổi, thường xuyên có tên trong danh sách Forbes Midas vinh danh các nhà đầu tư tốt nhất thế giới.

Năm 2022, bà được xếp hạng là nhà đầu tư nữ có thành tựu tốt nhất thứ hai ở Trung Quốc sau Anna Fang, đối tác và Giám đốc điều hành của ZhenFund.

"Bén duyên" với lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Nisa Leung đã sớm trở thành người thử nghiệm vắc xin Covid-19 dạng khí đầu tiên trên thế giới, được CanSino Biologics có trụ sở tại Thượng Hải, một trong những công ty mà Leung đầu tư, công bố vào tháng 9/2022.

“Chẳng ai dám chắc liệu sẽ có những loại Covid khác xuất hiện hay không?” Leung, cho biết trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị CEO toàn cầu của Forbes.

Leung đã hỗ trợ CanSino vào năm 2015, ngay sau khi công ty dược phẩm sinh học này xây dựng cơ sở sản xuất vắc-xin đầu tiên.

Điều thu hút bà là việc công ty phát triển vắc-xin viêm màng não mô cầu cho trẻ em, loại vắc-xin này không có sẵn ở Trung Quốc vào thời điểm đó. Kể từ đó, CanSino đã trở thành một trong những công ty công nghệ sinh học lớn nhất của Trung Quốc, với giá trị vốn hóa thị trường là 3,8 tỉ USD. Bên cạnh CanSino, danh mục đầu tư của Leung còn có nhà sản xuất insulin lớn nhất Trung Quốc Gan Li, do tỉ phú Zhongru Gan đồng sáng lập.

Được thành lập vào năm 2006 và có trụ sở tại Bắc Kinh, Qiming Venture Partners là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên hỗ trợ cho những gã khổng lồ công nghệ như Meituan của tỷ phú Wang Xing Xiaomi của tỷ phú Lei Jun.

Công ty đầu tư đã huy động được tổng cộng 9,4 tỉ USD vốn trên 11 quỹ, đặc biệt tập trung vào ngành công nghệ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe. Kể từ năm 2020, 480 công ty trong danh mục đầu tư của Qiming đã trải qua 34 đợt IPO, 25 trong số đó thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe .

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt Covid-19 tại các thành phố trên khắp Trung Quốc, đem đến những tín hiệu lạc quan trên thị trường khi các nhà đầu tư đặt cược, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cuối cùng sẽ mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới. Theo dữ liệu của Refinitiv, hoạt động giao dịch ở Trung Quốc đã giảm mạnh 45% vào năm 2020, mức thấp nhất kể từ năm 2008.

“Tôi thực sự nghĩ rằng Trung Quốc có một vị trí rất độc đáo để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu,” Leung nói. Bà vẫn “rất lạc quan” về tương lai ngắn hạn và trung hạn của hoạt động đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Trung Quốc, mặc dù cho rằng, lĩnh vực này đang đẩy lên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vắc xin Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Forbes)
Vắc xin Covid-19 dạng hít đầu tiên trên thế giới (Ảnh: Forbes)

Khả năng đầu tư thiên phú

Lớn lên ở Hồng Kông, Leung tốt nghiệp Đại học Cornell với bằng cử nhân quản lý và Trường Kinh doanh Stanford với bằng MBA. Nữ doanh nhân cho biết cuộc chiến với căn bệnh ung thư gan của chú bà là khởi đầu cho hành trình đầu tư chăm sóc sức khỏe của bà.

Khi gia đình Leung tìm cách điều trị cho người chú ở Quảng Châu, bà đã phát hiện ra những hạn chế trong các phương pháp trị liệu của Trung Quốc.

“Bất cứ khi nào tôi thấy bệnh nhân ung thư gan công khai xin gan trên mạng xã hội, tôi luôn cảm thấy tiếc”, Leung viết trong một bài đăng trên blog năm 2019 cho Qiming. “Nếu tiến hành cắt bỏ [khối u gan] sớm thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân là khá cao. Tuy nhiên, ung thư gan vẫn là căn bệnh nan y ở Hồng Kông.”

Kể từ đó, Leung đã tham gia đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc, giới thiệu các công ty có trụ sở tại Mỹ vào thị trường nội địa đồng thời nuôi dưỡng các tài năng trong nước.

Bà đầu tư vào các lĩnh vực đang phát triển như nghiên cứu thuốc dựa trên AI, sử dụng các thuật toán tiên tiến để dự đoán chuyển động của các phân tử và tìm ra những loại có tác dụng đối với các bệnh cụ thể.

Một trong những khoản đầu tư đáng chú ý của bà tại Qiming là Schrödinger, công ty xây dựng phần mềm mô phỏng AI giúp các nhà khoa học khám phá các hợp chất hiệu quả.

Vụ đặt cược của bà vào năm 2019 đã rất thành công. Chỉ một năm sau, Schrödinger ra mắt trên Nasdaq với đợt chào bán công khai trị giá 220 triệu USD, vượt quá mức định giá ban đầu .

Một khoản đầu tư khác là Zai Lab, gã khổng lồ về dược phẩm sinh học với giá trị vốn hóa thị trường là 4,1 tỉ USD. Zai Lab niêm yết trên Nasdaq vào năm 2017 và hoàn thành đợt niêm yết thứ cấp trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào năm 2020.

Đối với Leung, việc xem xét các công ty non trẻ và quy mô nhỏ bắt nguồn từ “rất nhiều cảm tính”.

Hiện đang bước sang năm thứ 17 tại Qiming, Leung nổi bật với tư cách là nhà đầu tư nữ hàng đầu tại Trung Quốc. Hơn nữa, khoảng 37% danh mục đầu tư chăm sóc sức khỏe của Qiming có các nhà sáng lập nữ hoặc nữ giám đốc điều hành C-suite, điều mà Leung ghi nhận cho hoạt động tìm kiếm tài năng của công ty.

Theo Leung, cơ hội của Trung Quốc dành cho phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang rộng mở hơn.

Leung cho biết, những căn bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ thường bị bỏ qua nghiêm trọng, khiến chúng trở thành mảnh đất màu mỡ để nghiên cứu. Rất ít công ty quan tâm đến tình trạng như u xơ tử cung, là khối u lành tính xuất hiện xung quanh tử cung và lạc nội mạc tử cung, một căn bệnh trong đó sự phát triển của mô ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Tiếp theo là các bệnh không rõ nguyên nhân. Leung dự báo các công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe sẽ áp dụng “các phương thức mới”, kiểm tra các lĩnh vực như bệnh thoái hóa thần kinh, như Parkinson và Alzheimer.

Đổi lại, các công cụ có sẵn cho các nhà nghiên cứu sẽ phát triển. Chẳng hạn, những tiến bộ trong kỹ thuật sinh thiết lỏng, một hình thức phát hiện khối u ung thư mà không cần phẫu thuật, có thể khiến ung thư trở thành “căn bệnh mãn tính” thay vì bệnh giai đoạn cuối.

“Nếu chúng ta có thể giúp đỡ, dù chỉ rất ít, bằng cách kéo dài tuổi thọ trung bình của thế giới thêm 5 năm, điều đó sẽ thật là tuyệt. Có rất nhiều thứ mà chúng ta vẫn có thể làm, bởi vì có rất nhiều bệnh tật cần được chữa trị", bà nói./.

Theo Forbes