Những dự án nghìn tỷ bị... "ngủ quên" ở Hà Nội

Nhiều dự án với quy mô cả nghìn tỷ đồng được đầu tư ở Hà Nội nhưng hiệu quả hoạt động không cao cho thấy sự lãng phí không chỉ về tiền bạc, mà cả không gian của thành phố.

Những dự án nghìn tỷ bị... "ngủ quên" ở Hà Nội

Được khánh thành từ gần 6 năm nay, nhưng Bảo tàng Hà Nội vẫn là một địa điểm vắng lặng. Lượng khách tham quan đến với bảo tàng nghìn tỷ này ngày càng thưa thớt. Năm 2010, bảo tàng đón hơn 300.000 lượt khách. Năm 2014 giảm chỉ còn 1/3 và tiếp tục giảm trong năm 2015. Vắng khách, bảng biểu chỉ dẫn của Bảo tàng Hà Nội cũng mịt mờ dần vì sương gió sau gần 6 năm đưa vào hoạt động.

Một dự án khác cũng đang được dư luận đặt câu hỏi về sự lãng phí đầu tư đó là nhà chờ xe bus nhanh thuộc diện 5 sao đầu tiên ở Hà Nội. Dự án này được đầu tư với hơn 1.000 tỷ đồng. Theo dự kiến, khi đi vào hoạt động, phía bên trong nhà chờ sẽ trang bị máy bán vé, máy quét thẻ và soát vé tự động. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhà chờ vẫn trống không và cũng chẳng ai trông giữ hay bảo vệ dự án nghìn tỉ này.

Để đầu tư cho dự án nhà chờ xe bus nhanh, Hà Nội đã vay hơn 55 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới. Dự án đã được phê duyệt từ những năm 2007 và phải hoàn trả trong vòng 30 năm. Nếu tính từ ngày dự án được khởi động đã 1/3 thời gian cho khoản vay này, nhưng dự án xe bus nhanh của Hà Nội vẫn giậm chân tại chỗ. Tiền đi vay đã tiêu gần hết, nhưng hiệu quả của dự án vẫn chưa thấy đâu.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm
Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

Thương vụ bí ẩn với Plaschem và tầm vóc TMD Group

VietTimes – Một bên là đại gia trong lĩnh vực xăng dầu, một bên là đại gia trong ngành nhựa, những tưởng mối hợp tác giữa TMD Group và Plaschem sẽ là sự bổ sung chuỗi giá trị về chiều sâu. Nhưng còn hơn thế, hai đại gia này lại có cùng mối quan tâm lớn tới lĩnh vực bất động sản và năng lượng tái tạo.