Nhiều mạng xã hội đồng loạt xóa video ủng hộ người biểu tình của ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông điệp mà Tổng thống Donald Trump gửi tới những biểu tình - những người đã tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 đã bị Facebook, YouTube và Twitter đồng loạt gỡ xuống.
Mặc dù kêu gọi người biểu tình "về nhà" nhưng ông Trump đã nói thêm rằng ông yêu mến họ. Ảnh: BBC
Mặc dù kêu gọi người biểu tình "về nhà" nhưng ông Trump đã nói thêm rằng ông yêu mến họ. Ảnh: BBC

Mặc dù kêu gọi những người biểu tình ủng hộ mình "về nhà" nhưng Tổng thống Trump vẫn tiếp tục nhắc lại những tuyên bố sai lệch về gian lận bầu cử Mỹ.

Cuộc họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6/1 để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã trở nên hỗn loạn và bạo lực khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol, buộc Phó Tổng thống Mike Pence và các nghị sĩ phải sơ tán.

Trước khi bạo lực xảy ra, Tổng thống Trump đã nói với những người ủng hộ ông trên National Mall tại Washington rằng “cuộc bầu cử đã bị đánh cắp”.

Vài giờ sau khi bạo lực gia tăng cả bên ngoài và trong Điện Capitol, ông lại tiếp tục xuất hiện trong một video được đăng trên Twitter và nhiều mạng xã hội khác và lặp lại các tuyên bố được cho là sai lệch.

“Bạn phải về nhà ngay bây giờ, chúng ta cần hòa bình” - Tổng thống Trump tuyên bố. Tuy nhiên, ông lại nói thêm rằng: “Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt”.

YouTube cho biết nền tảng này đã xóa video trên vì nó “vi phạm chính sách cấm truyền bá thông tin sai lệch về bầu cử”.

Twitter ban đầu không gỡ video xuống chỉ hạn chế người dùng đăng lại video, thích và bình luận về nó. Tuy nhiên, sau đó, mạng xã hội này đã gỡ xuống video này hoàn toàn, đồng thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong vòng 12 giờ vì “vi phạm quá nhiều lần và nghiêm trọng” các quy tắc của nền tảng truyền thông xã hội và đe dọa đình chỉ vĩnh viễn.

Trong khi đó, Facebook đã xóa video này ngay từ đầu với lý do video của Tổng thống Trump gây ra nguy cơ bạo lực.

Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết: “Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang đưa ra các biện pháp khẩn cấp phù hợp, trong đó có việc gỡ bỏ video của Tổng thống Trump. Chúng tôi gỡ bỏ video này vì sau khi cân nhắc kỹ, chúng tôi tin rằng nội dung này góp phần làm gia tăng, hơn là giúp giảm nguy cơ bạo lực hiện nay”.

“Các cuộc biểu tình bạo lực ở Điện Capitol là một sự nhục nhã. Chúng tôi cấm kích động và kêu gọi bạo lực trên nền tảng của mình. Chúng tôi đang tích cực xem xét và xóa bất kỳ nội dung vi phạm các quy tắc này” - Facebook nói với BBC.

YouTube cũng đã xóa video nói về người biểu tình của Tổng thống Trump với lý do nó vi phạm chính sách xóa tin tức giả mạo về gian lận bầu cử.

Theo BBC