Nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ nhưng hậu COVID-19 lại nặng, người cao tuổi được chữa trị ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù nhiễm COVID-19 với mức độ nhẹ là,  nhưng sau khi khỏi bệnh, có trường hợp người cao tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, suy tim, viêm phổi,…
Bác sĩ khám cho bệnh nhân hậu COVID-19 (Ảnh - BVCC)
Bác sĩ khám cho bệnh nhân hậu COVID-19 (Ảnh - BVCC)

Nguy kịch vì hậu COVID-19

Thông tin về tình hình điều trị cho bệnh nhân hậu COVID-19, TS. BS. Lại Văn Hoàn – Trưởng Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu Nghị - cho biết: Hiện Khoa đang điều trị cho bệnh nhân hậu COVID-19 có tình trạng rất nặng (trước đó tình trạng nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ). Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy hô hấp, suy tim toàn bộ, viêm phổi, tắc động mạch phổi, suy thận, rối loạn dinh dưỡng nặng, chuyển hóa nặng...

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, tư vấn, điều trị cho người bệnh sau nhiễm COVID-19, Phòng khám theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu Nghị đã triển khai khám cho bệnh nhân hậu COVID-19 với sự tham gia của toàn bộ hệ thống nhân lực cùng trang thiết bị hiện đại trong Bệnh viện.

Vì thế, các bác sĩ đã điều trị tích cực, toàn diện cho bệnh nhân cả hồi sức tích cực, dinh dưỡng, tâm lý, tập phục hồi chức năng.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã phục hồi hơn 80% sức khỏe và chức năng các tạng từng bị tổn thương.

Qua thực tế điều trị bệnh nhân hậu COVID-19, TS.BS. Lại Văn Hoàn cho hay: Không chỉ người cao tuổi có bệnh lý nền, mà ngay cả những bệnh nhân cao tuổi (trên 60 tuổi) không có bệnh lý nền và bệnh nhân trẻ mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, hoặc không có triệu chứng, nhưng sau khi nhiễm đều có thể gặp phải biến chứng nặng ở nhiều cơ quan, hệ cơ quan như:

- Hô hấp:

Khó thở các mức độ từ nhẹ đến nặng có thể xuất hiện và kéo dài.

Ho kéo dài

Đau ngực

Giảm chức năng hô hấp (khả năng hít thở, khả năng gắng sức).

Có thể tiến triển sang tổn thương xơ phổi

- Tim mạch:

Tổn thương cơ tim (viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

Nhịp nhanh, hồi hộp đánh trống ngực.

Khó thở khi gắng sức.

Bác sĩ khám, tư vấn cho người bệnh (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ khám, tư vấn cho người bệnh (Ảnh - BVCC)

- Tâm - Thần kinh:

Tai biến mạch não

Suy giảm nhận thức

Trầm cảm, rối loạn lo âu, Stress

- Cơ - xương - khớp:

Mệt mỏi, đau mỏi cơ, yếu cơ…

Các cơ quan khác: Suy thận, rối loạn đông máu, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa, dinh dưỡng...

Tùy vào mức độ tổn thương và hệ cơ quan tổn thương, các bác sĩ sẽ có lộ trình điều trị phù hợp giúp người bệnh cải thiện tối đa tình trạng các biến chứng, di chứng do nhiễm COVID-19 để lại.

Nên đi khám để phát hiện sớm biến chứng

Theo TS.BS. Lại Văn Hoàn, đối với người bệnh sau nhiễm COVID-19, dù khi mắc có hay không có triệu chứng vẫn nên đi khám, tư vấn, kiểm tra để phát hiện sớm các tổn thương để có kế hoạch hỗ trợ, can thiệp kịp thời tránh để lại di chứng.

Tại Bệnh viện, đội ngũ chuyên gia, nhân viên y tế có chuyên môn sâu cùng cơ sơ vật chất, phương tiện, trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng để thăm khám, tư vấn, kiểm tra cho người bệnh sau nhiễm COVID-19.