Nhập viện cấp cứu vì tụ tập ăn tiết canh

VietTimes – Sau khi tụ tập ăn tiết canh cùng 20 người khác, người đàn ông 30 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị suy gan, thận, rối loạn đông máu vì mắc liên cầu lợn.

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Đặng Thanh)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân 30 tuổi, sống ở Lào Cai nhập viện đêm ngày 5/9 trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn đông máu.

Trước đó, gia đình bệnh nhân đã tổ chức mổ lợn, đánh tiết canh để ăn mừng ngày 2/9 với khoảng 20 người khác tham gia. Sau khi ăn tiết canh khoảng 3 ngày, bệnh nhân bị sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân. Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám rồi được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS. Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết: “Người bệnh nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy nam bệnh nhân còn bị nhiễm trùng máu. May mắn, bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử”.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định, được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tích cực do người bệnh vẫn có nguy cơ trở nặng trong thời gian tới.

Nhập viện cấp cứu vì tụ tập ăn tiết canh ảnh 1

Hình ảnh da của bệnh nhân mắc liên cầu lợn (Ảnh - Đặng Thanh)

Theo BS. Phúc, liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gram dương, thường cư trú ở đường hô hấp trên, ví dụ mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não. Khi trở nặng, bệnh gây sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong.

Bệnh trở nặng rất nhanh, chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Điều trị bệnh liên cầu lợn rất khó khăn, người bệnh thường phải nằm ở khoa hồi sức tích cực trong vài tuần. Nếu nhập viện trong tình trạng nặng, người bệnh có thể bị hoại tử da, đầu tay, mặt và di chứng nặng trên cơ thể ví dụ điếc tai, ngón tay phải cắt cụt, tháo cụt, rất nặng nề.

Bệnh liên cầu lợn xuất hiện nhiều vào dịp Tết do văn hóa, tập quán ăn thịt lợn và tiết canh ở một số vùng miền. Một số người dân có quan niệm cho rằng lợn của nhà nuôi rất sạch, không bị nhiễm bệnh, có thể đánh tiết canh để ăn. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm do lợn nuôi sạch không đồng nghĩa với vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong lợn. Liên cầu khuẩn lợn đôi khi không gây bệnh trên con vật, song có thể gây bệnh với người có sức đề kháng không tốt.

Do đó, BS. Phúc khuyến cáo: Người dân không nên giết mổ lợn khi không đảm bảo vệ sinh, ăn thịt lợn sống, chưa chín kỹ hoặc sử dụng các món tái, tiết canh sống. Người dân không mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lợn cần được nấu chín trên 70 độ C. Sau khi chế biến thịt lợn, người dân cần vệ sinh, khử khuẩn tay và các dụng sạch sẽ để đảm bảo phòng bệnh.