Mắc kẹt ở Việt Nam, 3 người đàn ông ngoại quốc được cấp cứu kịp thời

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu, điều trị cho 3 bệnh nhân người ngoại quốc không may bị mắc kẹt tại Việt Nam trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bác sĩ giải thích tình hình cho bệnh nhân K.V.,53 tuổi, quốc tịch Sri Lanka. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ giải thích tình hình cho bệnh nhân K.V.,53 tuổi, quốc tịch Sri Lanka. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trường hợp đầy tiên là anh M.J. ,33 tuổi, quốc tịch Mỹ đi du lịch tại Việt Nam từ ngày 27/1. Không may vào ngày 20/4, anh bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Phúc dẫn đến chấn thương sọ não và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Do tổn thương sọ não nặng nên các bác sĩ đã lấy máu tụ, tháo một phần xương sọ để não không bị chèn ép và điều trị hồi sức cực cho bệnh nhân.

Được biết, visa của người bệnh đã hết hạn vào ngày 26/4. Trong thời điểm chưa biết khi nào anh M.J. phục hồi, tiền viện phí chưa có vì không có người thân, các bác sĩ tại Bệnh viện đã liên hệ Đại sứ quán Mỹ, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế để tìm hướng giải quyết cho người bệnh.

Trong thời gian nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 2, các nhân viên y tế đã không quản ngày đêm theo dõi, điều trị, chăm lo cho người bệnh.

Hiện, anh M.J. đã chuyển sang khoa Phẫu thuật thần kinh 1, không phải thở máy, dự kiến còn tiếp tục điều trị phục hồi chức năng để sau này xem xét khả năng về nước. Liên quan đến visa của bệnh nhân, Cục Lãnh sự Bộ ngoại giao cho biết do hoàn cảnh bất khả kháng, người bệnh được tiếp tục chấp nhận ở Việt Nam cho đến khi có thể xuất cảnh.

Giống anh M.J., ông R.D, quốc tịch Đức, đến Việt Nam du lịch từ ngày 28/2 không may bị thủng dạ dày và được mổ cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong quá trình điều trị, do ông R.D. chưa có tiền viện phí nên Bệnh viện đã chủ động thông báo đến Đại sứ quán Đức tìm người nhà cho bệnh nhân để trợ giúp khi cần. Bệnh viện cũng tạo điều kiện cho người bạn Việt Nam ông R.D. quen gần khu nhà thuê đến chăm sóc khi ông nằm viện mặc dù những ngày cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Ngày 24/5, ông R.D. đã khỏe mạnh trở về Đức.

Không may bị mắc kẹt tại Việt Nam khi đi tàu biển chở hàng, ông người K.V., 53 tuổi, quốc tịch Sri Lanka mắc bệnh hậu bối được đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật kịp thời. 

Ngày 14/5, ông được phẫu thuật mở rạch rộng vết thương, cắt lọc tổ chức hoại tử bên dưới tại Bệnh viện. Mặc dù tổn thương lớn, mủ lan toàn bộ lưng bên trái đến tận đùi, các bác sĩ và nhân viên khoa đã phẫu thuật sau đó cắt lọc nhiều lần tại khoa để làm sạch cùng với thay băng hàng ngày kết hợp chế độ chăm sóc dinh dưỡng do bệnh nhân không ăn thịt.

Nhờ sự chăm sóc tận tình, chỉ trong 1 tuần người bệnh đã hồi phục và được chuyển sang Bệnh viện Bỏng để vá da.

Cảm kích trước sự chăm sóc của nhân viên y tế tại bệnh viện và điều kiện y tế tuyệt vời của Việt nam trong mùa dịch Covid-19, ông K.V. xúc động: “Việc mắc kẹt ở Việt Nam lại là điều may mắn bởi tôi đã nhận được sự thông cảm, không kỳ thị, chăm sóc y tế tuyệt vời. Đây là trải nghiệm mà tôi không bao giờ quên được.”

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm