TP.HCM:

Cứu sống ngoạn mục người phụ nữ bị đột quỵ nhồi máu não cấp

VietTimes – May mắn nhập viện trong giờ vàng, một bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp được cứu sống kịp thời và dần khôi phục hoàn toàn các chức năng cơ thể.
Hậu phẫu, bệnh nhân đã cử động được tay chân. Ảnh: BVCC
Hậu phẫu, bệnh nhân đã cử động được tay chân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là bà N.M.H (sinh năm 1955, ở quân 12, TP.HCM) nhập viện vào BV Quân y 175 trong tình trạng yếu nửa người bên trái, tiếp xúc chậm. Các bác sĩ đã báo động khẩn cấp Code stroke (báo động đột quỵ) và tiến hành hội chẩn ngay tại giường bệnh.

Trước đó, bà H. đột ngột bị méo miệng, nói năng khó khăn, được người nhà phát hiện rồi nhanh chóng đưa vào BV Quận 12 để cấp cứu và chuyển viện sang BV Quân y 175.

Ths. Hoàng Tiến Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh (BV Quân y 175) cho biết: "Kết quả hội chẩn đã xác định bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp và chỉ định tiến hành tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch".

Tuy nhiên, sau khi khảo sát mạch máu, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa phía bên phải đoạn gốc. Vì thế, bệnh nhân lập tức được lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Sau 12h được cấp cứu, bệnh nhân đã dần hồi phục và hết liệt nửa người, không còn nói khó như trước. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Nghĩa, thành công trong điều trị ca bệnh trên là kết quả của quá trình cấp cứu hợp tác liên viện và quy trình khép kín cấp cứu đột quỵ cấp của BV Quân y 175. Đặc biệt, ở bệnh nhân H., từ khi khởi phát đến khi được cấp cứu chỉ 1 tiếng rưỡi, là thời gian vàng trong điều trị đột quỵ não cấp.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo khi thấy người thân, người xung quanh có các triệu chứng đột ngột như: méo miệng, nói khó, bị yếu nửa người, mất thăng bằng, nhìn mờ,... nên nhanh chóng vào BV gần nhất có khả năng điều trị đột quỵ não cấp.

Tuyệt đối không được cạo gió, bấm huyệt vì phải tận dụng thời gian nhanh nhất để cứu sống bệnh nhân và tránh những di chứng đáng tiếc do bệnh gây nên.