Nhân dịp thượng đỉnh Mỹ - Triều, khám phá món ăn ở nhà hàng Triều Tiên tại Hà Nội

VietTimes – Nhiều người nghĩ nhà hàng Bình Nhưỡng là nhà hàng Triều Tiên duy nhất tại Hà Nội. Tuy nhiên, có một địa điểm nữa cũng hội tụ những nét văn hóa và ẩm thực Triều Tiên nằm lẫn trong khu rất nhiều quán ăn Hàn Quốc trên phố Trung Hòa – nhà hàng Triều Tiên Koryo.
Bên ngoài nhà hàng Triều Tiên Koryo tại số 61 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Bên ngoài nhà hàng Triều Tiên Koryo tại số 61 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Tọa lạc tại 61 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, nhà hàng Koryo dễ nhận ra bởi bản đồ Thống nhất Triều Tiên trang trí ngay trước cửa. Chúng tôi đến vào giờ cao điểm tối thứ Sáu nhưng lượng khách không quá đông và chủ yếu là người Hàn. Cô nhân viên trong bộ trang phục hiện đại đon đả chào hỏi bằng câu tiếng Việt chưa sõi rồi đưa chúng tôi tới chỗ ngồi, trong tay đã cầm sẵn cuốn thực đơn.

Được biết, toàn bộ nhân viên và đầu bếp tại đây đều là người Triều Tiên. Đặc biệt, họ không chỉ làm công việc phục vụ bàn thông thường mà còn có thể hóa thân thành các nghệ sĩ biểu diễn trong các buối biểu diễn ca nhạc tại nhà hàng. Ngồi ngay cạnh bàn lễ tân, chúng tôi để ý các cô nhân viên vừa làm việc vừa hát vu vơ một câu tiếng Triều.

Vào những đêm biểu diễn âm nhạc truyền thống, nhân viên nhà hàng sẽ mặc trang phục chima jeogori để phục vụ thực khách.
Vào những đêm biểu diễn âm nhạc truyền thống, nhân viên nhà hàng sẽ mặc trang phục chima jeogori để phục vụ thực khách.

Một nhân viên của nhà hàng cho biết chương trình nghệ thuật truyền thống thường được tổ chức vào 7 giờ tối. Tuy nhiên, lịch diễn không cố định và nếu may mắn bạn mới được thưởng thức. Ngoài các bài hát dân ca Triều Tiên, họ cũng trình diễn vài bài hát bằng tiếng Việt, sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau: Ghita, trống, Piano và Kaya Gym. Cây đàn Kaya Gym là một loại nhạc cụ dân tộc Triều Tiên gần giống đàn chanh của Việt Nam nhưng dây đàn làm bằng tơ, to hơn gấp 10 lần để có thể dùng bằng tay không. Để chơi thuần thục cây đàn này, người nghệ sĩ cần phải tập luyện trong nhiều năm.

Khi yên vị, chúng tôi để ý chiếc ti vi đang phát lại bộ phim hoạt hình có tựa đề “The Boy General” (Cậu bé tướng quân) trên kênh truyền hình Quốc gia Triều Tiên. Một nhân viên trong quán giải thích rằng đây là câu chuyện ca ngợi một chiến binh nhỏ tuổi trong vương quốc cổ đại Goguryeo, anh dũng chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Tập đầu tiên phát sóng vào đầu những năm 80 đến năm 19987 và rất nổi tiếng ở Triều Tiên. Mãi tới năm 2015, phần tiếp theo của bộ phim mới được ra mắt, kể về người anh hùng thiếu niên ngày nào đã trưởng thành và tiếp tục chống giặc ngoại xâm.

Các nhân viên Triều Tiên hát bài "Việt Nam quê hương tôi" bằng tiếng Việt. Nguồn: Facebook nhà hàng Koryo

Thực đơn của nhà hàng khá đa dạng và được chia ra làm 2 loại riêng biệt: Set nướng (BBQ) và các món thông thường. Giá dao động trong khoảng 100.000 – 400.000 VND, riêng các combo hoặc set giá trung bình khoảng hơn 1.000.000 VNĐ cho 2 khẩu phần ăn. Mức giá khá cao so với một bữa ăn thường nhật của gia đình Việt. 

Theo tư vấn của nhân viên nhà hàng, chúng tôi gọi thịt bò Soe nướng, canh gà hầm sâm, cơm trộn bát đá (Bibimbap), cá nước ngọt chiên ròn, rau sâm Triều Tiên (TokTok) đặc biệt và không quên món mỳ lạnh (Naengmuon) đặc trưng kiểu Triều Tiên. Các món ăn được chuẩn bị và mang ra khá nhanh, lần lượt từ các món khai vị, đồ ăn kèm, món chính và canh súp.

 • Một sô món ăn đặc trưng kiểu Triều Tiên.
  Một sô món ăn đặc trưng kiểu Triều Tiên.
 • Món thịt bò Soe nướng với hương vị đậm đà, không gây ngấy. Được biết, từ xa xưa, dân tộc Triều Tiên đã có thói quen sống du mục. Họ thường chăn thả gia súc lớn như bò hoặc cừu.
  Món thịt bò Soe nướng với hương vị đậm đà, không gây ngấy. Được biết, từ xa xưa, dân tộc Triều Tiên đã có thói quen sống du mục. Họ thường chăn thả gia súc lớn như bò hoặc cừu.
 • Một món cá sông nướng với nguyên liệu từ Triều Tiên. Thịt cá ngọt và ít xương dăm.
  Một món cá sông nướng với nguyên liệu từ Triều Tiên. Thịt cá ngọt và ít xương dăm.
 • Món rau sâm Triều Tiên (TokTok) có hương vị lạ miệng, được phục vụ trên đĩa nóng và lót hành phía dưới.
  Món rau sâm Triều Tiên (TokTok) có hương vị lạ miệng, được phục vụ trên đĩa nóng và lót hành phía dưới.
 • Đối với một số món có cách ăn cầu kỳ, bạn sẽ được nhân viên tới và phục vụ ngay tại bàn.
  Đối với một số món có cách ăn cầu kỳ, bạn sẽ được nhân viên tới và phục vụ ngay tại bàn.
 • Đồ ăn kèm trong ẩm thực Triều Tiên khá giống Hàn Quốc, bao gồm: Kim chi củ cải, Kim chi cải thảo, đậu lướt ván, salad rau cải. Đặc biệt, các món Kim chi kiểu Triều Tiên ít nồng và cay hơn Kim chi Hàn Quốc.
  Đồ ăn kèm trong ẩm thực Triều Tiên khá giống Hàn Quốc, bao gồm: Kim chi củ cải, Kim chi cải thảo, đậu lướt ván, salad rau cải. Đặc biệt, các món Kim chi kiểu Triều Tiên ít nồng và cay hơn Kim chi Hàn Quốc.
 • Một nhân viên của nhà hàng giải thích cho chúng tôi rằng Triều Tiên có khí hậu lạnh nên ăn kèm với tỏi xắt lát. Khi cuộn thịt, người Triều Tiên sẽ gắp một chút sốt lên miếng thịt, thay vì chấm thẳng vào đĩa sốt.
  Một nhân viên của nhà hàng giải thích cho chúng tôi rằng Triều Tiên có khí hậu lạnh nên ăn kèm với tỏi xắt lát. Khi cuộn thịt, người Triều Tiên sẽ gắp một chút sốt lên miếng thịt, thay vì chấm thẳng vào đĩa sốt.
 • Cơm trộn (Bibimbap) là món ăn điển hình trong ẩm thực cả 2 miền Triều Tiên. Món này đã được phục vụ trong Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triểu nằm 2018 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Thành phần chính của món ăn này là cơm, đặt ở trên là namul (rau xào, tùy loại theo mùa) và tương ớt Koch’uchang. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc rán và thịt thái mỏng (thường là thịt bò).
  Cơm trộn (Bibimbap) là món ăn điển hình trong ẩm thực cả 2 miền Triều Tiên. Món này đã được phục vụ trong Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triểu nằm 2018 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Thành phần chính của món ăn này là cơm, đặt ở trên là namul (rau xào, tùy loại theo mùa) và tương ớt Koch’uchang. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc rán và thịt thái mỏng (thường là thịt bò).
 • Gà tần sâm đặc trưng của Triều Tiên. Thành phần bao gồm gà, hạt dẻ, táo tầu, một củ sâm nhỏ và gạo nếp.
  Gà tần sâm đặc trưng của Triều Tiên. Thành phần bao gồm gà, hạt dẻ, táo tầu, một củ sâm nhỏ và gạo nếp.
 • Món mỳ lạnh được bài trí bắt mắt và mang hương vị kết hợp giữa nhiều thành phần khác nhau. Món ăn này sẽ rất ngon nếu bạn thưởng thức vào mùa hè.
  Món mỳ lạnh được bài trí bắt mắt và mang hương vị kết hợp giữa nhiều thành phần khác nhau. Món ăn này sẽ rất ngon nếu bạn thưởng thức vào mùa hè.

Khi mì lạnh được mang ra, cô nhân viên người Triều nhanh tay thêm giấm, mù tạt và trộn đều cho thực khách thưởng thức. Cô khẽ khàng ra dấu từ chối khi chúng tôi giơ điện thoại lên chụp hình. Đây vẫn là điều cấm kị khi ghé qua bất kỳ nhà hàng Triều Tiên nào. Tương tự như vậy, món canh gà hầm sâm và cơm trộn bát đá cũng được nhân viên phục vụ tận tình, tuy nhiên do nhân viên nhắc khéo nên chúng tôi không chụp thêm bức ảnh nào khác.

Đối với chúng tôi nói riêng và nhiều người nói chung, Triều Tiên vẫn là một quốc gia vô cùng kín tiếng và bí ẩn. Ẩm thực và nghệ thuật có lẽ là cầu nối duy nhất để thế giới có thể tiếp cận với nền văn hóa này. Hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới có thể đặt ra dấu mốc quan trọng cho việc "mở cửa" của Triều Tiên với bạn bè quốc tế.