Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn khắc khoải với “Linh ứng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiến tranh đã kết thúc gần nửa thế kỷ, nhưng những nỗi đau thời chiến vẫn còn đó, và hành trình tìm lại hài cốt của người thân đã mất vẫn còn mãi dai dẳng…
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hoá Sáng tạo First News Trí Việt
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty Văn hoá Sáng tạo First News Trí Việt

Nhiều gia đình, sau đoạn trường hàng chục năm nỗ lực tìm kiếm trong vô vọng, đã nhờ đến khả năng đặc biệt của các nhà ngoại cảm. Thế nhưng, phương thức tâm linh này dẫu sao vẫn khó có chỗ đứng trong xã hội trọng khoa học và đề cao tính thực chứng. Hơn nữa, với sự tồn tại của hiện tượng mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh, và lợi dụng niềm tin tâm linh để lừa đảo, thái độ nghi kỵ của xã hội đối với khía cạnh tâm linh này càng có cơ sở.

Là một nhà văn, nhà biên kịch có tên tuổi với những tác phẩm đình đám một thời như Cù lao chàm, Đứng trước biển,... hẳn Nguyễn Mạnh Tuấn biết rõ, chọn viết về chủ đề gây tranh cãi này là một sự mạo hiểm, đặc biệt là khi “Linh Ứng” được ông nhận định rằng có thể sẽ là cuốn sách cuối cùng trong sự nghiệp văn chương của mình. Nhưng với khả năng của một cây viết kỳ cựu cùng vốn sống phong phú của hơn 70 năm cuộc đời, tác phẩm “Linh Ứng” không đơn thuần chỉ tường thuật cuộc kiếm tìm hài cốt mang đầy sự kỳ bí, mà thực chất đây là câu chuyện của lịch sử và ký ức, của giá trị gia đình và tình thân con người, của nỗi đau chiến tranh và khát vọng giải phóng dân tộc.

Linh Ứng” với cuộc tìm kiếm được kể đan xen giữa các dữ liệu trong quá khứ, đưa người đọc đi từ không gian đô thị phát triển hiện nay, trở về với Hà Nội vào những năm thập niên 50 với vẻ đẹp cổ xưa, rồi theo bước chân của những thanh niên giàu lý tưởng lên núi rừng gian khổ để đồng hành cùng vận mệnh của đất nước. Với những ai chưa hề trải qua chiến tranh, cấu trúc kể chuyện xen kẽ theo dòng thời gian này là một giải pháp hữu hiệu để tiếp cận những mất mát, đau thương của những nhân vật, cũng là số phận chung mà chiến tranh đã gây nên cho dân tộc này.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn cùng vợ chuẩn bị cắt bánh chúc mừng vì cuốn sách "Linh ứng" được phát hành
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn cùng vợ chuẩn bị cắt bánh chúc mừng vì cuốn sách "Linh ứng" được phát hành

Lịch sử được khám phá bởi những mảng màu ký ức của từng nhân vật trong “Linh Ứng”. Có người đã khuất núi giữa bom đạn, có người ở lại chứng kiến những đổi thay, mỗi người là một câu chuyện, là một nỗi niềm.

Những trải nghiệm được tác giả thuật lại trong “Linh ứng” là hành trình khám phá những điều bí ẩn xung quanh sự tồn tại của chính mình. Biết đâu, đằng sau tấm màn che khuất đi những điều chưa thể lý giải ấy, ta sẽ tìm được câu trả lời cho những khắc khoải của đời người.

“Linh Ứng” được phát hành đồng thời phiên bản sách nói và sách giấy, bạn đọc có thể nghe thử Chương 1 tại Ứng dụng sách nói Voiz FM.