Nguyễn Ngọc Tư xuất hiện đầu năm 2022 với “Hong tay khói lạnh”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2022, Nguyễn Ngọc Tư vừa ra mắt độc giả tập tản văn mới “Hong tay khói lạnh”.
Nguyễn Ngọc Tư vừa ra mắt độc giả tập tản văn mới “Hong tay khói lạnh”
Nguyễn Ngọc Tư vừa ra mắt độc giả tập tản văn mới “Hong tay khói lạnh”

Nguyễn Ngọc Tư vừa giới thiệu tới độc giả tác phẩm mới thể loại tản văn “Hong tay khói lạnh” nhân dịp đầu năm mới 2022. NXB Trẻ phát hành chính thức ấn phẩm này trên toàn quốc vào ngày 10/1/2022. Ngòi bút Nguyễn Ngọc Tư vẫn luôn là sự nhạy cảm và đồng cảm hiếm có trước tâm trạng và thân phận chung của con người giữa những biến động lớn của đời sống.

Độc lập nhưng lại kết nối với nhau bởi nơi chốn giả lập và chủ điểm về nỗi cô độc trong tinh thần, Hong tay khói lạnh là tập tản văn 176 trang, gồm hai phần. Phần 1 mang tên “Giả tưởng sau tận thế” gồm 7 bài, phần 2 mang tên “Hong tay khói lạnh” gồm 21 bài. Cuốn sách ra đời khi nhân loại vừa trải qua thời gian đầy biến động bởi đại dịch Covid-19, tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư xoay quanh tâm thái và thân phận con người, đặt trong bối cảnh hậu tận thế.

Hong tay khói lạnh là tập tản văn 176 trang, gồm hai phần

Hong tay khói lạnh là tập tản văn 176 trang, gồm hai phần

Một số trích đoạn trong tập tản văn:

"Con tàu xa hoa khiến người ta chếnh choáng. Nhiều kẻ đã quên ngoái lại nhìn đất quê."

"Nếu thế giới ngoài kia tình cờ cùng nhau im vắng, nếu mình mệt quá cứ kệ đi không thiết kháng cự gì nữa, có phải bạn chẳng bao giờ thức dậy nữa không?"

"Mình phải dậy. Mình phải dậy. Đâu thể ngủ hoài. Chỉ người chết mới ngủ mãi. Ai đó phải lay mình chứ."

“Nhận ra vẻ đẹp của những khoảng trống mê hồn, mình có thể ướm vào nó bằng nhiều thứ khác nhau. Tương tự như với khoảng mờ, nếp gấp, mình hay đoán coi đằng sau nó là gì, bao nhiêu thì vừa, có đáy không. Phải không, khi ấy đã có linh cảm khoảng trống là cánh cửa cho mình lách qua, bước vào một thế giới khác, và kể lại với bất kỳ ai chịu dừng lại để nghe?”

“Không có ngoại lệ nào, bạn tin vậy. Kẻ giàu có, thông minh không có nghĩa nằm ngoài sự tác động của thời tiết. Chỉ là món đồ chơi trông đắt đỏ sang trọng hơn, được chạy một phần mềm điều khiển hoàn hảo hơn. Có ái kỷ, tự tôn đến đâu cũng không chối được một khối băng tan ở chỗ xa xôi nào đó cũng đe dọa được mình. Chẳng nơi chốn nào cho bạn thoát khỏi chuỗi nắng mưa ngày càng nghiệt ngã. Chúng chán những món đồ chơi bé nhỏ này rồi sao mà dìm cho ướt mèm trong lũ, quăng quật xác xơ giữa bão, hoặc bỏ mặc cho héo lả bên những trận cháy rừng?”…

Nguyễn Ngọc Tư và nhà văn - nhà thơ Phan Hoàng trong một lần giao lưu với độc giả trên Đường sách TP.HCM
Nguyễn Ngọc Tư và nhà văn - nhà thơ Phan Hoàng trong một lần giao lưu với độc giả trên Đường sách TP.HCM

Nguyễn Ngọc Tư là nhà văn có sức viết bền bỉ, sáng tạo, và được sự yêu mến của đông đảo bạn đọc. Chị cũng đã nhận được nhiều giải thưởng có giá trị trong và ngoài nước. Gần đây nhất là giải thưởng LiBeraturpreis của Đức do Hội Văn hóa Litprom thành lập, với sự hỗ trợ của Hội sách Frankfurt. Nguyễn Ngọc Tư thắng giải (3.000 euro) với tập truyện ngắn Cánh đồng bất tận (ấn bản tiếng Đức tên là Endlose Felder, Günter Giesenfeld và Marianne Ngo dịch).

Giải thưởng này ghi thêm một dấu ấn cho Cánh đồng bất tận kể từ khi tác phẩm này ra đời, gây xôn xao văn đàn thời gian dài. Ấn bản Việt Nam của tập truyện này do NXB Trẻ ấn hành nay đã bán được trên 150.000 bản.

Trong năm 2021, NXB Trẻ đã giới thiệu phiên bản đặc biệt tác phẩm Cánh đồng bất tận ((gồm 2 truyện vừa là Cánh đồng bất tận và Đất), khổ lớn, bìa cứng, có các tranh minh họa màu được vẽ mới và tái ký tác quyền với tác giả Nguyễn Ngọc Tư 6 tựa sách: Cánh đồng bất tận, Gáy người thì lạnh, Giao thừa, Khói trời lộng lẫy, Sông, Yêu người ngóng núi.

Nguyễn Ngọc Tư đã in hàng loạt tác phẩm: Ngọn đèn không tắt, Cánh đồng bất tận, Đảo, Yêu người ngóng núi, Gió lẻ và những câu chuyện khác, Sông, Khói trời lộng lẫy, Gáy người thì lạnh, Hành lý hư vô, Giao thừa, Đong tấm lòng, Hong tay khói lạnh…