“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhân ngày sách Việt Nam, ghé thăm và nghe kể những điều phía sau "hôn nhân kì lạ” như chuyện cổ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký với hai chị em ruột.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký ở tuổi trên bẩy mươi vẫn miệt mài viết văn hàng ngày (Ảnh: MCV)
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký ở tuổi trên bẩy mươi vẫn miệt mài viết văn hàng ngày (Ảnh: MCV)

Nhà giáo – nhà văn nghị lực phi thường

Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Ngọc Ký đã “vượt lên chính mình”, đạt được thành công cả về sự nghiệp lẫn tình yêu. Hình ảnh cậu bé yếu ớt, bị liệt hai tay nhưng vẫn hăm hở đến trường, cố công tự tập viết bằng ngón chân, lại còn viết rất đẹp đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Nhưng để nói về những điều phi thường xung quanh nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, bấy nhiêu thôi chưa đủ.

Không chỉ là NGƯT, thầy Nguyễn Ngọc Ký còn là nhà văn với hơn 30 tác phẩm văn học gồm các tập thơ, văn và truyện kí như: Tôi đi học, Tôi học đại học và gần đây nhất là Tôi dạy học. Thầy còn là nhà tư vấn tâm lý gỡ rối cho hàng nghìn người, nhà diễn thuyết giao lưu truyền cảm hứng, tiếp lửa cho thế hệ trẻ ở hơn 1.500 trường học.

Hiện nay, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký đã về hưu và đang sống cùng vợ tại nhà con gái thứ hai. Dù sức khoẻ gặp nhiều vấn đề, thầy giáo già vẫn thường xuyên sáng tác những tác phẩm dành cho thiếu nhi. Có thể nói, 70 năm cuộc đời đã qua của nhà văn Nguyễn Ngọc Ký là một hành trình không ngơi nghỉ để vượt lên số phận.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ về những bài văn, vần thơ không chỉ là tinh hoa chắt lọc suốt hơn nửa thế kỷ của quá trình cố gắng phấn đấu không mệt mỏi; mà lúc này còn là “phương thuốc” giúp thầy chiến đấu với bệnh tật hàng ngày.

“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  ảnh 1

Quốc Thuận và Ngọc Lan xúc động nghe thầy Nguyễn Ngọc Ký kể lại hành trình gian khó

“Tôi đang chạy thận nhân tạo năm thứ 11, tôi điều trị ở bệnh viện 175. Thêm một bệnh nữa là nếu tôi nằm lâu, tiếng nói của tôi sẽ bất thường. Thậm chí, ngồi nói chuyện nhưng mà giọng tôi vẫn hơi khàn khàn. Để vượt qua bệnh tật, hiện nay tôi viết văn. Đó chính là phương thuốc để tôi chiến đấu với bệnh tật”. – Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ.

Ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài với đam mê với công việc của một nhà văn. Sau khi hoàn thành tập hồi kí “Tôi dạy học” vào năm 2018, gần đây đam mê mới của thầy là viết truyện cổ tích cho thiếu nhi.

Vẫn là đôi bàn chân phi thường ấy, nhưng bây giờ, ngòi bút đã được thay thế bằng đôi dụng cụ đặc biệt để gõ bàn phím. Nhà giáo chia sẻ, nhờ có máy ví tính, việc sáng tác không còn khó khăn như trước: “Tôi tập viết từ khi còn võ lòng, quá trình luyện viết là một quá trình liên tục thậm chí đến bây giờ tôi vẫn phải luyện viết. Nhưng từ năm 1995, tôi tiếp cận và sử dụng vi tính, nên việc sáng tác đã đỡ khó khăn hơn rất nhiều. Lúc đầu tôi cũng dùng ngón chân bình thường, nhưng ngón chân to nên hay bị dính phím. Thế là tôi mới nghĩ ra cách dùng bút chì, ở đầu có hai viên tẩy để không bị trượt khi gõ”.

“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  ảnh 2

Thầy Nguyễn Ngọc Ký đã nghĩ ra cách dùng bút chì, ở đầu có hai viên tẩy để không bị trượt khi gõ bàn phím vi tính

Thầy vẫn thường xuyên rèn luyện để sử dụng đôi chân linh hoạt không kém gì đôi bàn tay của người bình thường. Chữ viết từ đôi chân kỳ diệu của thầy giáo già vẫn luôn bay bổng, chứa đựng vô vàn khát vọng và niềm tin.

Mắc bạo bệnh từ nhỏ, cơ địa yếu, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã phải cố gắng, nỗ lực gấp bội để làm được công việc của một người bình thường, và luôn tự ý thức phải chăm sóc sức khỏe thật tốt. Thời gian biểu được thầy sắp xếp hợp lý: “5 giờ sáng dậy tập dưỡng sinh. Sau đó tôi đi bộ quanh khu vực gần nhà. Về thì uống sữa, uống nước chanh pha loãng rồi ăn sáng. Khẩu phần ăn sáng của tôi rất là đơn giản. Lúc nào tôi cũng ăn một quả trứng vịt lộn, một hộp sữa chua, cũng có thể ăn thêm một thìa cơm". Giải đáp thắc mắc của Quốc Thuận về việc phải ăn trứng vịt lộn mỗi ngày, thầy Nguyễn Ngọc Ký cặn kẽ cho biết đây là cách để bổ sung protein cho cơ thể, đặc biệt cho những bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

"Đến chiều thì tôi bắt đầu sáng tác. Đến tối 5, 6 giờ thì đi bộ thể dục. Ăn cơm xong thì tôi cố gắng đi ngủ sớm.Có những đêm 1-2 giờ sáng đã dậy, không để thời gian trống vắng và vô nghĩa, tôi thức dậy để viết luôn. Viết say sưa đến khi nào mệt quá thì lại ngủ. Thực ra, tôi viết văn không có lịch cụ thể, hứng khi nào thì viết. Nhưng thời gian nửa đêm và sáng sớm cảm thấy dòng chảy cảm xúc tốt hơn” - Thầy nói.

“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  ảnh 3
Thầy Nguyễn Ngọc Ký vẫn rèn luyện đôi chân với những nét chữ thần kỳ
“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  ảnh 4
Nét chữ bay bổng của thầy Nguyễn Ngọc Ký viết tên Ngọc Lan

Chuyện tình có hậu, đẹp như cổ tích

Trong cuộc sống riêng, thầy Nguyễn Ngọc Ký là người đàn ông hiếm hoi được vợ trao cho cô em gái để nối duyên, ngay trước khi bà qua đời. Với thầy, cả hai người vợ đều là những người phụ nữ tuyệt vời, là những cánh tay thật ấm, dẫn dắt thầy tiếp bước trước mỗi ngã rẽ của số phận.

Người vợ đầu Bùi Thị Nhiễu, theo lời thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, cả hai để lại ấn tượng với nhau bằng những tia sét ái tình mãnh liệt từ hai phía trong lần gặp đầu tiên. Họ chia tay nhau và hẹn 15 ngày sau ông anh kết nghĩa tiếp tục dẫn cô Nhiễu xuống nhà thầy chơi. Vào ngày tái ngộ, thầy không khỏi bất ngờ khi thấy cô một mình đạp xe vượt 30 cây số xuống thăm mình.

Năm 2001, một cơn tai biến mạch máu não cướp đi người vợ hiền thân yêu. Trong cảnh thập tử nhất sinh, bà vợ đã thì thầm với chồng: "Nếu như em có mệnh hệ nào thì anh cố gắng thương lấy 'cái Đậu' vì chồng nó cũng mất sớm. Giúp dì dạy dỗ các con". Cũng theo lời phó thác của chị, cô em gái đã lặng lẽ tìm vào TP.HCM với anh rể của mình, thay chị gái trông nom anh những khi trái gió trở trời.

“Hôn nhân kỳ lạ” như chuyện cổ của nhà văn - nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  ảnh 5
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký và người vợ hiện tại (Ảnh MCV)

NGƯT Nguyễn Ngọc Ký ví von cô Đậu - người vợ hiện tại - như là một cánh én, báo hiệu mùa xuân mới cho mình khi ông đang đắm chìm trong sự mất mát của tình yêu. Cả thầy và cô đã phải vượt qua nỗi ái ngại ban đầu, sự phản đối của các con để sau đó về chung sống dưới một mái nhà đến tận bây giờ.

Quan niệm sống tích cực, những câu chuyên cuộc đời đầy gian khó và thành công của thầy Nguyễn Ngọc Ký chính là pho sách quý luôn mới mẻ với mọi thế hệ, trong mọi thời đại.