Trọn bộ sách nói của nhà văn best-seller Nguyễn Nhật Ánh ra mắt người nghe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa ra mắt ấn bản độc quyền trên ứng dụng sách nói Voiz FM.
Từ trái qua: Ông Lê Hoàng Thạch - CEO Voiz FM, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân
Từ trái qua: Ông Lê Hoàng Thạch - CEO Voiz FM, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Vừa ra mắt ấn phẩm mới nhất “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục mang đến bất ngờ lớn cho bạn đọc khi quyết định công bố dự án đưa tất cả tác phẩm của mình lên ứng dụng sách nói Voiz FM. Tại buổi ra mắt dự án sách nói sáng ngày 12/2, nhà văn best-seller tỏ ra hào hứng với dự án sách nói “Mắt biếc” qua giọng đọc của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân, người đã lồng tiếng cho nhân vật Ngạn trong phim điện ảnh “Mắt biếc”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Tôi là Bêtô”, “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, “Mắt biếc”, “Bồ câu không đưa thư”, “Cô gái đến từ hôm qua”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, "Chúc một ngày tốt lành", "Cây chuối non đi giày xanh", "Đảo mộng mơ", "Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng"… Ông cũng sở hữu lượng fan đông đảo tại Việt Nam. Với sự phát triển của sách nói bản quyền tại thị trường Việt Nam, nhiều bạn đọc rất háo hức khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tất cả tác phẩm của mình phát hành độc quyền trên ứng dụng sách nói Voiz FM.

Có điều, thực tế đáng buồn là từ trước đến nay nếu tìm nghe sách nói của Nguyễn Nhật Ánh trên mạng sẽ trả về hàng trăm nghìn kết quả nhưng tất cả đều không có bảo hộ bản quyền. Đây là một vấn nạn của thị trường sách nói Việt Nam, dẫn tới “thất thoát” về doanh thu bản quyền nói riêng và ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người nghe vì chất lượng sách nói chung. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: “Là một tác giả sách, tôi quan tâm nhiều đến vấn đề bản quyền. Nhất là khi sự phát triển của việc nghe sách nói từ mọi người, tôi nhận thấy đây là điều cần thiết để mang đến trải nghiệm mới cho những ai yêu tác phẩm của mình”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hào hứng chia sẻ về dự án sách nói "Mắt biếc" hợp tác với giọng đọc của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hào hứng chia sẻ về dự án sách nói "Mắt biếc" hợp tác với giọng đọc của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng bày tỏ suy nghĩ về vấn nạn sách nói “lậu” khi đã nhiều lần lên tiếng: “Với tư cách một công dân nói chung và một người viết sách nói riêng thì tôi cũng rất băn khoăn về những điều về bản quyền về không chỉ là sách nói không, sách điện tử và đặc biệt là sách giấy. Tôi cũng đã nhiều lần lên tiếng vì vấn nạn này rồi”.

Tác giả “Mắt biếc” nói thêm về lý do gửi gắm “những đứa con tinh thần” đến ứng dụng sách nói Voiz FM: “Tôi rất ủng hộ những hành động quyết liệt bảo vệ bản quyền sách nói. Điều này thúc đẩy thị trường sách phát triển theo hướng minh bạch hơn, tạo ý thức văn minh cho độc giả”. Từ tháng 4 năm 2021, Voiz FM đã bắt đầu làm việc với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Khó khăn đầu tiên là thuyết phục nhà văn đồng ý để Voiz FM chuyển đổi từ sách giấy sang sách nói các tác phẩm của mình lên úng dụng. Tiếp theo chính là việc xử lý các vi phạm bản quyền.

Theo thông tin từ Voiz FM, từ khi ký kết hợp tác, phòng bản quyền của ứng dụng này đã báo cáo để gỡ bỏ hàng ngàn nội dung sách nói vi phạm bản quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên các trang mạng xã hội, bảo vệ quyền lợi của đối tác. Ra mắt từ cuối năm 2019, Voiz FM hiện có hơn 1.000.000 lượt tải, với khoảng 100.000 người dùng tích cực mỗi tháng. Năm 2021, ứng dụng này đã đạt mốc tăng trưởng gấp 50 lần, với kho nội dung được cho là có số lượng phong phú hàng đầu hiện nay với gần 2,000 nội dung chất lượng cao, có bản quyền.

Ông Lê Hoàng Thạch, người đầu tiên bên trái ảnh - CEO của ứng dụng Voiz FM nói về quá trình thực hiện sách nói các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ông Lê Hoàng Thạch, người đầu tiên bên trái ảnh - CEO của ứng dụng Voiz FM nói về quá trình thực hiện sách nói các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Ông Lê Hoàng Thạch - CEO của ứng dụng Voiz FM nói về quá trình thực hiện sách nói các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh: “Khi chuyển đổi thành sách nói của Nguyễn Nhật Ánh, chúng tôi chú trọng vào tinh thần và nội dung của tác phẩm. Điểm tiếp theo là phải dựa vào giọng đọc phù hợp. Trước khi sản xuất, chúng tôi chọn giọng thu phù hợp để thể hiện trọn vẹn câu từ của sách. Đó là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ là âm nhạc, giúp dẫn dắt cảm xúc của người nghe. Ngoài ra, những đoạn có cảnh sắc thiên nhiên thì sẽ có những tiểu âm thanh để tạo cho người đọc cảm thấy sinh động hơn”.

Lần ra mắt này, dự án sách nói “Mắt biếc” với sự thể hiện của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân, cũng là người đã lồng tiếng của nhân vật Ngạn trong dự án điện ảnh trăm tỉ “Mắt biếc”. Tại buổi lễ ra mắt sách nói, để nói về cơ duyên “tái ngộ” với nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh trong dự án sách nói “Mắt biếc”, Phạm Đình Thái Ngân bày tỏ sự háo hức: “Khi lồng tiếng cho Ngạn trong phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm của chú Ánh đã là một điều rất tuyệt vời với Ngân. Còn giờ, Ngân lại vinh dự được thu sách nói “Mắt biếc” nữa. Đó vừa là trải nghiệm mới, vừa là áp lực. Ngân hy vọng sẽ truyền tải đúng tinh thần của quyển sách nổi tiếng này đến mọi người”.

Đây là lần đầu tiên Phạm Đình Thái Ngân thử sức với việc thu sách nói. Trước khi vào phòng thu, ca sĩ cho biết đã đọc lại “Mắt biếc” nhiều lần. Đến lúc vào phòng thu, Thái Ngân vẫn rất hồi hộp và tập trung thu để ra được bản thu cuối cùng tốt nhất.

Đây là lần đầu tiên Phạm Đình Thái Ngân thử sức với việc thu sách nói

Đây là lần đầu tiên Phạm Đình Thái Ngân thử sức với việc thu sách nói

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký sách tặng bạn đọc tại sự kiện ra mắt sách nói

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký sách tặng bạn đọc tại sự kiện ra mắt sách nói

Ông là người sở hữu lượng fan hâm mộ lớn cho các tác phẩm xuất bản bằng tiếng Việt

Ông là người sở hữu lượng fan hâm mộ lớn cho các tác phẩm xuất bản bằng tiếng Việt

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất bất ngờ và thích thú với ý tưởng để Phạm Đình Thái Ngân thu âm tác phẩm “Mắt biếc”. Đội ngũ sản xuất cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Thái Ngân với dự án này, khi rất chịu khó chỉnh sửa để ra được kết quả cuối.

“Tôi tin là người nghe sẽ có trải nghiệm thú vị với giọng của Ngân qua dự án này. Phiên bản sách nói chắc chắn sẽ mang tới sự mới mẻ cho tác phẩm, thu hút thêm độc giả trẻ, cũng như tạo hứng thú cho các fan trước nay” - Ông Lê Hoàng Thạch - CEO của ứng dụng Voiz FM chia sẻ.