Nhà kinh tế nổi tiếng Trung Quốc Cao Thiện Văn: Trong 10 năm tới, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể giữ được mức tăng trưởng 5%

VietTimes -- Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra gay gắt và chưa có dấu hiệu kết thúc, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang trở thành vấn đề được cả trong nước Trung Quốc lẫn quốc tế quan tâm; Tiến sĩ Cao Thiện Văn (Gao Shanwen), một nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc, gần đây trong một lần đăng đàn diễn thuyết đã dự báo: Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không tới 5%; trong 10 năm tới, nó sẽ chỉ “bảo tứ tranh ngũ” (giữ lấy 4%, phấn đấu đạt 5%).
Tiến sỹ Cao Thiện Văn gây rúng động khi công khai dự báo: tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không tới 5%, trong 10 năm tới, nó sẽ chỉ cố giữ lấy 4%, phấn đấu đạt 5%.
Tiến sỹ Cao Thiện Văn gây rúng động khi công khai dự báo: tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không tới 5%, trong 10 năm tới, nó sẽ chỉ cố giữ lấy 4%, phấn đấu đạt 5%.

Con số này còn thấp hơn cả dự báo của các định chế quốc tế. Chưa đầy một ngày sau, nguyên văn bài phát biểu này được đăng lên mạng đã bị xóa, nhưng nó đã được nhiều trang khác đăng lại.

Ông Cao Thiện Văn: Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc 10 năm tới sẽ không vượt quá 5%

Ngày 27 tháng 11, tại Hội nghị Chiến lược đầu tư năm 2020 của An Tín Chứng khoán (Essence Securities) Tiến sĩ Cao Thiện Văn đã có bài phát biểu dài 25 ngàn chữ với tựa đề “Tri chỉ bất đãi” (Biết dừng đúng lúc thì không lâm nguy), chủ yếu bàn về xu thế của nền kinh tế Trung Quốc. Ông dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không thể cao hơn 5%, nếu không xử lý tốt một số yếu tố thì có thể giảm xuống đến mức 4%.

Ông Cao Thiện Văn nói, chính sách kích thích kinh tế của chính phủ xét về lâu dài đã tích lũy rất nhiều rủi ro, hiệu quả ngày càng thấp, cộng với việc thị trường nhu cầu trong nước cũng đang giảm tốc, do đó khó có thể lạc quan về nền kinh tế trong năm tới. Dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 10 năm từ 2020 đến 2030 sẽ không vượt quá 5% và sẽ bước vào giai đoạn “bảo tứ tranh ngũ” (giữ 4% và phấn đấu giành được 5%).

Ông nói: “Quá trình suy thoái kinh tế dài hạn của Trung Quốc cho đến nay dường như vẫn chưa kết thúc. Nếu chúng ta lấy kinh nghiệm phát triển của các nền kinh tế Đông Á khác làm chuẩn, có lẽ chúng ta có thể dễ dàng đưa ra kết luận như vậy".

Nhà kinh tế nổi tiếng Trung Quốc Cao Thiện Văn: Trong 10 năm tới, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể giữ được mức tăng trưởng 5% ảnh 1
Tiến sĩ Cao Thiện Văn đang phát biểu tại Hội nghị Chiến lược đầu tư năm 2020 của An Tín Chứng khoán (Essence Securities) hôm 27/11/2019.

Trước khi vòng giảm tốc kinh tế này được thực sự ổn định, quá trình giảm tốc sẽ còn tiếp tục trong vài năm nữa. Từ kinh nghiệm thực tế, mức tăng không thể vượt quá 5% và mức tăng trưởng ổn định trong tương lai khó có thể vượt quá 5%.

Nói cách khác, từ năm 2020 đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng trung bình dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc khó có thể vượt quá 5%, và điều chúng ta thực sự phải lo lắng là liệu chúng ta có thể giữ được 4% không? Trong xu thế tăng trưởng dài hạn trong tương lai, nhiệm vụ chúng ta phải đối mặt có thể là “bảo tứ tranh ngũ”. Chúng ta không có khả năng ổn định ở mức trên 5%”.

Tiến sĩ Cao Thiện Văn là nhà kinh tế hàng đầu của Essence Securities và là Ủy viên độc lập của Hội đồng quản trị Tập đoàn Bảo hiểm Trung Quốc Thái Bình Dương (China Pacific Insurance Company). Những ý kiến phân tích của ông về xu hướng kinh tế vĩ mô Trung Quốc luôn có ảnh hưởng rất lớn trong giới kinh tế.

Nhà kinh tế nổi tiếng Trung Quốc Cao Thiện Văn: Trong 10 năm tới, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể giữ được mức tăng trưởng 5% ảnh 2
Tiến sĩ Cao Thiện Văn: Kinh tế Trung Quốc còn tiếp tục suy giảm tốc độ tăng trưởng trong 10 năm tới.

Bài phát biểu gốc của ông Cao Thiện Văn bị gỡ

Ý kiến phát biểu “bảo tứ tranh ngũ” ngày 27/11 về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc của Tiến sĩ Cao Thiện Văn đã lập tức lan truyền chóng mặt trên mạng truyền nhiệt, nhưng chỉ một ngày sau đã bị gỡ; kể cả một số bài bình luận về ý kiến của ông cũng không còn.

Ông Ngô Cường (Wu Qiang), cựu giảng viên Khoa Chính trị tại Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh phân tích rằng chính quyền (Trung Quốc) coi dự báo của ông Cao Thiện Văn về kinh tế trong năm tới là một tuyên bố chính trị có thể gây ra sự hoảng loạn xã hội. Chính quyền rà soát, các ý kiến sẽ được căn cứ dựa trên sự nhạy cảm của nó, tùy thuộc vào việc có đáp ứng nhu cầu chính trị hay không mà phải bị loại bỏ, xử lý, hoặc bị chặn, cho dù đó là ý kiến thật lòng của những học giả nổi tiếng...

Dự báo kinh tế Trung Quốc tiếp tục xấu đi

Ông Củng Thắng Lợi (Gong Shengli), một nhà kinh tế độc lập ở Trung Quốc, đã đồng ý với phân tích của Cao Thiện Văn về “kinh tế Trung Quốc bảo tứ tranh ngũ”. Ông nói, một mặt, cuộc khủng hoảng chiến tranh thương mại Trung - Mỹ hơn một năm nay đã khiến khối lượng mậu dịch xuất nhập khẩu của Trung Quốc với Mỹ giảm mạnh. Nếu Trung Quốc không nhanh chóng giải quyết được, tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể sẽ không vượt quá 5%. Mặt khác chi phí của chính phủ là rất lớn, bao gồm các mặt khác ngoài chính quyền, không thể hạ thấp.

Nhà kinh tế nổi tiếng Trung Quốc Cao Thiện Văn: Trong 10 năm tới, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể giữ được mức tăng trưởng 5% ảnh 3
Nhà kinh tế Lục Đình dự đoán môi trường trong và ngoài nước vào năm tới sẽ càng phức tạp hơn, áp lực lạm phát của Trung Quốc sẽ tăng lên và không gian nới lỏng các chính sách càng thu hẹp.

Ngân hàng Paris (BNP Paribas) ngày 4 tháng 12 đã công bố một báo cáo dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2020 và 2021 sẽ thấp hơn 6%, có thể lần lượt là 5,7% và 5,8%. Áp lực chính của suy thoái kinh tế trong năm tới là từ ngành bất động sản. Đồng thời, về mặt thương mại, ngay cả khi Trung Quốc và Mỹ đạt được bản hiệp định thương mại giai đoạn đầu, sự không chắc chắn về thương mại của Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục.

Theo Reuters ngày 4/12, ông Lục Đình (Lu Ting), nhà kinh tế hàng đầu của công ty chứng khoán Nomura Securities China, dự đoán rằng môi trường trong và ngoài nước vào năm tới sẽ càng phức tạp hơn, áp lực lạm phát của Trung Quốc sẽ tăng lên và không gian nới lỏng các chính sách càng thu hẹp. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể sẽ giảm xuống dưới mức 6% của quý III năm nay, xuống đến 5,8%.

Trước đây, đã có nhiều tổ chức ở nước ngoài bao gồm Goldman Sachs, Nomura Holdings, UBS, JP Morgan Chase, cơ quan xếp hạng Fitch và Moody v.v. gần đây đã dự đoán rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm tới sẽ thấp hơn mức 6%.

Nhật báo kinh tế Hồng Kông ngày 4/12 dẫn ý kiến phân tích của nhà kinh tế nổi tiếng Phan Hướng Đông (Pan Xiangdong) cho rằng đòn bẩy cao và nợ địa phương gây ra bởi các chính sách kích thích trong quá khứ đã dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng kinh tế. Các nhân tố này hiện không thay đổi, vì vậy tình trạng suy thoái kinh tế của Trung Quốc sẽ còn kéo dài.

Nhà kinh tế học Trung Quốc nổi tiếng khác, Tiến sĩ Dư Vĩnh Định (Yu Yongding) hôm 1/12 cho rằng GDP và tăng trưởng GDP là mẫu số của tất cả các chỉ số kinh tế. Nếu tiếp tục giảm hơn nữa, nó sẽ gây ra một vòng tuần hoàn xấu về đầu tư và tiêu dùng, sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến vấn đề việc làm.

Nhà kinh tế nổi tiếng Trung Quốc Cao Thiện Văn: Trong 10 năm tới, kinh tế Trung Quốc sẽ không thể giữ được mức tăng trưởng 5% ảnh 4
Tiến sĩ Dư Vĩnh Định: Nếu mức tăng GDP tiếp tục giảm hơn nữa, sẽ gây ra một vòng tuần hoàn xấu về đầu tư và tiêu dùng, có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến vấn đề việc làm.

Ngày 4/12, Reuters công bố kết quả một cuộc khảo sát, cho thấy: trong quý III năm nay, mức tăng trưởng đầu tư của các công ty Trung Quốc đã ở mức thấp nhất trong ba năm qua và các ngân hàng đặc biệt không sẵn sàng cho các doanh nghiệp nhỏ vay. Doanh thu của các doanh nghiệp được khảo sát cũng ở mức thấp nhất trong ba năm. Các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu (theo phân loại của S&P Global, bao gồm ô tô, quần áo, giải trí và truyền thông) và lĩnh vực dịch vụ viễn thông biểu hiện tồi tệ nhất.

Ông Cao Thiện Văn sinh năm 1971, người Lâm Phần, Sơn Tây, Tiến sĩ, nhà kinh tế hàng đầu của An Tín Chứng khoán (Essence Securities) kiêm Ủy viên độc lập Hội đồng quản trị Tập đoàn bảo hiểm Thái Bình dương, Trung Quốc, Ủy viên Ủy ban học thuật Diễn đàn Tiền tệ Trung Quốc, quản trị viên Diễn đàn kinh tế Trung Quốc v.v. Ông được cho là người có học thức uyên bác, khả năng truyền cảm khi diễn thuyết rất tốt nên thường xuyên được mời đăng đàn tại các cuộc hội thảo hay diễn đàn quan trọng. Năm 2018, bài diễn thuyết trong hơn 70 phút tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty “Sơn Tây Chứng khoán” hôm 28 tháng 7 với chủ đề chính là quan hệ Trung - Mỹ và Chiến tranh thương mại Trung - Mỹ đã từng gây sốt trên mạng khi ông cho rằng “Chúng tôi thì đã già rồi, coi như không tính đến, nếu lần này xử lý không tốt quan hệ Trung - Mỹ thì những người trẻ 30 tuổi trở xuống hãy gội đầu cho tỉnh ngủ, chuẩn bị sống những ngày khốn khổ”.