Không trả đũa đòn thuế, Trung Quốc đang chìa “cành ô liu” với Mỹ

VietTimes -- Trung Quốc đã chỉ rõ rằng họ sẽ không lập tức trả đũa quyết định tăng mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hồi tuần trước, đồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết phải thảo luận về cách thức giảm thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc kêu gọi tạo các điều kiện cần để nối lại các vòng đàm phán thương mại với Mỹ (Ảnh: Getty)
Trung Quốc kêu gọi tạo các điều kiện cần để nối lại các vòng đàm phán thương mại với Mỹ (Ảnh: Getty)

"Trung Quốc có đủ biện pháp để đáp trả, nhưng cho rằng câu hỏi nên được thảo luận hiện tại là về gỡ bỏ các các hàng rào thuế quan mới để giảm thang chiến tranh thương mại" - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói trước báo giới - "Trung Quốc đang gửi đi quan điểm nghiêm túc về vấn đề này cho phía Mỹ".

Khi được hỏi liệu có phải Trung Quốc sẽ có động thái phản ứng nào trước đòn áp thuế mới của Mỹ hay không, ông Gao Feng từ chối bình luận và chỉ nhắc lại bình luận trên. Trung Quốc trước đây trả đũa trước mọi đợt áp thuế của Mỹ, bởi vậy mà động thái điềm tĩnh của họ lần này có thể cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của Bắc Kinh.

Các thị trường cổ phiếu trên khắp châu Á và châu Âu cùng với dự báo giá trị tài sản Mỹ đã tăng cao hơn, do các nhà đầu tư hiểu bình luận trên như một cành ô liu mà Bắc Kinh chìa cho Mỹ nhằm đưa các vòng đàm phán trở lại đúng hướng. Ông Gao Feng nói rằng cả hai bên đang thảo luận về chuyến công du của các nhà đàm phán Trung Quốc tới Mỹ trong tháng 9 như đã công bố trước đó.

Bình luận của ông Gao xuất hiện giữa lúc có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong tháng 8, trong khi các điều kiện kinh tế trong nước suy yếu.

Hồi đầu tháng này, Mỹ công bố tăng mức thuế liên tiếp đối với lượng hàng 300 tỷ USD của Trung Quốc, có hiệu lực trong tháng 9 và tháng 12 tới. Bắc Kinh sau đó phản ứng, tuyên bố cũng áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Mỹ.

Động thái trả đũa của Bắc Kinh khiến ông Trump hành động. Trên Twitter, ông tuyên bố rằng mức thuế 25% hiện tại đối với lượng hàng 250 tỷ USD của Trung Quốc sẽ tăng lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10, trùng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc. Ông cũng công bố kế hoạch tăng dần mức thuế đối với lượng hàng 300 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 1/9 và ngày 15/12.

"Gia tăng căng thẳng trong thương chiến sẽ không có lợi cho cả Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới" - ông Gao Feng nói - "Việc quan trọng nhất là kiến thiết các điều kiện cần để tiếp tục các vòng đàm phán".

Ông Gao cũng nhắc lại bình luận của Phó Thủ tướng Lưu Hạc đưa ra hôm đầu tuần này rằng Trung Quốc "sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua tham vấn và hợp tác với thái độ điềm tĩnh, nhưng cực lực lên án hành động gây căng thẳng cuộc chiến thương mại".

Trong trường hợp các nhà đàm phán Trung Quốc tới Mỹ để thảo luận vào tuần tới, 2 bên nên làm việc để tạo ra các điều kiện để giúp các vòng đàm phán đạt bước tiến, ông Gao nói. Cả hai bên hiện đang thảo luận về chuyến thăm này, và thông tin về cuộc thảo luận sẽ được công bố vào đúng thời điểm - theo ông Gao.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Tư trong tuần nói rằng giới chức thương mại Mỹ kỳ vọng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ tới Washington, nhưng lại không dám chắc liệu vòng họp tổ chức vào tháng 9 có diễn ra hay không.

Bình luận về tuyên bố của ông Trump cho rằng Trung Quốc đã kêu gọi nối lại các vòng đàm phán thương mại, ông Gao cho hay đội ngũ hai bên đã có "các cuộc trao đổi hữu hiệu", tuy nhiên từ chối bình luận thêm. "Hiện giờ có đủ kiểu lời đồn thổn. Chúng tôi sẽ làm rõ các chi tiết thực tế liên quan tới thương mại và sẽ để cho công chúng được biết sự thật" - ông Gao Feng nhấn mạnh./.

Theo Bloomberg