Nhà “Dr. Thanh” mời "Tây" vào Tân Hiệp Phát

VietTimes -- Tờ Wall Street Journal vừa dẫn một nguồn tin cho biết Tập đoàn thức uống Tân Hiệp Phát đang tìm các đối tác nước ngoài để bán lại một tỉ lệ nhỏ cổ phần của công ty. Giá trị tập đoàn sau thương vụ này có thể lên đến 2 tỉ USD.
Nhà ông Trần Quí Thanh vẫn đang sở hữu 100% với Tân Hiệp Phát.
Nhà ông Trần Quí Thanh vẫn đang sở hữu 100% với Tân Hiệp Phát.

Tờ báo kinh tế nổi tiếng của Mỹ cũng hé lộ, Tân Hiệp Phát đã thuê một ngân hàng đầu tư nước ngoài để tư vấn cho thương vụ, đồng thời cho biết, nguồn vốn từ việc bán cổ phần này sẽ được dùng để mở rộng kinh doanh.

Tân Hiệp Phát là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam về lĩnh vực hàng tiêu dùng, các sản phẩm điển hình là Trà Xanh không độ, Nước nước tăng lực Number 1,…

Được thành lập vào 1994 có trụ sở chính tại Bình Dương, hiện các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đang bán tại 16 quốc gia, gồm cả Australia, Canada, Trung Quốc. Tại Việt Nam, công ty đang vận hàng 4 nhà máy sản xuất.

“Nếu thương vụ này thành công thì càng giúp thị trường M&A tại Việt Nam thêm sôi động. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục thâu tóm cổ phần trong các doanh nghiệp kinh doanh tiêu dùng để tận dụng cơ hội từ tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh tại đây”, Wall Street Journal nhận định.

Tính từ đầu năm đến nay, các thương vụ M&A tại Việt Nam đã đạt đến con số 1,8 tỉ USD, mức cao nhất trong 8 năm qua, theo dữ liệu của hãng Dealogic.

Trở lại với Tân Hiệp Phát, hiện 100% sở hữu tập đoàn này vẫn thuộc về gia đình ông Trần Quí Thanh, dủ rằng bản thân người đàn ông thậm chí đã “lên thương hiệu” cho một dòng sản phẩm nổi tiếng của tập đoàn này không trực tiếp sở hữu cổ phần nào.

Theo đó, cổ đông lớn nhất của Tân Hiệp Phát là bà Phạm Thị Nụ, vợ ông Thanh, sở hữu 54,4% vốn điều lệ. Phần còn lại thuộc về hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Bà Phạm Thị Nụ, từng là Chủ tịch kiêm Giám đốc của Tân Hiệp Phát. Tuy nhiên, đến tháng 11/2014, vị trí Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật đã được chuyển giao cho bà Trần Ngọc Bích.

Bà Bích chính là đại diện của Tân Hiệp Phát tham dự phiên tòa xét xử vụ án “con ruồi”. Mặc dù nắm giữ vị trí Giám đốc điều hành nhưng bà Bích lại ít được biết đến hơn so với chị của mình, bà Trần Uyên Phương.

D.N