Người dùng Việt có thể đọc được 50 thứ tiếng chỉ bằng smartphone nối mạng

VietTimes -- Google vừa cho biết, đơn vị này đã bổ sung bộ ngôn ngữ tiếng Việt vào tính năng dịch camera trong bản cập nhật mới nhất của ứng dụng Google dịch trên Android và iOS. Theo đó, người dùng không cần biết ngoại ngữ vẫn có thể đọc trực tiếp các nội dung bằng tiếng nước ngoài.
Ảnh minh họa tính năng dịch của Google.
Ảnh minh họa tính năng dịch của Google.

Với tính năng dịch bằng camera, người dùng thể trực tiếp dịch những gì mình nhìn thấy. Cụ thể, trên ứng dụng Google Dịch, người dùng chọn cặp ngôn ngữ cần dịch, chẳng hạn như tiếng Việt và tiếng Anh, sau đó chọn biểu tượng máy ảnh để chụp một bảng hiệu hoặc đoạn văn bản tiếng Việt cần dịch. Sau khi chụp, quét chọn phần nội dung văn bản cần dịch, nội dung dịch màu xanh sẽ hiển thị phía trên màn hình.

Theo đại diện Google, tính năng dịch bằng camera được xây dựng dựa trên học máy (Machine Learning), trong đó, công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng vào 2 bước. Đầu tiên, ứng dụng nhận diện ký tự và chữ cái trên hình ảnh bằng công nghệ nhận dạng ký tự quang học, một hệ thống học máy giúp chuyển ký tự trên hình ảnh thành dữ liệu. Khi văn bản đã được ghi nhận, hệ thống dịch máy sẽ dịch đoạn văn bản thành ngôn ngữ đầu ra đã lựa chọn, trả về một câu hoặc cụm từ được chuyển ngữ tự nhiên nhất.

Với cập nhật mới này, tính năng dịch bằng camera của ứng dụng Google Dịch đã có thể hỗ trợ lên đến 51 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn...

Phía Google hy vọng bản cập nhật này cùng với những tính năng khác như dịch hội thoại, chạm để dịch... sẽ giúp những chuyến du lịch nước ngoài của người Việt, cũng như du khách nước ngoài đến khám phá Việt Nam hàng năm trở nên dễ dàng hơn.