Người dân cần làm gì khi đi khám bệnh trong dịch COVID-19?

VietTimes – Hiện tình hình dịch COVID-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý thực hiện theo hướng dẫn phòng, chống COVID-19 của cơ sở khám, chữa bệnh và Bộ Y tế.
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân khi đến bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người dân khi đến bệnh viện (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Bộ Y tế, mặc dù người dân cần hạn chế ra ngoài trong mùa nhưng khi bị ốm bệnh hoặc đã mắc bệnh mạn tính cần phải khám lại thì người dân vẫn phải đi khám ở bệnh viện.

Hiện, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, đều đã tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay từ khâu tiếp đón, khi người bệnh đăng ký khám chữa bệnh; bố trí ít nhất 1 phòng khám cách ly các trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, đau họng...) chưa rõ nguyên nhân; tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly và xét nghiệm COVID-19 ngay sau khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Tại phòng khám cách ly, Bộ Y tế lưu ý bác sĩ khám bệnh cần khai thác yếu tố dịch tễ học của người bệnh sống hoặc đến từ vùng dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày; phát tờ rơi về phòng chống dịch COVID-19 cho người dân tới khám tại bệnh viện; liên hệ ngay với nhân viên tiếp đón, đồng thời, khai báo nhanh tình trạng sức khỏe bản thân.

Bộ Y tế khuyến cáo, khi người dân có các dấu hiệu như ho, sốt… (nếu có) cần khai báo ngay để nhân viên y tế tiếp đón hướng dẫn cụ thể và phân loại vào từng khu vực khám bệnh phù hợp.

Người dân cần đeo khẩu trang y tế đúng quy cách (mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên ở phần sống mũi, khẩu trang phải bịt kín miệng, mũi, không cùng một lúc đeo nhiều khẩu trang...;thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn tay nhanh để phòng tránh COVID-19 (các phòng khám đều bố trí dung dịch sát khuẩn).

Khi ngồi chờ khám bệnh, mỗi người bệnh phải ngôìcách nhau 1- 2m; không trao đổi, không nói chuyện, không cười nói, không bắt tay nhau,...

Khi ho, hắt hơi mỗi người cần che miệng bằng khăn giấy, khăn vải hoặc bằng khuỷu tay của chính mình và không khạc nhổ bừa bãi, thu gom rác thải vào đúng nơi quy định; chú ý đến các biển báo chỉ dẫn và tuyệt đối không đi lại hoặc đứng, ngồi gần những khu vực có biển báo “Khu vực cách ly”.

Khi người bệnh đã khám xong thì nhanh chóng rời khỏi bệnh viện, hạn chế đến mức tối đa thời gian lưu lại trong bệnh viện khi không cần thiết. Người dân cần chú ý thực hiện vệ sinh, khử khuẩn khi về nhà gồm: sát khuẩn tay bằng cách rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch (sát trùng tay bằng dung dịch sát khuẩn); dùng tay đã rửa sạch tháo khẩu trang ra bỏ vào thùng rác, đậy kín lại; thay hết quần áo bằng quần áo sạch, quần áo bẩn cần được giặt sạch với xà phòng và phơi nắng.