Nhật Bản tổ chức tập trận lớn với Mỹ, Pháp để đối phó Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nhật Bản sẽ tham gia tập trận chung với Mỹ và Pháp ở Tây Nam nước này vào tháng tới, trong bối cảnh hành động của Trung Quốc trên các vùng biển khu vực gây quan ngại.
Cuộc tập trận chung sẽ kéo dài từ ngày 11 – 17/5 (Ảnh: CNA)
Cuộc tập trận chung sẽ kéo dài từ ngày 11 – 17/5 (Ảnh: CNA)

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 11 – 17/5, sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên ở Nhật Bản với sự tham gia của bộ binh từ cả 3 quốc gia; theo Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (JGSDF).

Tuyên bố về cuộc tập trận được đưa ra trong lúc mà Tokyo đang tìm cách mở rộng hợp tác quốc phòng, không chỉ riêng với đồng minh Mỹ, để đối phó với những hành động ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

“Pháp chia sẻ tầm nhìn về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói trước báo giới trong hôm 23/4 – “Bằng cách tăng cường hợp tác giữa Nhật, Mỹ và Pháp, chúng tôi muốn cải thiện chiến thuật và kỹ năng của Lực lượng phòng vệ trong việc bảo vệ các vùng hải đảo xa”.

Paris có lợi ích chiến lược ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, khu vực mà họ có nhiều vùng lãnh thổ, trong đó có đảo Reunion ở Ấn Độ Dương và Polynesia ở Nam Thái Bình Dương.

Cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức tại khu huấn luyện Kirishima của JGSDF và Trại Ainoura ở vùng Kyushu của Nhật Bản, và sẽ bao gồm cả các bài tập huấn luyện lưỡng cư.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sát cánh cùng nhau để đối phó với Trung Quốc và tăng cường hợp tác, trong đó có lĩnh vực công nghệ. Nhật Bản từ lâu đã nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa bởi các nguồn lực quân sự lớn của Trung Quốc và các tranh chấp lãnh thổ.

Tokyo đặc biệt quan ngại trước những hành động của Trung Quốc mới đây xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật quản lý. Washington mới đây đã nhắc lại rằng Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật bao phủ cả quần đảo tranh chấp này.