Ngoại trưởng Mỹ: Phương Tây cần “cực kỳ thận trọng” với khoản đầu tư từ Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ nói phương Tây cần phải thận trọng với bản chất thực của các khoản đầu tư mà Trung Quốc rót vào nền kinh tế của họ, đặc biệt là khoản đầu tư trong tài sản chiến lược.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: AFP)

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong kinh tế và quân sự suốt khoảng thời gian 40 năm qua là một trong những sự kiện địa-chính trị đáng quan tâm nhất trong lịch sử hiện đại. Phương Tây đã phải chật vật bắt kịp nhờ vào một chính sách chung về Trung Quốc và sau nhiều năm đã chuyển từ việc xem Trung Quốc như một nguồn đầu tư sinh lợi sang coi nước này như mối đe dọa với sự ổn định toàn cầu, tìm cách né tránh công nghệ 5G của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC mới đây, khi được hỏi rằng liệu phương Tây có nên tránh các khoản đầu tư từ Trung Quốc hay không, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ không cố gắng kéo tụt Trung Quốc về sau hay kìm hãm nước này, mà chỉ muốn duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp luật được hình thành sau Thế chiến II.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải rất thận trọng về bản chất thật của khoản đầu tư đó” – ông Blinken nói với BBC trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về các khoản đầu tư của Trung Quốc ở phương Tây – “Nếu họ đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược, các tài sản chiến lược, thì đó là điều mà các quốc gia cần phải nhìn vào một cách hết sức thận trọng”.

Mặc dù sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến phương Tây quan ngại, nhưng thực tế là trong suốt nhiều thế kỷ, Trung Quốc đã là một trong số những nền kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Thu nhập bình quân ở Trung Quốc cao hơn ở châu Âu từ thế kỷ 10 cho tới đầu thế kỷ 15, và nước này là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới trong suốt vài thế kỷ sau đó; theo dữ liệu của OECD.