Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc hành động “hung hăng hơn ở nước ngoài”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn rằng Trung Quốc gần đây hành động “hung hăng hơn ở nước ngoài” và ngày càng tỏ thái độ “theo cách đối địch nhiều hơn”.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới London để tham gia cuộc họp của nhóm G7 (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới London để tham gia cuộc họp của nhóm G7 (Ảnh: AP)

Trả lời phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của kênh CBS News hôm Chủ nhật vừa qua, Ngoại trưởng Blinken nói: “Đi tới điểm đó, hoặc chỉ là đi theo hướng đó thôi cũng đã là đi ngược lại lợi ích của cả Mỹ và Trung Quốc”. Ông thêm rằng: “Điều mà chúng ta chứng kiến được trong vài năm qua là Trung Quốc hành động thô bạo hơn trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế”.

Khi được hỏi về một số báo cáo cho rằng các bí mặt thương mại và tài sản trí tuệ của Mỹ có trị giá hàng trăm tỉ USD mà Trung Quốc đã đánh cắp, ông Blinken nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden “có nhiều quan ngại thực sự” về vấn đề tài sản trí tuệ.

Ông nói rằng sự việc trên giống như những hành động “của một ai đó đang cố gắng cạnh tranh không công bằng và theo những cách đối địch hơn. Nhưng chúng ta mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn khi kết nối những quốc gia có chung tư tưởng để nói với Bắc Kinh rằng: “Điều này không thể kéo dài và sẽ không kéo dài””.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì trước bài phỏng vấn của ông Blinken.

Trước đó, hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Trung Quốc đã không thực hiện đủ cam kết bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ có nêu rõ trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà hai nước ký kết hồi năm ngoái.

Cam kết này là một phần trong thỏa thuận giữa chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh, trong đó bao gồm nhiều thay đổi về quy định liên quan tới công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua lượng hàng xuất khẩu trị giá 200 tỉ USD từ Mỹ trong vòng 2 năm.

Ngoại trưởng Blinken đã tới London, Anh để tham gia cuộc họp các Ngoại trưởng nhóm G7, và tại đây Trung Quốc cũng là một trong số các vấn đề mà họ thảo luận.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Blinken nói rằng Mỹ không nhằm mục tiêu “bao vây Trung Quốc” nhưng “muốn giữ vững trật tự dựa trên luật pháp – thứ mà Trung Quốc đang gây ra thách thức. Bất cứ ai thách thức trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng lên và bảo vệ nó”.

Ông Biden đã xác nhận cuộc cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức đối ngoại lớn nhất của chính quyền ông. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội hôm thứ Tư tuần trước, ông cam kết sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Mỹ ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và phát triển công nghệ của nước Mỹ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Mỹ quan ngại về những hành động hung hăng của Trung Quốc với Đài Loan và cảnh báo rằng sẽ là “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất cứ bên nào tìm cách thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Thái Bình Dương.

Theo SCMP