Thi thể người bệnh xếp chồng chất trong bệnh viện Mỹ

VietTimes -- Một số bức ảnh được các nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Sinai-Grace ở thành phố Detroit, bang Michigan cho thấy nhiều thi thể bệnh nhân COVID-19 được chất đầy trong các phòng trống trong bệnh viện, xếp chồng lên nhau trong phòng lạnh.

3 thi thể bệnh nhân COVID-19 đặt trong một phòng trống tại bệnh viện Sinai-Grace (Ảnh: Twitter)

3 thi thể bệnh nhân COVID-19 đặt trong một phòng trống tại bệnh viện Sinai-Grace (Ảnh: Twitter)

Có 2 nhân viên phòng cấp cứu của bệnh viện này đã khẳng định về tính xác thực của những bức ảnh trên với CNN. Họ nói rằng những bức ảnh trên được chụp lại trong ca trực kéo dài 12 giờ hồi đầu tháng này, trong lúc bệnh viện đang quá tải do tiếp nhận quá nhiều bệnh nhân COVID-19.

Theo 2 nhân viên giấu tên, có ít nhất một phòng trong bệnh viện – thường được sử dụng để nghiên cứu về thói quen đi ngủ - đã được trưng dụng để chứa thi thể bệnh nhân bởi đội nhân viên nhà xác bệnh viện không làm việc vào buổi đêm, hơn nữa nhà xác cũng quá tải.

“Tất cả những gì tôi biết là chúng tôi đã hết giường bệnh cho bệnh nhân, bởi vậy chúng tôi không thể dành giường bệnh cho số tử thi đó” – một nhân viên phòng cấp cứu giấu tên nói với CNN.

Trong một bức ảnh, 2 thi thể người được xếp trên cùng một chiếc giường, bên cạnh nhau, trong khi một thi thể khác được đặt trên một chiếc ghế kê sát giường. Cả 3 thi thể trên đều được đựng trong túi trắng.

“Đó là bởi chúng tôi chưa có phòng lạnh đặt bên ngoài, bởi vậy các căn phòng đó được trưng dụng. Nhân viên nhà xác cũng không làm việc vào buổi tối” – nhân viên giấu tên cho biết thêm.

Để ứng phó với tình trạng trên, ban quản lý bệnh viện đã quyết định thuê một kho lạnh di động để chứa thi thể bệnh nhân.

Nhiều thi thể xếp chồng lên nhau trong phòng lạnh tại bệnh viện (Ảnh: Twitter)

Nhiều thi thể xếp chồng lên nhau trong phòng lạnh tại bệnh viện (Ảnh: Twitter)

Trong một bức ảnh khác, nhiều túi thi thể đang được chất chồng lên nhau trong một khu bảo quản lạnh bên trong bệnh viện. Hai nhân viên phòng cấp cứu xác nhận tình trạng trên xảy ra do số lượng các thi thể tại bệnh viện tăng lên. Những túi màu xanh trong ảnh là tài sản cá nhân của người chết.


"Các thi thể được đặt trên sàn nhà vì không có thiết bị hỗ trợ để đặt thi thể lên kệ" – một nhân viên cho hay.

Khi nhận được đề nghị đưa ra bình luận, phát ngôn viên của bệnh viện này, ông Brian Taylor nói rằng: “Những bệnh nhân qua đời tại bệnh viện của chúng tôi được đối xử với lòng tôn trọng, các thi thể được lưu lại bệnh viện cho tới khi được chuyển đi một cách thích hợp”.

Ông Taylor thêm rằng: “Giống như các bệnh viện ở New York và nhiều nơi khác, chúng tôi đảm bảo được các nguồn lực như phòng lạnh di động để tạm thời giải quyết vấn đề về công xuất gây nên do dịch COVID-19”.

Có 6 nhân viên phòng cấp cứu ở Sinai-Grace noíi với CNN rằng bệnh viện này đã phải điều trị khoảng 100 – 130 bệnh nhân cùng lúc trong khoảng thời gian đầu tháng 4. Trong vài ngày qua, số lượng bệnh nhân nhập viện đã giảm đáng kể, xuống còn khoảng 50.