close Đăng nhập

Nghĩa đồng bào ở thời khắc lâm nguy và sự táng tận lương tâm của kẻ cơ hội

Trong dòng người cứu trợ ở Yên Bái, có người đã hy sinh mạng sống. Họ hiểu rằng công việc đang làm đầy ắp hiểm nguy nhưng vì đồng bào, không chùn bước.

Ngay khi bão đến, cả nước nín thở hướng về Quảng Ninh, Hải Phòng với nỗi lo lắng ngập tràn, cảm thông sâu sắc. Rồi khi bão tràn qua Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái… gây ra lũ quét, ngập lụt nhấn chìm những ngôi nhà thì mạng xã hội tràn ngập lời kêu gọi hỗ trợ.

Những trái tim được đánh thức. Người dân ở khắp nơi cùng hướng về nơi bão lũ, mở đầu là Thái Nguyên, khi thành phố nằm bên sông Cầu ngập sâu, đối diện nguy cơ vỡ đê. Đáp lại những lời kêu cứu, không chỉ quân và dân Thái Nguyên hỗ trợ lẫn nhau, mà rất nhiều người từ các tỉnh thành nhanh chóng huy động các nguồn lực để chuyển yêu thương đến giúp bà con nơi đây vượt qua khó khăn.

Hàng trăm tấn hàng gồm áo phao, thuốc men, đèn pin, sạc điện thoại, thực phẩm, nước uống… vượt nghìn trùng đến “thành phố thép” để hỗ trợ bà con. Ca sĩ Thái Thùy Linh và NSƯT Kiều Anh nằm trong số những người đến với Thái Nguyên, cùng đi thuyền phát cơm và vật dụng thiết yếu cho bà con vùng lũ.

anh-duoc-tao-boi-phamminhthuybao.jpg
Chiến sĩ Công an huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) sơ tán người dân khỏi vùng lũ. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Khi Thái Nguyên đã tạm bước qua được khó khăn, thì Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng… rơi vào thảm hoạ thiên tai. GS.TS Lê Ngọc Thạch - giảng viên thỉnh giảng Trường đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia TP.HCM - đã tặng 1 tỉ đồng tiết kiệm cho đồng bào miền Bắc đang chịu thiệt hại bởi bão lũ với hy vọng: “Một tỉ của tôi không lớn, nhưng nếu 1 tỉ này khơi dậy được tấm lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách của người dân Việt Nam thì quý quá".

Ca sĩ Hà Anh Tuấn cũng ủng hộ 1 tỷ đồng, ca sĩ Tùng Dương và nhóm bạn ủng hộ 500 triệu đồng…

Trong dòng người cứu trợ ở Yên Bái, có người hy sinh cả mạng sống của mình. Hơn ai hết, họ hiểu công việc đang làm đầy ắp hiểm nguy, nhưng vì đồng bào vẫn lên đường.

Ở khúc ruột miền Trung, bà con Đà Nẵng cùng nhau gói hơn 1.000 chiếc bánh chưng để chung tay cứu trợ người dân vùng lũ phía Bắc. Mỗi chiếc bánh vượt hàng trăm cây số để đến với bà con, thấm đẫm yêu thương, chia sẻ, cảm thông. Hội phản ứng nhanh PUN75 của Huế, nhóm Jungle Boss ở Quảng Bình … cũng nhanh chóng có mặt ở miền Bắc.

goi banh 6.png
Bà con Đà Nẵng gói bánh chưng để tặng đồng bào bão lũ

Khi các vụ núi lở, sập nhà tang thương xảy ra, một lần nữa những tấm lòng thiện tâm của các thầy thuốc tiếp tục toả sáng, như trong đại dịch COVID-19.

Tôi xúc động khi 3 bác sĩ ngoại khoa ở Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đề nghị hỗ trợ kết nối để họ được lên đường cứu giúp bà con các tỉnh bị bão lũ ngay trong đêm. Ngay cả khi tôi nói đường đến đó sạt lở rất hiểm nguy, bác sĩ trẻ tên Tùng nói rằng anh đã xác định rồi và dù có xảy ra điều gì cũng không hối tiếc…

Hai nữ điều dưỡng khác ở Hà Nội cũng mong muốn tôi kết nối để được ghép vào một đoàn cán bộ y tế lên Yên Bái, hoặc Lào Cai cứu người. Rất nhiều bác sĩ khác cũng chủ động lên mạng xã hội hỏi xem nơi nào cần được cứu chữa sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

Hai bệnh viện lớn là Bạch Mai và Việt Đức đã làm rất tốt công tác cấp cứu các nạn nhân từ vùng bão lũ chuyển về. Các bác sĩ tuyến Trung ương chủ động kết nối trực tuyến với các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế huyện ở vùng thiên tai để hỗ trợ chuyên môn, nhờ đó cứu sống nhiều người. Nếu không có hội chẩn trực tuyến của các chuyên gia ở Bệnh viện Việt Đức, cháu bé 7 tuổi bị đa chấn thương, vỡ gan độ I, chấn thương tuyến thượng thận, chấn thương sọ não, gãy 1/3 giữa xương đùi trái, sẽ khó qua khỏi.

459027073_1042535667873827_7987048440296616279_n.jpg
Bác sĩ điều trị cho cháu bé bị thương trong trận lũ quét ở Yên Bái.

Ở cơ sở, bác sĩ Sim Thị Tâm, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nậm Nức, huyện Bắc Hà (Lào Cai), nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ sạt lở xóm Bản Cái, thôn Nậm Tông, xã Nậm Lức - nơi có 20 người chết và mất tích, 11 người bị thương - để cấp cứu nạn nhân. Bác sỹ Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà, cũng có mặt để chỉ đạo cáng bệnh nhân vượt qua dòng nước siết đến tuyến trên cấp cứu.

Nhưng bão Yagi cũng làm lộ ra mảng tối đáng buồn. Trong lúc người dân khắp nơi hướng về các tỉnh bị bão lũ bằng việc huy động áo phao và mặt hàng thiết yếu, thì một số kẻ lại lợi dụng tình hình cấp thiết để tăng giá. Với suy nghĩ ích kỷ, họ cho rằng những mặt hàng này có bị đẩy giá nhiều lần thì các nhà hảo tâm vẫn mua để cứu người.

Bên cạnh đó, hoạt động lừa đảo cũng diễn ra khi các nhà hảo tâm cần gấp nhiều áo phao cho bà con vùng lũ. Có kẻ đã giả làm người có nguồn hàng, yêu cầu mạnh thường quân đặt cọc, thậm chí đòi chuyển tiền trước rồi "lặn mất tăm". Các nhóm thiện nguyện không nghĩ trong lúc thiên tai thảm khốc lại có kẻ táng tận lương tâm đến thế, nên bị lừa số tiền lớn.

Có kẻ còn sao chép bài kêu gọi ủng hộ của người khác, rồi thay số tài khoản ngân hàng nhằm chiếm hưởng số tiền từ thiện.

Siêu bão Yagi đi qua, những mất mát không dễ gì quên được. Dẫu có những kẻ xấu xa lợi dụng thiên tai để trục lợi, thì điều đọng lại là tình người bao la và sâu lắng. Nghĩa đồng bào sẽ là điểm tựa để bà con vùng lũ lụt và sạt lở đứng dậy, vươn lên.

Bình luận

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về tổ chức bộ máy, phân định rành mạch chức năng, quyền hạn giữa các cấp, quyết tâm giải phóng các nguồn lực.

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Không chỉ mạo danh bệnh viện và chuyên gia, nhiều hội nhóm còn lan truyền tư vấn phản khoa học khiến người bệnh bỏ thuốc, từ chối phẫu thuật và đánh mất "thời gian vàng" điều trị.

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội đang bị một bộ phận người dùng biến thành “pháp trường ảo” để nhân danh chính nghĩa, tự ý phán quyết, lăng mạ người khác. Sự lệch chuẩn này không chỉ chà đạp lên pháp luật mà còn trực tiếp đe dọa khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uy tín người đứng đầu bắt đầu từ gia đình. Ảnh minh họa. Nguồn: Runi-AI

Uy tín công vụ không dừng ở cánh cửa gia đình

Chính phủ vừa có quy định viên chức quản lý phải tự nguyện xin từ chức nếu để vợ, chồng, con vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận. Bước đi này không chỉ siết chặt kỷ cương công vụ, mà còn thức tỉnh trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, chiến dịch "100 ngày đêm hoàn thành việc tạo lập, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu chuyên ngành" không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ.

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Suy ngẫm từ “cú rơi” chưa biết đáy của vàng

Những ngày đầu tháng 6, thị trường vàng trong nước chứng kiến diễn biến gây nhiều chú ý khi giá vàng miếng SJC giảm mạnh, có phiên mất tới 7 triệu đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào về mức 138 triệu đồng/lượng.

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

2 điều phải làm để Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong định hướng chiến lược đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra những chỉ đạo mang tính bước ngoặt về phát triển nguồn nhân lực khi xác định con người là trung tâm, là tài sản vô giá để định hình tương lai của Việt Nam.

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Cuộc đầu tư không thể chậm trễ để đất nước vươn mình

Đầu tư cho khoa học cơ bản không chỉ là phát triển kinh tế, mà là nền tảng sống còn cho chủ quyền và sức mạnh nội sinh của mỗi quốc gia. Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã định hình tư duy chiến lược mới: biến khoa học cơ bản thành động lực đột phá dẫn dắt đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đọc diễn văn dẫn đề tại diễn đàn Shangri-La.

3 cuộc khủng hoảng và thông điệp của Việt Nam từ Shangri-La

Diễn văn dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La không chỉ phác họa những thách thức lớn của thế giới hiện nay mà còn khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thượng tôn pháp luật.