Nghi vấn Ukraine "nhập khẩu" chiến binh khủng bố IS đưa đến Donhesk và Lugask

Trong khu vực chiến sự ở Donbass, những người dân quân đã gặp các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo, được đưa đến Ukraine từ Trung Đông. Một thành viên của nhóm chuyên gia Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISS) về Ukraine, Egor Kvasnyuk, cư dân cũ của Odessa kể lại với báo "Mùa xuân Nga".
Nghi vấn Ukraine "nhập khẩu" chiến binh khủng bố IS đưa đến Donhesk và Lugask

Egor Kvasnyuk  nói: “Trên địa bàn của Lugaski, bị các lực lượng vũ trang Ukraine trong chiến dịch ATO, chúng tôi đã gặp những kẻ mà chúng ta thường gọi là “phần tử IS” "Dudayev". Theo thông tin nhận được, có một số lượng rất lớn những chiến binh khủng bố có nguồn gốc từ các nước thuộc Liên xô cũ đã tham gia vào cuộc chiến ở Syria.

Những người dân quân cũng phát hiện được số chiến binh Hồi giáo gia tăng trên tuyến giáp ranh giữa địa giới Donhesk và Lugask với khu vực do nhân viên quân lực Ukraine chiếm giữ. Phía Ukraine đã đưa các phần tử Hồi giáo cực đoan đến để chiến đấu. Những người này không biết làm gì hơn ngoài chiến tranh”.

Theo thành viên của RISS, trước có khoảng 700 – 800 chiến binh Hồi giáo tham chiến trong khu vực xung đột vũ trang giữa Kiev và Novorossia, nhưng thời điểm hiện nay con số có thể đã đến hàng nghìn người. Số lượng chính xác không rõ, nhưng tuyến đường thì rất rõ: Thổ Nhĩ Kỳ - Rumani, sau đó là vào Ukraine và đến Donbass. Đường biển có thể đến Odessa hoặc Nikolayev, và từ đó bằng phương tiện giao thông đường bộ.

Cũng theo thành viên này: Những người ở Odessa cho biết, trong thành phố xuất hiện rất nhiều người có khuôn mặt nâu sẫm, kiểu người Ả rập. Nhưng người Trung Đông đó xuất hiện ở Odessa không lâu, họ trú ở đâu đó, làm gì đó rồi đi về hướng nào không rõ.

“Ukraine là nơi trú ẩn an toàn của các chiến binh Thánh chiến không phải một lần. Sau cuộc chiến Chesnia lần thứ nhất, các thủ lĩnh vùng Kavkaz đã đưa các phần tử khủng bố bị thương vào Ukraine. Ở Crimea và ở Odessa đã dựng lên các doanh trại đặc biệt, chữa thương và điều trị cho các phần tử Dudayev.

Có nghĩa là hệ thống hỗ trợ khủng bố đã có từ lâu”. Chuyên gia về Ukraine nói.

Theo lời ông: sự gia tăng các chiến binh Thánh chiến là có sự lôi kéo của chính quyền Kiev, liên quan đến việc Nga tấn công lực lượng IS ở Syria. Chính vì vậy IS và các tổ chức khác như Ahrar al-Islam, Jabhad - en –Nusra sẽ tấn công khủng bố Nga.

Egor Kvasnyuk nói: “Các chiến binh IS đã chạy khỏi Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu xua đuổi Nhà nước Hồi giáo, buộc chúng phải sang châu Âu. Nhưng ở châu Âu cũng có những cơ quan truy quét khủng bố, chính vì vậy chúng chạy về Ukraine”.

Các nhà phân tích RISS khẳng định: trên các đất nước có đường biên giới liên quan đến Nga, trong các nước cộng hòa thuộc Liên xô cũ, đặc biệt những nước có xu hướng Hồi giáo, đang tăng cường lực lượng chống Nga theo định hướng Islamic.

Những kẻ khủng bố được sự ủng hộ của các thế lực thù địch đang xây dựng một vành đai chiến tranh quanh nước Nga. Kịch bản này đã được Zbigniew Brzezinski đề xuất". Yegor Kvasnyuk cho biết.

Theo QPAN