Ngày mai (18/3), tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

VietTimes -- Ngày 17/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố tạm dừng cấp tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Lê Châu/VGP
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Lê Châu/VGP

Theo đó, từ 0h ngày mai (18/3), các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong 30 ngày.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, ...) khi nhập cảnh phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy xác nhận này được Việt Nam chấp thuận.

Cùng với đó, mọi hành khách đến từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước ASEAN nhập cảnh tại Việt Nam đều phải cách ly tập trung để phòng dịch COVID-19.

Các đơn vị phải thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú; giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung.

Chính quyền cấp xã, phường, ngành y tế địa phương chủ động giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát đúng đối tượng, đủ thời gian theo quy định. Nghiêm cấm việc kỳ thị người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định vị trí hạ cánh của các chuyến bay từ vùng dịch bảo đảm thuận lợi cho việc cách ly người nhập cảnh và yêu cầu phòng, chống dịch.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể việc tổ chức sàng lọc các trường hợp nhập cảnh từ trên máy bay, kiểm soát về y tế tại các sân bay và xét nghiệm đối với hành khách khi nhập cảnh.