2 bệnh nhân mắc COVID-19 có bệnh nền vẫn đang phải thở máy

VietTimes -- Sáng nay (17/3), PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình - chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đã hội chẩn cho 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải thở máy.
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các chuyên gia hội chẩn cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Lê Hảo - BYT
Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các chuyên gia hội chẩn cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Lê Hảo - BYT

Tính đến sáng ngày 17/3, bệnh nhân nữ người Việt (64 tuổi có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình) vẫn đang thở máy, lọc máu duy trì được các chỉ số sinh tồn ổn, bệnh nhân tỉnh, dừng an thần.

Được biết, vào cuối giờ chiều ngày 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Bệnh nhân nam người Anh (69 tuổi có bệnh nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp), vẫn đang thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, hiện đang dùng các kỹ thuật huy động phổi, tạm thời chưa phải dùng ECMO.

Bệnh nhân này từ ngày 15/3 đã được thở máy, lọc máu. Từ 2h30 sáng ngày 16/3, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực.

Các chuyên gia cùng hội chẩn ccho 2 bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Lê Hảo - BYT
Các chuyên gia cùng hội chẩn ccho 2 bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Lê Hảo - BYT

Trước đó, ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân nam người Anh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - đã liên hệ trực tiếp với GS.TS. Nguyễn Gia Bình đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân.

Ngay sau đó, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị cho bệnh nhân này.

Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân với các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngày 16/3, tại điểm cầu Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, phối hợp điều trị điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.